พระเครื่อง

'พระหลวงพ่อทวด'วัดช้างให้รุ่น(พิมพ์ที่๖ถึง๑๐)

'พระหลวงพ่อทวด'วัดช้างให้รุ่น(พิมพ์ที่๖ถึง๑๐)
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'พระหลวงพ่อทวด' วัดช้างให้ จ.ปัตตานี รุ่นหลังหนังสือ พิมพ์ใหญ่ (พิมพ์ที่ ๖ ถึง ๑๐) : สายตรงพระหลวงพ่อทวด โดย วิจิตร ปิยะศิริโสฬส (แพะ สงขลา)

(ต่อจากฉบับวันพฤหัสบดีที่ ๒๙ มี.ค.๕๕)

              ข้อมูลเพิ่มเติม...ในการจัดสร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวด ปี ๒๕๐๕ นั้น มีหลายแบบพิมพ์ คือ ๑.พระกริ่ง รุ่นพระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร เนื้อนวโลหะ จำนวนสร้าง ๑๐๘ องค์ ๒.พระหลวงพ่อทวด หล่อโบราณ รุ่นหลังเตารีด ๒๐,๐๐๐ องค์ (พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก) ๓.เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์กลีบบัว หลังหนังสือ ๕ แถว เนื้อทองเหลืองรมดำ เนื้อตะกั่ว และเนื้อนวโลหะ ซึ่งทั้ง ๓ แบบพิมพ์นี้ พระองค์เจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฯ ทรงเป็นประธานการจัดสร้าง
        
              ส่วนพระเครื่องหลวงพ่อทวด รุ่นเลขใต้ฐาน ซึ่งออกที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง จ.ยะลา ปี ๒๕๐๕ เป็นการจัดสร้างโดย ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา
        
              ในส่วนของพระเครื่องหลวงพ่อทวด รุ่นหลังหนังสือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก และเหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์น้ำเต้า ซึ่งจัดสร้างในปี ๒๕๐๕ เช่นเดียวกันนั้น เป็นการจัดสร้างของทางวัดช้างให้ โดยตรง
        
              เมื่อวันพฤหัสบดีก่อน ผู้เขียนได้นำเสนอ พระเครื่องยอดนิยม หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นหลังหนังสือพิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ โดยได้ลงไปแล้ว ๕ พิมพ์คือ ๑.พิมพ์ตัว ท.เสาอากาศ ๒.พิมพ์ตัว ท.เสาอากาศไม่ชัด ๓.พิมพ์ตัว ท.ธรรมดา ๔.พิมพ์เสาอากาศวงเดือนยาว และ ๕.พิมพ์เสาอากาศวงเดือนสั้น
  
              วันนี้จะได้นำลงต่อ...รุ่นหลังหนังสือพิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ พิมพ์ที่ ๖ ถึง พิมพ์ที่ ๑๐ ดังนี้
  
              ๖.พิมพ์เสาอากาศคางขีด พิมพ์นี้มีเอกลักษณ์พิเศษที่คางหลวงพ่อทวด ซึ่งมีเส้นเป็นขีดพาดเฉียงจากมุมปากซ้ายของหลวงพ่อทวดลงมายังปลายคางเยื้องไปด้านขวาเล็กน้อย (นิยมเรียกกันว่าคางขีด) อีกทั้งด้านหลังมีเส้นขนแมวพาดเอียงที่พื้นหลัง ๑ เส้น ลักษณะคล้ายเสาอากาศ จึงเป็นที่มาของชื่อพิมพ์ “เสาอากาศคางขีด”
    
              ๗.พิมพ์เสาอากาศ พิมพ์นี้มีลักษณะพิเศษที่มีเสาอากาศที่ด้านหลังเหมือนๆ กับพิมพ์เสาอากาศอื่นๆ ที่ได้กล่าวมาแล้ว แต่ด้านหน้าที่เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อทวด ไม่มีลักษณะพิเศษเหมือนกับพิมพ์เสาอากาศอื่นๆ จึงได้ชื่อว่า พิมพ์ “เสาอากาศ”
   
              ๘.พิมพ์วงเดือน พระหลังหนังสือพิมพ์นี้มีเส้นวงเดือน สั้นๆ คมๆ โค้งๆ ตรงระหว่างบัวทั้ง ๒ แถว แบบเดียวกับพิมพ์เสาอากาศวงเดือนสั้น แต่ใบหน้ารูปหลวงพ่อทวดมีลักษณะอวบอ้วนกว่า ด้านหลังไม่มีลักษณะพิเศษอะไรที่เด่น จึงเรียกชื่อพิมพ์นี้สั้นๆ ว่าพิมพ์ “วงเดือน”
   
              ๙.พิมพ์วงเดือนไม้โทหัก ด้านหน้ามีเส้นวงเดือน สั้นๆ คมๆ โค้งๆ ในระหว่างบัวทั้ง ๒ แถว แบบเดียวกับ “พิมพ์วงเดือน” อื่นๆ แต่ด้านหลังแตกต่างกัน ตรงที่มีวรรณยุกต์ ไม้โท ของคำว่า วัดช้างให้ ปลายหางไม้โทหักงอขึ้นข้างบน มีลักษณะคล้ายสระอู บางท่านเรียกว่า ไม้โทหัก เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับหลังหนังสือพิมพ์ใหญ่อื่นๆ จึงเป็นที่มาของชื่อพิมพ์ “วงเดือนไม้โทหัก”
  
              ๑๐.พิมพ์ธรรมดา นอกเหนือจาก ๙ พิมพ์ดังกล่าวที่ได้เขียนมาแล้ว ผู้เขียนจัดให้เป็นพิมพ์ธรรมดาทั้งหมด เนื่องจากยังไม่มีพระเครื่ององค์ใดมีลักษณะพิเศษเพิ่มเติม หากปรากฏในภายหลัง หรือค้นพบว่า มีพระเครื่องบางองค์ มีเอกลักษณ์พิเศษที่แตกต่างจากองค์อื่นๆ จนเห็นได้ชัดเจน ก็ค่อยมาแยกออกเป็นพิมพ์เพิ่มเติมในภายหลังต่อไป
   
              พระเครื่องหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นหลังหนังสือพิมพ์ใหญ่ ที่ได้แยกพิมพ์มาแล้ว ๑๐พิมพ์ ตามที่ได้นำมาเสนอนี้ แต่ละพิมพ์เป็นที่น่าสนใจในแง่ของความงดงามทางพุทธศิลป์ อีกทั้งพระเครื่องรุ่นนี้เป็น พระปั๊ม ทั้งหมด จึงมีเอกลักษณ์ที่สามารถแยกแยะพระแท้-เก๊ได้ง่าย ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักสะสมพระเครื่องสายหลวงพ่อทวดเช่นกัน และความนิยมชมชอบนี้ มีแต่จะเพิ่มขึ้นตามวันเวลาที่ผ่านไป อนาคตพระเครื่องหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ เชื่อแน่ว่ายังไปได้อีกไกล
  
              อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ที่ได้ฐานข้อมูลมาจากนักสะสมพระเครื่องหลวงพ่อทวดทั่วไป ท่านผู้อ่านหรือนักสะสมพระเครื่องหลวงพ่อทวดท่านอื่นๆ อาจจะมีความคิดเห็นแตกต่างไปจากนี้ก็ได้...ขอขอบพระคุณ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง