พระเครื่อง

ร่วมบุญสร้างกุฏิถวาย'หลวงพ่อ'

ร่วมบุญสร้างกุฏิถวาย'หลวงพ่อ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร่วมบุญสร้างกุฏิถวายหลวงพ่อหลวงล้าน เขมจิตโต

                 วัดขนาย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แต่เดิมมีชื่อว่า "วัดโคกพร้าว" ตามตำนานกล่าวกันว่ามีตาปะขาวหรือตาผ้าขาวเป็นผู้สร้างวัดขึ้น แต่ไม่ทราบหลักฐานที่แน่นอนว่าสร้างขึ้นเมื่อใด ต่อมาเมื่อมีชาว บ้านชาวช่องเข้ามาตั้งหลักปักฐานทำมาหากินกันมากขึ้น จนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่โตขึ้นเป็นหมู่บ้าน มีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า หมู่บ้านขอ-นาย ภายหลังเพี้ยนไปเป็น ขนาย ในที่สุด

                 ในสมัยของพระสมุห์รวย หตาโส อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ ๘ ท่านเป็นพระนักพัฒนาที่ได้พัฒนาวัดขนายให้มีความเจริญก้าวหน้า และยังเป็นพระเถระที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือกันอย่างกว้างขวาง กระทั่งพระปรีชาอุดม เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีในสมัยนั้น เห็นคุณความดีงามของท่าน และเพื่อเป็นเกียรติแก่พระสมุห์เกษมหรือหลวงพ่อสำรวย จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อวัด จากวัดขนาย มาเป็น วัดเกษมบำรุง แต่ชาวบ้านในละแวกนั้นก็ยังคงติดปากเรียกกันว่าวัดขนายอยู่เช่นเดิม

                 เจ้าอาวาสวัดขนายรูปปัจจุบัน คือ "พระครูเกษมจิตตาภิรักษ์" หรือ "พ่อหลวงล้าน เขมจิตโต" ท่านได้ศึกษาวิชาต่อกระดูกจนมีความเชี่ยวชาญ ได้นำมาใช้รักษาให้ชาวบ้านที่ประสบเหตุจนกระดูกหัก ให้หายเป็นปกติ โดยได้รักษากันที่วัดขนาย และกล่าวกันว่า หลวงพ่อล้าน มีความชำนาญพระคาถาอิติปิโส 8 ทิศ, มงกุฎพระพุทธเจ้า, พระเจ้า 16 พระองค์ และฆะเฏสิ ทรงอิทธิคุณในทางขับไล่สิ่งอัปมงคลชั่วร้าย เสริมดวงชะตา นำพาโชคลาภวาสนาบารมี

                 สำหรับวัตถุมงคลที่หลวงพ่อล้านที่ได้รับการเล่าขานถึงอย่างกว้างขวาง คือ ตะกรุดผานไถพลิกแผ่นดิน ได้รับการยอมรับจากบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องวัตถุมงคลว่ามีคุณเด่นด้าน เมตตามหานิยมและค้าขายเจริญรุ่งเรือง หลวงพ่อล้าน กล่าวว่า "ตะกรุดผานไถพลิกแผ่นดิน ที่ช่วยให้สามารถพลิกชะตาจากร้ายให้กลายเป็นดี ดุจเดียวกับผานไถนาที่ช่วยพลิกแผ่นดินที่เสียให้กลับกลายเป็นดินดี สามารถปลูกข้าวให้งอกงามได้ เป็นที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณ แต่กระนั้น จะอาศัยเพียงวัตถุมงคลอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องใช้ความพยายามลงมือทำ สร้างเนื้อสร้างตัว อย่าไปเบียดเบียนผู้อื่น และที่สำคัญ ต้องมีศรัทธาประกอบด้วย จะทำให้เราประสบผลสำเร็จได้"

                  อย่างไรก็ตามมาใน พ.ศง๒๕๕๕ ทางวัดขนายได้จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่นเจ้าสัวเงินล้าน ในจำนวนไม่มากนัก เพื่อเป็นที่ระลึกในงานพิธีสรงน้ำหลวงพ่อ และนำรายได้สมทบทุนสร้างกุฏิถวายหลวงพ่อให้แล้วเสร็จ ซึ่งทุกปีจะมีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก เดินทางมาแสดงมุทิตาต่อองค์หลวงพ่อล้าน ทางวัดจึงได้จัดสร้างในรูปแบบพระกริ่งกริ่งเจ้าสัว ๘๐ เนื้อนวะก้นเงิน และ กริ่งเจ้าสัว ๘๐ เนื้อสัมฤทธิ์ก้นทองแดง และเหรียญเจ้าสัว ประกอบด้วยเนื้อทองคำ เหรียญหล่อเจ้าสัวเงินล้าน เนื้อเงิน เนื้อนวะโลหะเต็มสูตร เนื้อทองสัมฤทธิ์ เนื้อตะกั่วพระเก่า เนื้อนาก เนื้อนวะ เนื้อสัมฤทธิ์ ส่วนเนื้อทองผสม สร้าง ๑,๐๐๐ เหรียญ แจกฟรีที่วัด ในวันสงกรานต์ซึ่งเป็นงานสรงน้ำพ่อหลวงล้าน วันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๕ หลังเที่ยง สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ วัดขนาย โทร.๐๙-๐๘๖๒-๘๓๔๒ และ  ๐๘-๙๖๔๕-๒๙๖๔

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง