พระเครื่อง

สรงน้ำพระดับทุกข์ไทยพุทธกลางไฟใต้

สรงน้ำพระดับทุกข์ไทยพุทธกลางไฟใต้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดับทุกข์ไทยพุทธกลางไฟใต้ สรงน้ำพระวัดอรัญวาสิการาม อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี : เรื่อง / ภาพ สุพิชฌาย์ รัตนะ / ศูนย์ข่าวภาคใต้

            นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ เป็นต้นมา มีเพียงไม่กี่งานที่จะสร้างรอยยิ้มให้ชาวพุทธได้ และหนึ่งในนั้นคืองานวันสงกรานต์ ที่สำคัญเป็นวันที่ประชาชนจะมีโอกาสใกล้ชิดพระ และใกล้ชิดพระพุทธศาสนาอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักหากเทียบกับภูมิภาคอื่น
 
              “งานบุญสรงน้ำพระ” ที่ “วัดอรัญวาสิการาม” หรือวัดห้วยเงาะ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งมีพระปลัดอุดม อริโย เจ้าอาวาส แม้นว่าจะเป็นงานบุญเล็กๆ แต่ก็สามารถรวมตัวและรวมใจชาวพุทธในดินแดนแห่งนี้ให้มาร่วมบุญร่วมกุศลเป็นหมู่คณะได้ เพราะนี่คือหนึ่งในพิธีกรรมสำคัญที่ทำให้ชาวพุทธที่เหลืออยู่ไม่มากได้มีขวัญและกำลังใจที่ดี
 
             พระปลัดอุดม บอกว่างาน “สรงน้ำพระ” ของวัดจะจัดขึ้นในวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๕ ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ ๗ เมษายน ซึ่งกิจกรรมนี้ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาอย่างยาวนาน แม้ระยะหลังปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อเรื่องขวัญกำลังใจของผู้คนในพื้นที่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่งานนี้ทุกคนต่างมีแต่รอยยิ้ม เพราะนี่คือหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่พอจะทำให้ชาวบ้านมีความอิ่มอกอิ่มใจอยู่บ้างท่างกลางสถานการณ์ไม่ปกติ
 
             วัดห้วยเงาะแห่งนี้ ถือเป็นหนึ่งในจำนวนไม่กี่วัดในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ที่ยังสามารถประกอบกิจกรรมทางศาสนาได้อย่างปกติทุกเทศกาล หรือทุกงานประเพณีโดยไม่ต้องมีการปรับเปลี่ยนเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการก่อความไม่สงบเหมือนอีกหลายๆ วัดในพื้นที่ เพื่อให้สอดรับกับความปลอดภัย แต่วัดแห่งนี้ยังเวียนเทียนกลางคืน เฉกเช่นเดียวกันการจัดงานสรงน้ำพระก็ยังดำเนินอยู่เป็นประจำทุกปี เพื่อให้ปรากฏภาพชาวบ้านในชุมชนร่วมใจดูแลพุทธศาสนา ขณะเดียวกันพระสงฆ์ทุกรูปภายในวัดก็ทำหน้าที่ของสงฆ์อย่างเต็มกำลัง เมื่อสองสิ่งเกื้อกูลกันทำให้ที่นี้ยังเปี่ยมไปด้วยความปกติสุข
 
             ทั้งนี้พระปลัดอุดม พูดทิ้งท้ายไว้อย่างน่าคิดว่า "งานสรงน้ำพระที่วัดแห่งนี้ คืออีกวันหนึ่งที่ทำให้คนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ดูมีชีวิตชีวามากที่สุดวันหนึ่งในรอบ ๓๖๕ วัน เพราะความสุขที่ได้ใกล้ชิดพระพุทธศาสนา และมีขวัญกำลังใจพอกพูนเพิ่มขึ้นเมื่อได้รับการประพรมน้ำมนต์จากพระภิกษุในวัด ซึ่งสิ่งนี้คงจะพอบรรเทาทุกข์กาย และทุกข์ใจของผู้คนอันเป็นผลพวงมาจากความไม่สงบและช่วงเวลาอันเลวร้ายจากเหตุการณ์ความรุนแรงลงไปได้บ้างไม่มากก็น้อย"

สรงน้ำรับธรรม “พ่อท่านเขียว”
 
             “พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ” หรือ “พระครูอนุศาสน์กิจจาทร” แห่ง “วัดอรัญวาสิการาม” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “วัดห้วยเงาะ” เพราะนี่คือพระภิกษุผู้เป็นที่พึ่งทางใจของคนพุทธ นับแต่เกิดเหตุความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ เป็นต้นมา ได้ให้ธรรมกับชาวบ้านในการนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันรวมถึงการทำตนให้ลมหายใจเพื่อให้มีความสุขและรอดพ้นจากภัยในเหตุการณ์ความไม่สงบ

             “พ่อท่านเขียว” ไม่ได้มีแค่เพียงคำสอนสอนแก่พุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญที่วัดห้วยเงาะเท่านั้น แต่จะคอยย้ำและกระตุ้นตือนให้ทุกคน “ไม่ทิ้งแผ่นดิน” และสอนให้อยู่รวมกันอย่างสามัคคีเพื่อปกป้องไม่ให้ผู้ไม่หวังดีได้มีโอกาสบรรลุเป้าหมายด้วยการแบ่งแยกดินแดน ที่สำคัญเป็นที่รับรู้กันดีในหมู่ชาวบ้านละแวกวัดห้วยเงาะ และพื้นที่ใกล้เคียงว่าสำหรับ “พ่อท่านเขียว” ไม่ใช่เพิ่งมาให้ความสำคัญกับการปลุกขวัญและเรียกกำลังใจชาวบ้านเมื่อปัญหาปะทุขึ้นใน ๓ จังหวัดแต่ช่วงปี ๒๕๔๗ ที่ผ่านมา
 
             ธรรมเนียนปฏิบัติอย่างหนึ่งของวัดแห่งนี้ คือ การจัดสร้างรุ่นสรงน้ำ โดยในปีนี้ได้จัดสร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวด หลังพ่อท่านเขียว รุ่นสรงน้ำ ๕๕ จำนวน ๔ พิมพ์ ประกอบด้วย ๑. รูปเหมือนปั๊มพ่อท่านเขียว จัดสร้างเป็นรุ่นแรก ๒.เหรียญเสมา ด้านหน้าหลวงพ่อทวด หลังพ่อท่านเขียว ๓.เหรียญเสมาพ่อท่านเขียว หลังยันต์รับทรัพย์ พิมพ์ฉลุ และ ๔.เหรียญเสมาหลวงพ่อทวด หลังพ่อท่านเขียว เสมาจิ๋ว  วัตถุประสงค์การจัดสร้าง ๑. เพื่อสมทบทุนกองทุนเพื่อการศึกษาสงเคราะห์วัดห้วยเงาะ ๒. เพื่อจัดตั้งกองทุนอาหารพระภิกษุ-สามเณร ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ๓. เพื่อสร้างวิหารประดิษฐานหลวงพ่อทวด วัดบางขุนเทียนนอก  กทม.
 
             ทั้งนี้ได้จัดพิธีมหาพุทธาภิเษกเมื่อวันที่  ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๕  ณ  อุโบสถ วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี พุทธศาสนิกชนร่วมบุญได้ที่ ๐-๗๓๔๑-๕๖๒๒, ๐๘-๐๐๓๕-๕๖๙๙  และ ๐๘-๙๖๕๓-๒๖๙๘

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด