พระเครื่อง

‘ต้อง แอนติค’ศรัทธาพระอาจารย์นำ-พ่อท่านคลิ้ง

‘ต้อง แอนติค’ศรัทธาพระอาจารย์นำ-พ่อท่านคลิ้ง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ศรัทธา พระอาจารย์นำ และ พ่อท่านคลิ้ง อย่างจริงใจ’ .... ‘ต้อง แอนติค’(จิรเดช รัตนโกสีย์กิจ) : เส้นทางนักพระเครื่อง โดย ตาล ตันหยง

            คนหนุ่มสายเลือดใหม่ ในทุกวันนี้มีจำนวนไม่น้อยที่หันหน้าเข้าสู่วงการพระเครื่องหลังจากที่เรียนหนังสือจบจากมหาวิทยาลัย ด้วยใจที่รักชอบมาก่อนหน้านี้ โดยได้รับรู้ดูตัวอย่างมาจากคนรุ่นพ่อ หรือญาติมิตรพี่น้องที่ได้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายนี้
                   
            ต้อง แอนติค (จิรเดช รัตนโกสีย์กิจ) เป็นอีกผู้หนึ่งที่สนใจการสะสมพระเครื่อง, เครื่องลายคราม, โบราณวัตถุ ฯลฯ มาตั้งแต่สมัยยังเรียนหนังสือระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ จากนั้นได้เข้าเรียนต่อที่ ม.กรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ จนจบปริญญาตรี แต่ไม่ได้ทำงานตามสายวิชาที่ได้เล่าเรียนมา โดยเลือกเส้นทางชีวิตทางด้านพระเครื่องเป็นหลัก
                   
            “ผมได้รับอิทธิพลความสนใจในเรื่องพระเครื่องมาจากคุณพ่อ ซึ่งเป็นนักสะสมพระเครื่องมาก่อน รวมทั้งงานศิลปะต่างๆ ทำให้ผมชื่นชอบโบราณวัตถุ เครื่องลายคราม พระเครื่อง พระบูชา เหมือนกับคุณพ่อ ซึ่งผมเห็นว่าท่านทำงานอย่างมีความสุข และเป็นอิสระ พระเครื่องที่ผมสนใจอันดับแรก คือ พระเนื้อโลหะทุกประเภท โดยเฉพาะพระกริ่งสายวัดสุทัศนฯ และวัดอื่นๆ ที่สร้างขึ้นในยุคก่อน อาศัยที่คุณพ่อได้ช่วยแนะนำ รวมทั้งบรรดาเซียนพระรุ่นพี่ๆ ช่วยชี้แนะ ทำให้ผมมีโอกาสได้พระแท้องค์จริงเป็นพระองค์ครู ที่ให้ความรู้ในการดูพระกริ่งได้อย่างถูกต้อง” ต้อง หนุ่มวัยใส กล่าวถึงความเป็นมาของตัวเอง   
                   
            ความสนใจตรงจุดนี้ทำให้ต้อง ศึกษาประวัติพระคณาจารย์ต่างๆ ตั้งแต่ยุคเก่าก่อนอย่างจริงจัง พบว่าหลายท่านเป็นผู้มีความรู้ความชำนาญในด้านคาถาอาคมมาก รวมทั้งเป็นพระสุปฏิปันโน ผู้มีวัตรปฏิบัติที่น่าเคารพศรัทธาเลื่อมใส ซึ่งมิใช่แต่ชาวบ้านทั่วไปเท่านั้นที่ให้ความเคารพนับถือ เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินก็มีพระราชศรัทธาเลื่อมใสเช่นกัน
                   
            นอกจากพระคณาจารย์สมัยก่อนแล้ว พระคณาจารย์ยุคปัจจุบันก็มีหลายท่านที่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินมีพระราชศรัทธาเลื่อมใสเช่นกัน อาทิ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร, หลวงปู่ขาว อนาลโย, หลวงปู่แหวน สุจิณโณ, หลวงพ่อเกษม เขมโก, พระอาจารย์นำ ชินวโร, พ่อท่านคลิ้ง
จันทสิริ ฯลฯ
                   
            ในบรรดาพระเถราจารย์เหล่านี้ มีหลายท่านที่ได้รับพระราชทานอักษรพระปรมาภิไธย ภปร จาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ประดิษฐานทางด้านหนึ่งของเหรียญรูปเหมือนท่าน และที่ทำให้ ต้องสนใจมากเป็นพิเศษ คือ เหรียญพระอาจารย์นำ (แก้วจันทร์) ชินวโร วัดดอนศาลา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ เหรียญพ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ วัดถลุงทอง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งแสดงว่าท่านทั้งสองนี้เป็นพระเถราจารย์ที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน
                   
            ต้อง กล่าวตรงจุดนี้ว่า “ผมจึงได้สืบเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับพระอาจารย์นำ และพ่อท่านคลิ้ง ในเชิงลึก พบว่าหนังสือพระเครื่องและตำราพระต่างๆ ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก จึงคิดว่าน่าจะมีประวัติรายละเอียดมากกว่านี้ โดยเฉพาะในเรื่องการจัดสร้างวัตถุมงคล ซึ่งมีข้อมูลที่ไม่ตรงกัน บางเรื่องก็ขัดแย้งกันอย่างไม่น่าจะเป็นไปได้ ทำให้สับสนมาก แม้แต่คนในท้องถิ่นก็ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในบางมุมมอง ด้วยความที่ผมมีจิตศรัทธาเลื่อมใสในพระอาจารย์นำและพ่อท่านคลิ้ง อย่างจริงใจและที่สุด จึงปรึกษากับทีมงานว่า น่าจะทำหนังสือประวัติและการจัดสร้างวัตถุมงคลของพระอาจารย์นำและพ่อท่านคลิ้งอย่างชนิดเจาะลึก เป็นฉบับสมบูรณ์ที่สุด และมีข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด โดยเห็นว่าขณะนี้ยังมีผู้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์การจัดสร้างวัตถุมงคลของพระเถราจารย์ทั้งสองอยู่อีกหลายท่านด้วยกัน จึงได้ติดต่อขอข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียดจาก หม่อมปริม 0  บุนนาค, โกหว่า นครศรีธรรมราช, อาจารย์ประจวบ คงเหลือ, คุณวราภรณ์ สิงหเสนี, คุณมนูญ เลาหะวณิช, คุณสุธน ศรีหิรัญ, โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครอบครัวลูกหลานของคุณประกอบ กำเนิดพลอย ผู้ดำเนินงานการจัดสร้างวัตถุมงคลในพระนามของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล (เสด็จพระองค์ชายใหญ่) รวมทั้งผู้ใกล้ชิดอีกหลายท่านที่อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนั้น ขณะเดียวกันผมได้ติดต่อขอเช่าบูชาวัตถุมงคลของพระเถราจารย์ทั้งสองท่านจากแหล่งใหญ่ๆ มาไว้อย่างครบถ้วน ทุกรุ่นทุกพิมพ์และทุกเนื้อ จำนวนหลายร้อยองค์ จัดการถ่ายภาพโดยช่างฝีมืออาชีพ เพื่อให้ได้คุณภาพของงานที่ดีเยี่ยมอย่างแท้จริง จนสามารถเห็นรายละเอียดครบทุกด้านของวัตถุมงคลแต่ละชิ้น เพื่อลงพิมพ์ในหนังสือฉบับพิเศษ ชื่อว่า พุทธศิลป์อรหันต์ ธาตุกายสิทธิ์ รูปเล่มขนาดกว้าง ๒๕ ซม. สูง ๓๕ ซม.หนาประมาณ ๔๐๐ หน้า จัดพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดี เพื่อให้เป็นมรดกตกทอดถึงคนรุ่นลูกหลานเหลนต่อๆ ไปอย่างถาวร จะได้ยึดถือเป็นตำราที่ถูกต้องตามความเป็นจริงมากที่สุด”
                   
            จากการที่ได้เช่าบูชาวัตถุมงคลของพระอาจารย์นำและพ่อท่านคลิ้ง เอาไว้จำนวนมาก ต้อง ได้ศึกษาหารายละเอียดบนองค์พระแต่ละรุ่นอย่างเจาะลึก ทำให้รู้ว่า พระแต่ละพิมพ์แต่ละองค์มีจุดสำคัญที่เหมือนกันตรงไหน ต่างกันตรงไหน เพื่อจะได้นำมาเป็นข้อมูลในการชี้แนะเป็นจุดสังเกตของพระแต่ละรุ่นแต่ละพิมพ์ อันจะทำให้ผู้มีหนังสือเล่มนี้ได้เรียนรู้ดูพระเป็นง่ายขึ้น และไม่สับสนอีกต่อไป รวมทั้งการแยกพิมพ์ต่างๆ ที่วงการพระยึดถือกันในวงกว้าง เป็นหลักสากลที่นักสะสมพระสายนี้ควรทราบ
                   
            ต้อง กล่าวว่า “การได้เรียนรู้ข้อมูลที่มากกว่า และได้ส่องดูพระจำนวนมากๆ แม้จะเป็นพระพิมพ์เดียวกันรุ่นเดียวกันก็ตาม ย่อมได้เปรียบกว่าคนที่เรียนรู้น้อยกว่า หรือดูพระน้อยกว่าอย่างแน่นอน จึงเป็นโอกาสอันดีที่ผู้สนใจพระสายนี้ได้หนังสือตำราเล่มนี้ไว้ศึกษาหาข้อมูลที่ถูกต้องและสมบูรณ์ที่สุด”
               
            สำหรับหนังสือ พุทธศิลป์อรหันต์ ธาตุกายสิทธิ์ ต้อง แอนติค ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ขึ้นเมื่อวันพุธที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๕ ที่ศูนย์พระเครื่องห้างพันธุ์ทิพย์ บางกะปิ โดยได้เรียนเชิญ หม่อมปริม บุนนาค, อ.ประจวบ คงเหลือ, คุณมนูญ เลาหะวณิช อดีตผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ สาขาพัทลุง, อ.สุธน ศรีหิรัญ, คุณวราภรณ์ สิงหเสนี ฯลฯ ร่วมงาน หลายท่านได้กล่าวถึงสิ่งที่ได้พบเห็นเกี่ยวกับพระอาจารย์นำและพ่อท่านคลิ้ง ตลอดจนความศรัทธาเลื่อมใสในพระอาจารย์ทั้ง ๒ ท่าน ในมุมมองที่หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน พร้อมกับยืนยันว่า วัตถุมงคลพระอาจารย์นำ รุ่นสุดท้าย คือ พระกริ่งทักษิณชินวโร, พระบูชารูปเหมือนพระอาจารย์นำ, พระรูปเหมือนพระอาจารย์นำ พิมพ์เล็กสำหรับห้อยคอ, ฯลฯ ล้วนได้ผ่านพิธีพุทธาภิเษกมาแล้วอย่างครบถ้วน  รวมทั้งข่าวลือที่ว่า พระชุดนี้ไม่ทันพระอาจารย์นำปลุกเสก เพราะท่านมรณภาพก่อนหน้านี้แล้ว ก็ไม่เป็นความจริง โดยมีหลักฐานจากผู้อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด และมีฟิล์มภาพยนตร์ที่ถ่ายทำโดยผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพัทลุง ซึ่งผู้ซื้อหนังสือเล่มนี้จะได้รับแจกแถมให้ในรูปแบบดีวีดี รวมทั้งดีวีดีประวัติของพระอาจารย์ทั้ง ๒ ท่าน
               
            ต้อง แอนติค กล่าวในตอนท้ายว่า หนังสือเล่มนี้เปิดจองแล้วในขณะนี้ เล่มละ ๒,๙๙๙ บาท (บรรจุกล่องไม้สวยหรูคงทนถาวร) โดยจัดพิมพ์เฉพาะผู้สั่งจองเท่านั้น ไม่มีการวางตลาดแต่อย่างไร สอบถามได้ที่โทร.๐๘-๐๒๕๘-๒๖๖๒

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง