พระเครื่อง

วัดสุทธาวาสจัดพิธีอาบน้ำว่านรับปีใหม่ไทย

วัดสุทธาวาสจัดพิธีอาบน้ำว่านรับปีใหม่ไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วัดสุทธาวาสจัดพิธีอาบน้ำว่านรับปีใหม่ไทย

           ประกาศสงกรานต์ปี พ.ศ.๒๕๕๕ วันศุกร์ ที่ ๑๓ เมษายน เวลา ๑๙ นาฬิกา ๔๖ นาที ๑๒ วินาที นางสงกรานต์ชื่อ กิมิทาเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกจงกล แก้วบุษราคัม เป็นอาภรณ์ ภักษาหารกล้วยน้ำ พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงพิณ เสด็จไสยาสน์ลืมเนตรมาบนหลังควาย 
 
            ในวันขึ้นปีใหม่ของไทยคนไทยส่วนใหญ่มักจะถือปฏิบัติเป็น กันมาสืบยาวนาน คือจะเข้าวัด ทำบุญใส่บาตร จัดแต่งสำรับคาวหวานเป็นการใหญ่ เพื่อน้อมไปถวายพระภิกษุสามเณร ในอารามต่างๆ หลังจากนั้น จะถือปฏิบัติ สรงน้ำพระพุทธรูป ต่างๆ ตลอดจนภิกษุสามเณร ครั้งเมื่อเสร็จแล้ว มักนิยมรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ มีบิดา-มารดา ตลอดจนถึงปู่ย่าตายาย เป็นต้น ซึ่งมีความเชื่อกันว่าจะทำให้บังเกิดความเป็นสิริมงคลต่างๆ มากมาย แก่ตัวเองตลอดปี
 
            อย่างไรก็ตามในวารดิถีมงคลนี้หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนา ต.ลาดบัวหลวง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แห่งที่ ๑๓ ขอเชิญชวนสาธุชน ร่วมบุญใหญ่ สร้างพระใหญ่  เททองหล่อ “สมเด็จพระศากยมุนีพุทธชยันตีศรีอยุธยา” และ "วิชาอาบน้ำว่าน” เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองการตรัสรู้ ครบ ๒,๖๐๐ ปี ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อประดิษฐาน ณ ลานธรรมพุทธมณฑลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเพื่อคามเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทย
 
            “การอาบน้ำว่าน” คนส่วนใหญ่มักรู้จักกันก็คือ สายสำนักเขาอ้อ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง   ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ผู้ที่ได้รับการแช่น้ำว่านจะมีลักษณะอิทธิคุณคงทน คงกระพันชาตรี ส่วน “วิชาอาบน้ำว่าน” ในตำราของหลวงพ่อรักษ์ ก็เช่นเดียวกัน แต่จะเพิ่มเติมในเรื่องของความเป็นสิริมงคล เสริมวาสนา เสริมโชคลาภเงินทองเข้าไปด้วย     
 
            ทั้งนี้ ในวันศุกร์ที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๕ เวลา ๐๙.๐๐ น. หลวงพ่อรักษ์ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุออกจากหอพระธาตุ เวลา ๑๒.๓๐ น. หลวงพ่อรักษ์ ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และประกอบพิธีปลุกเสกน้ำว่าน เวลา ๑๓.๐๐ น. สาธุชนร่วมสรงน้ำ หลวงพ่อรักษ์ และพระภิกษุสามเณร เวลา ๑๕.๐๐ น. และเวลา ๑๖.๓๙ หลวงพ่อรักษ์ ประกอบพิธีอาบน้ำว่านมหามงคล ให้กับสาธุชนที่เข้าร่วมพิธีทุกคน
 
            สำหรับท่านที่นำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์มาในพิธี หลวงพ่อรักษ์จะประพรมรดน้ำว่านให้แก่รถยนต์ของท่านที่เข้าร่วมพิธีทุกคันผู้เข้าร่วมพิธีจะได้รับแจกสร้อยลูกประคำศักดิ์สิทธิ์ พิธีนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น วัดจัดขึ้นเพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจสาธุชนทั้งหลายที่ร่วมทำบุญสร้างวัด และเพื่อเป็นการเสริมบารมีให้แก่สาธุชนอีกด้วย สอบถามรายละเอียดวัดสุทธาวาส โทร.๐๘-๑๑๙๐-๕๗๕๗ และ ๐๘-๒๔๕๕-๓๐๗๑ www.watsuthawasvi.com    และ    www.luangporrak.com

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง