อย่างนี้ต้องฉลอง ! "มหาดไทย"เจ้าภาพเลี้ยงทีมช่วยหมูป่า

ข่าวทั่วไป  :  12 ก.ค. 2561

"บิ๊กตู่"หอบคณะบิน"ศรีลังกา" 12-13 ก.ค.นี้เผย"มหาดไทย"เจ้าภาพจัดเลี้ยงเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานช่วย 13 หมูป่าหลังจบภารกิจค้นหาสำเร็จ

 

 

12 กรกฏาคม 2561 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติติ(คสช.)พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะออกเดินทางเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 12 – 13 กรกฎาคม 2561

 

โดยก่อนการเดินทางผู้สื่อข่าวถามว่า ความคืบหน้าการเตรียมการจัดงานเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในภารกิจการช่วยเหลือโค้ชและเด็กทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย  จ.เชียงราย ในวันที่เท่าไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า เจ้าหน้าที่เตรียมการอยู่ โดยทางกระทรวงมหาดไทยจะเป็นเจ้าภาพ 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กองพิธีการ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลอยู่ระหว่างการกำลังจัดทำบัตรเชิญหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการพาทีมหมูป่าและโค้ชกลับบ้าน เพื่อร่วมงานเลี้ยงขอบคุณที่จังหวัดเชียงราย แต่เบื้องต้นยังไม่ได้กำหนดวันและสถานที่ 

 

สำหรับการเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา เพื่อยกระดับสถานะความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับศรีลังกาเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจและเพิ่มพูนความร่วมมือในมิติที่สำคัญ อาทิ การค้า การลงทุน ความร่วมมือทางวิชาการ ศาสนา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว

 

รวมทั้งจะมีการหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ ในภูมิภาคโดยเฉพาะความเชื่อมโยงทางทะเล โดยนายกฯ มีกำหนดการหารือทวิภาคีและหารือเต็มคณะกับนายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา ณ ทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังกา

 

จากนั้นผู้นำทั้งสองจะเป็นสักขีพยานการลงนามเอกสารความร่วมมือที่สำคัญ 4 ฉบับประกอบด้วย 1.สนธิสัญญาระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกาว่าด้วยการโอนตัวผู้กระทำความผิดและความร่วมมือในการบังคับให้เป็นไปตามคำพิพากษาในคดีอาญา 2.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับศรีลังกา

 

3.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าพื้นฐานระหว่างกระทรวงสวัสดิการสังคมและอุตสาหกรรมพื้นฐาน สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกากับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ 4.แผนการดำเนินโครงการความร่วมมือเพื่อการพัฒนาชุมชนต้นแบบอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา
         

นอกจากนี้ นายกฯ มีกำหนดหารือระหว่างอาหารเช้ากับนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา และให้นายราชวโรธยัม สัมพันธัน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรศรีลังกาเข้าเยี่ยมคารวะ และพบปะกับภาคเอกชนไทยที่เข้าไปลงทุนหรือสนใจที่จะลงทุนในศรีลังกา

 

จากนั้นนายกฯ ภริยา และคณะ จะเดินทางไปยังเมืองแคนดี เพื่อสักการะพระธาตุเขี้ยวแก้ว ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของศรีลังกา ตลอดจนนมัสการและถวายปัจจัยแด่มหานายกะวัดมัลวัตตะและมหานายกะวัดอัสกิริยาแห่งสยามวงศ์ พร้อมทั้งเยี่ยมชมและปลูกต้นไม้เป็นที่ระลึกที่สวนพฤกษศาสตร์แห่งเปราเดนนิยาด้วย