"เทนนิส" พาณิภัค นำทัพจอมเตะไทย

ลุยชิงแชมป์เอเชียเวียดนาม

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาเทควันโดฯ เตรียมส่งจอมเตะชุดใหญ่ เข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ซึ่งประเภทพุมเซ่ หรือ ท่ารำ จะแข่งขันระหว่างวันที่ 24-26 พ.ค. เดินทางวันที่ 21 พ.ค. ส่วนประเภทต่อสู้ จะแข่งขันระหว่างวันที่ 26-28 พ.ค. เดินทางวันที่ 23 พ.ค.นี้

นักกีฬาเทควันโดชุดนี้ ประเภทต่อสู้ ประกอบด้วย นักกีฬาชาย "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี รุ่น 54 กก., "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก. เจ้าของเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2016, อินทัช รัตนาวังเจริญ รุ่น 63 กก., ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ รุ่น 68 กก., พีรพัฒน์ จรัสศรี รุ่น 74 กก., ณัฐภัทร ตัณตรามาตย์ รุ่น 87 กก. นักกีฬาหญิง นภาพร จรณวัต รุ่น 46 กก., "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 กก. เจ้าของเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2016, พรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 53 กก. โดยมี "โค้ชเช" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ นำทัพ พร้อมด้วย "โค้ชชิต" วิชิต สิทธิกัณฑ์ กับ "โค้ชแม็ก" ชัชวาล ขาวละออ สองผู้ฝึกสอนชาวไทย 

นักกีฬาประเภทท่ารำ ประเภทชายเดี่ยว พงษ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ เจ้าของแชมป์โลก เมื่อปีล่าสุด, ประเภทหญิงเดี่ยว เนตรทราย กุดวิสัย, ประเภทคู่ผสม เน คำวงศ์ษา กับ พลอยนภัส ศรัณยรัตน์, ประเภททีมชาย ชัยสิทธิ์ ขวัญบุญ, เน คำวงศ์ษา, พงษ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ และประเภททีมหญิง อรนวีย์ ศรีสหกิจ, เนตรทราย กุดวิสัย และ เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล โดยมี ลี นา ยอน โค้ชชาวเกาหลีใต้ นำทีม 

“จอมเตะชุดนี้เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างยาวนาน เพื่อเตรียมความพร้อมสู้ศึกใหญ่ทั้งชิงแชมป์เอเชีย 2018 รวมทั้งเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 โดยปีที่แล้วรายการนี้จัดขึ้นที่ฟิลิปปินส์ ประเภทต่อสู้ คว้ามาได้ 1 ทอง 2 เงิน 2 ทองแดง ซึ่งเหรียญทอง มาจากผลงานของพาณิภัค ขณะที่ ประเภทท่ารำ ทำได้ 3 เงิน ส่วนปีนี้ก็ยังตั้งเป้าหมายไว้ที่อย่างน้อย 1 ทอง เช่นเดิม เนื่องจากเป็นแมทช์ใหญ่ที่มีนักกีฬายอดฝีมือของเอเชียร่วมชิงชัย ดังนั้นจึงไม่อยากกดดันนักกีฬา”

“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวเบอร์ 1 ของโลก และเป็นแชมป์เก่า 2 สมัยติดต่อกัน และเพิ่งรับรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นหญิงยอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ประจำปี 2560 เปิดเผยว่า สภาพร่างกายตอนนี้มีเจ็บข้อเท้าอยู่ เนื่องจากว่าช่วงหลังซ้อมวิ่งหนัก เพื่อฝึกระบบการหายใจ แต่คิดว่าจะพร้อมสำหรับการแข่งขันอย่างแน่นอน

"ปีที่ผ่านมาอาจจะคว้าแชมป์มาได้เยอะ แต่ปีนี้จะพยายามไม่กดดันตัวเองว่าจะต้องคว้าแชมป์ให้ได้ทุกรายการ โดยจะพยายามรักษาฟอร์มของตัวเอง เพื่อทำผลงานให้ดีที่สุดในแต่ละรายการมากกว่า ซึ่งคู่แข่งสำคัญในชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ จะมีนักกีฬาจีน ที่เป็นหน้าใหม่ ซึ่งมีรูปร่างสูงใหญ่ รวมทั้ง คิม โซ ฮุย ของเกาหลีใต้ ก็ยังเป็นคู่แข่งที่สำคัญอยู่ ลึกๆ แล้วยังหวังคว้าเหรียญทองให้ได้ " น้องเทนนิส กล่าว