พระเครื่อง

พระกริ่งชินบัญชร'หลวงปู่ผ่าน'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระองค์ครู : พระกริ่งชินบัญชร'หลวงปู่ผ่าน'รุ่นสร้างบารมี : ไตรเทพ ไกรงู

                    "๕๕๐,๐๐๐ บาท" เป็นค่านิยมล่าสุดในการเช่าบูชาพระกริ่งชินบัญชร ๘๘ เนื้อทองคำ (น้ำหนักประมาณ ๔ บาท) ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อฉลองอายุครบ ๘๘ ปี  หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าประทีปปุญญาราม บ้านเซือม หมู่ ๑๑ ต.โพนแพง อ.อากาศ อำนวย จ.สกลนคร พระสายป่านักปฏิบัติอีกรูปหนึ่งของอีสาน ที่สาธุชนเคารพเลื่อมใสศรัทธา ศิษย์สืบสายธรรมพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์แห่งพระป่า

                    พระกริ่งชินบัญชร ๘๘ หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป มีการสร้างเพียง ๓ เนื้อ คือ เนื้อนวโลหะ เนื้อเงิน และเนื้อทองคำ ในส่วนของเนื้อนวโลหะนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน ๒ ผิว คือ ผิวขาวอมชมพู ซึ่งจะแก่ทองคำและแก่เงิน ส่วนผิวสีน้ำตาลนั้น ใช้วิธีการเชื่อมก้นแบบพระกริ่งโบราณ ด้วยตะกั่วขี้นกเขาเบ้า โดยการใช้ความร้อนในการเชื่อม ทั้งนี้ หลวงปู่ผ่านได้อธิษฐานจิต เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๒ พร้อมๆ กับพระชัยวัฒน์ชินบัญชร และพระรูปเหมือนฐานภูเขา โดยมีนายเริงศักดิ์ มหคุณวรรณ ดำเนินการสร้างถวาย

                    ทั้งนี้ หลวงปู่ผ่านได้จารแผ่ทองแดง จำนวน ๒๑ แผ่น แผ่นทองเหลือง ๙ แผ่น และแผ่นเงิน ๑๙ แผ่น เพื่อใช้ในการหลอมพระกริ่งชินบัญชร ผสมทองคำ เงิน ทองแดง รวมทั้งมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นโลหะเก่าอีกจำนวนมาก เมื่อสร้างเสร็จมีการตอกโค้ดทุกองค์ รวมทั้งทำลายบล็อกซึ่งแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของวัด

                    สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการจัดสร้างพระกริ่งชินบัญชร คือเหตุผลในการจัดสร้างของนายเริงศักดิ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เขาไม่รู้จักกับหลวงปู่ผ่านมาก่อนเลย ทั้งนี้เมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๒ ซึ่งหลังจากได้กราบหลวงปู่ผ่านแล้วก็รับเป็นประธานจัดสร้างในโอกาสที่ครบรอบ ๘๘ ปี ซึ่งมีทั้งหมด ๓ พิมพ์ คือ พระกริ่งชินบัญชร พระชัยวัฒน์ชินบัญชร และรูปเหมือนฐานภูเขา ตอกโค้ด K

                    โดยสิ่งที่สถิตอยู่ในใจของนายเริงศักดิ์ คือก่อนหน้านี้มีคนนำพระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิม แห่วัดละหารไร่ จ.ระยอง ของปลอมมาหลอกขายว่าเป็นของแท้ ซึ่งเขาได้ซื้อไว้ทั้งๆ ไม่เคยเห็นของจริงมาก่อนว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร หลังจากจ่ายเงินและได้พระมาแล้วก็นำไปให้ผู้รู้ดู ได้รับคำตอบว่า "ผิดทั้งพิมพ์ ผิดทั้งองค์พระ เป็นพระที่ทำปลอมขึ้นมา ไม่ใช่พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิมของจริง"

                    หลังจากนั้นนายเริงศักดิ์ได้มีโอกาสไปวัดป่าประทีปปุญญารามทุกเดือน ด้วยความนับถือหลวงปู่ผ่านที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างนี้เองคณะกรรมการวัดได้ขอให้เป็นประธานในการจัดสร้างวัตถุมงคลอีกหลายรุ่น โดยเขายอมรับเป็นประธาน แต่มีข้อแม้เพียงข้อเดียว คือ "ขออย่าให้วัดเป็นเหมือนวัง" คือ ไม่สร้างสม ไม่สร้างอะไรใหญ่โตมาก วัดเป็นวัดที่เรียบง่าย อยู่อย่างสงบ

---------------------

(พระองค์ครู : พระกริ่งชินบัญชร'หลวงปู่ผ่าน'รุ่นสร้างบารมี : ไตรเทพ ไกรงู)

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด