นิทานมันบอกให้ยอมรับความจริง ว่ามีบางสิ่งไม่ควรไว้ใจ

นี่แหละ การเมืองไทย ไม่มีไรโปรยมาก อ่านเลยและกัน!!

          ใครอ่านพาดหัวนี้แล้ว จะนึกถึงเพลงชาวนากับงูเห่าของพี่อี๊ด วงฟลายแน่นอน ว่าแต่ ชาวนาหับงูเห่ามาเกี่ยวอะไรกับเหตุการณ์ของวันนี้ในอดีต

          เกี่ยวสิ ทำไมจะไม่เกี่ยว ก็วันนี้เมื่อ 11 ปีก่อน หรือตรงกับวันที่ 7 พ.ย. 2540 มีเหตุการณ์ที่เรียกว่า “งูเห่า” เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

          และเหตุการณ์นี้ดำเนินโดย “กลุ่มงูเห่า” ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งที่ได้มารวมตัวกัน จนทำให้บางคนต้องหงายเงิบ

          ย้อนไปเมื่อครั้งที่ “พรรคประชากรไทย” ซึ่งร่วมรัฐบาลกับ “พรรคความหวังใหม่” ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เวลานั้นตั้งแต่ปี 2539 อย่างที่รู้กันว่า การบริหารงานของรัฐบาลชุดนั้นประสบปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง ที่รัฐบาลจำต้องใช้มาตรการลอยตัวค่าเงินบาท พร้อมกับสั่งปิดสถาบันการเงิน 52 แห่ง เพื่อแก้วิกฤติต้ครั้งนี้

          ปรากฏว่า อยู่ๆ นักการเมืองกลุ่มหนึ่งในสังกัดพรรคประชากรไทย แท็คทีมกันไปรวมกับพรรรคประชาธิปัตย์ เทกันหน้าตาเฉย หัวหน้าพรรคประชากรไทยเวลานั้น คือ สมัคร สุนทรเวช จึงให้ฉายากลุ่มนี้ทันทีว่า “กลุ่มงูเง่า”

          เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ช่วงวันที่ 6 พ.ย. 2540 และพรรคร่วมรัฐบาลเดิมมีมติ จะสนับสนุนให้ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมตรีแทน ด้วยเสียงของพรรคความหวังใหม่ (ส.ส. 125 เสียง) พรรคชาติพัฒนา (52 เสียง) พรรคประชากรไทย (18 เสียง) และ พรรคมวลชน (2 เสียง) รวม 197 เสียง (อ่าน http://www.komchadluek.net/news/today-in-history/300958)

นิทานมันบอกให้ยอมรับความจริง ว่ามีบางสิ่งไม่ควรไว้ใจ

          ขณะที่พรรคฝ่ายค้านเดิม นำโดย พรรคประชาธิปัตย์ (123 เสียง) ต้องการสนับสนุน นายชวน หลีกภัย โดยร่วมกับ พรรคชาติไทย (39 เสียง) พรรคเอกภาพ (8 เสียง) พรรคพลังธรรม(1 เสียง) พรรคไท (1 เสียง) และพรรคร่วมรัฐบาลสมัย พล.อ.ชวลิต 2 พรรคได้แก่ พรรคกิจสังคม (20 เสียง) และ พรรคเสรีธรรม (4 คน) รวมได้ 196 เสียง ซึ่งน้อยกว่าฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลเดิม อยู่เพียง 1 เสียง

          พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ จึงได้ชักชวน ส.ส.พรรคประชากรไทย กลุ่มของ วัฒนา อัศวเหม จำนวน 13 คนเข้ามาสนับสนุน รวมได้เป็น 209 เสียง และทำให้ฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลเดิม เหลือเพียง 185 เสียง ส่งผลให้ ชวน หลีกภัย ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

นิทานมันบอกให้ยอมรับความจริง ว่ามีบางสิ่งไม่ควรไว้ใจ

          หลังเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้สมัครที่เดิมเป็นรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล กลับต้องกลายเป็นฝ่ายค้าน โดยเหลือ ส.ส. ในสังกัดเพียง 4 คนไม่นับตัวเองคือ สุมิตร สุนทรเวช, ลลิตา ฤกษ์สำราญ ,ห้างทอง ธรรมวัฒนะ และ สนิท กุลเจริญ

          อย่างไรก็ดี หลังจากมีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง ชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี, ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซึ่งเป็น 1 ในสมาชิกที่สนับสนุนชวน ก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ทันที

          และ สมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคประชากรไทย ก็ได้กล่าวเปรียบเทียบว่า ตนเองเป็นเหมือน ชาวนา ในนิทานอีสป เรื่อง “ชาวนากับงูเห่า” ที่เก็บงูเห่าที่กำลังจะตายจากความหนาวเย็น มาไว้ในอกเสื้อเพื่อให้ความอบอุ่น แต่ต่อมา งูเห่า นั้นก็ฉกชาวนาตาย

นิทานมันบอกให้ยอมรับความจริง ว่ามีบางสิ่งไม่ควรไว้ใจ

          ซึ่งสมัคร เปรียบเทียบงูเห่า กับแกนนำของ ส.ส. ทั้ง 12 คน โดยเฉพาะ ส.ส.กลุ่มปากน้ำ ของวัฒนา อัศวเหม ซึ่งเดิมสังกัดพรรคชาติไทย แต่หลังจากมีความขัดแย้งกับ บรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค จึงไม่มีพรรรคสังกัด จนในที่สุดมาเข้าสังกัด พรรคประชากรไทย ที่สมัครเป็นหัวหน้าพรรค และต่อมาก็มีการกระทำ ที่ขัดต่อมติพรรคดังกล่าว ทำให้ต่อมา สื่อมวลชน เรียก ส.ส. 12 คนนี้ตามคำพูดของนายสมัครว่า “กลุ่มงูเห่า” อยู่เป็นเวลานาน

          สำหรับ สมาชิกกลุ่มงูเห่า 13 คน จะมีใครบ้างนั้น ไปหาอ่านได้เลยที่ วิกิพีเดีย

          ต่อมาพรรคประชากรไทยตอบโต้ โดยมีมติขับไล่สมาชิกกลุ่มนี้ออกจากพรรค ซึ่งจะส่งผลให้สิ้นสภาพ ส.ส. และกลุ่มงูเห่าได้ยื่นคำร้องต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ ให้ตัดสินว่าการดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สิ้นสุดลงตามมติพรรคหรือไม่ และต่อมาศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัย ที่ 1/2542 ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 ว่า สมาชิกภาพของกลุ่มงูเห่าไม่ได้สิ้นสุดลง เนื่องจาก สส. มีความเป็นอิสระ ที่จะไม่ต้องปฏิบัติตามมติพรรค และมติขับไล่ ออกจากพรรคเป็นมติที่ไม่ชอบ ขัดต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้ ส.ส.ทั้ง 12 คน ยังคงสถานภาพ และหาพรรคใหม่สังกัด

          หลังพรรคประชาธิปัตย์ จัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ แกนนำกลุ่ม ส.ส. ดังกล่าวได้รับตำแหน่ง รัฐมนตรีจากรัฐบาล ชวน หลีกภัย 4 ตำแหน่ง คือ พลอากาศเอกสมบุญ ระหงษ์ ได้ตำแหน่ง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี วัฒนา อัศวเหม ได้ตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ประกอบ สังข์โต ได้ตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม นายยิ่งพันธ์ มนะสิการได้ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

นิทานมันบอกให้ยอมรับความจริง ว่ามีบางสิ่งไม่ควรไว้ใจ

          หากในเวลาต่อมา วัฒนา อัศวเหม แกนนำกลุ่มงูเห่า ถูกดำเนินการตรวจสอบ กรณีพัวพันกับการทุจริตโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน อย่างที่รู้กันนั่นเอง (อ่านhttp://www.komchadluek.net/news/people/328463)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน