พระเครื่อง

วัดทุ่งเศรษฐีจัดพิธี“หุงข้าวเหนียวดำกินมัน”

วัดทุ่งเศรษฐีจัดพิธี“หุงข้าวเหนียวดำกินมัน”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วัดทุ่งเศรษฐีจัดพิธี“หุงข้าวเหนียวดำกินมัน”

            พิธีกรรมกินเหนียวกินมัน หรือพิธีหุงข้าวเหนียวดำ ถือว่าเป็นสุดยอดพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แห่งตักศิลามหาเวท “วัดเขาอ้อ” เป็นพิธีกรรมที่นำเครื่องว่านยาสมุนไพร หรือว่านยาชนิดต่างๆ ไม่ต่ำกว่า ๑๐๘ ชนิด มาผสมกันแล้วต้มเอาน้ำยามาหุงข้าวเหนียวดำ พิธีกรรมนี้จะประกอบขึ้นปีละ ๒ ครั้ง คือวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๕ และวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ หรือวันอื่นๆ ที่พระอาจารย์พิจารณาแล้วตรงกับวันดี ฤกษ์ดี ก็สามารถประกอบพิธีกรรมได้ ซึ่งอาจจะกระทำได้ปีละหลายครั้ง เป็นพิธีกรรมที่ประกอบขึ้นสืบต่อเนื่อง จากพิธีกรรมแช่ว่านยา หรืออาจจะประกอบพิธีแยกก็ได้
 
             การเตรียมอุปกรณ์และเครื่องว่านยา ประกอบด้วย ๑.ข้าวเหนียวดำ เดิมกำหนดเอาไว้ว่าผู้ที่จะกินข้าวเหนียวดำจะต้องเอาข้าวสารดำมาคนละ ๓ กำมือ แต่ปัจจุบันมีการเตรียมเอาไว้เสร็จ ๒.หม้อ หม้อที่จะนำมาหุงข้าวเหนียวดำ แต่ก่อนใช้หม้อดินซึ่งเป็นหม้อใบใหญ่ที่ไม่มีการใช้การหุงต้มมาก่อน แต่ปัจจุบันนิยมใช้หม้ออะลูมิเนียม แต่ต้องเป็นหม้อใหญ่ที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน ๓.หินสามก้อน นำมาเพื่อเป็นก้อนเส้าในการหุงข้าวเหนียวดำ จะต้องเป็นก้อนกินที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน  ปัจจุบันนิยมใช้เตาถ่าน แต่จะต้องเป็นเตาถ่านใหม่ที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนเช่นกัน
 
             นอกจากนี้อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ ไม้พายข้าวเหนียว ไม้ฟืนใช้ไม้ชัยพฤกษ์ ไม้กันภัย ไม้พลับพลา ถาดรองเตา เครื่องบูชาและวัสดุมงคล มีหมากพลู ส่วนวัสดุอื่นๆ ใช้อย่างเดียวกับพิธีกรรม แช่ว่านยา ว่านยาที่ใช้ไม่ต่ำว่า ๑๐๘ และใช้อย่างเดียวกับการแช่ว่านยา อาจมีแตกต่างบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้มีคติความเชื่อสืบทอดมาจากอดีตถึงปัจจุบันว่า หญิงชายผู้ใดได้เข้าร่วมพิธีและได้รับป้อนข้าวเหนียวดำกินมัน ถือว่าเป็นการพลิกดวงกลับร้ายกลายเป็นดี หนุนดวงชะตา ให้มีตบะ มีอำนาจ มีเมตตา ทำกิจการค้าขายรุ่งเรือง ปราศจากโรคภัยไข้เจ้บ และเป็นการแก้อาถรรพณ์ชีวิต และแก้คุณไสย ทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยในชีวิต
 
             อย่างไรก็ตามปกติแล้วงานหุงเหนียวกินมันจะจัดขึ้นในจังหวัดภาคใต้ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่คนในภูมิภาคอื่นจะได้เข้าร่วมพิธี ด้วยเหตุนี้ พระราชพัฒนโสภณ หรือหลวงพ่อเณร ญาณวินโย เจ้าอาวาส วัดทุ่งเศรษฐี (ราม ๒) เขตประเวศ กทม. จะจัดงานหุงเหนียวกินมัน เพื่อนำปัจจัยที่ได้อสมทบทุนจัดสร้างมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาท โดยมีพ่อท่านพรหม วัดบ้านสวน เป็นประธานและอาจารย์ประจวบ คงเหลือ ฆราวาสจอมขมังเวทย์ ร่วมประกระกอบพิธี ในวันเสาร์ที่ ๗  เมษายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๕.๐๐ น. เป็นต้นไป ประชาชนผู้สนใจร่วมพิธีจองสิทธิ์การเข้าร่วมพิธีจะได้รับพระยอดขุนพลรุ่นแรก สอบถามรายละเอียดได้ที่ วัดทุ่งเศรษฐี ๐-๒๗๒๘-๔๔๓๓ และ ๐๘-๑๙๔๕-๙๓๙๐

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง