แข่งทำมะม่วงน้ำปลาหวานงานตักสิลามหาสงกรานต์

ข่าวทั่วไป  :  15 เม.ย. 2561

สีสัน !! แต่งชุดไทยแข่งทำมะม่วงน้ำปลาหวานรสเด็ด อิงกระแสละคร "บุพเพสันวาส" เชื่อมความสามัคคีและสร้างสีสันในงานตักสิลามหาสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทย

 

            วันที่ 15 เมษายน 2561 เวลา 17.00 น. ที่บริเวณที่ว่ากรอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ชมรมผุ้สูงอายุมหาสารคามแต่งไทยจัดการแข่งขันมะม่วงน้ำปลาหวาน ในงานประเพณีสงกรานต์ตักสิลาถนนข้าวเม่า ปลอดเหล้า ปลอดภัย ตอน แต่งไทยโลด ไปถนนข้าวเม่าบ่เม่ากะม่วนได้ โดยมีนางสุรทิน นาราภิรมย์ เป็นกรรมการ

            โดยผู้เข้าร่วมแข่งขันทำมะม่วงน้ำปลาหวานกำลังขะมักเขม้นปรุงน้ำปลาหวานสูตรพิเศษของตนเองให้อร่อยสุดๆ เพื่อพิชิตใจคณะกรรมการ โดยแต่ละทีมต่างขนเครื่องปรุงและวัถตุดิบลับ รวมไปถึงมะม่วงมาจากที่บ้าน แถมพกพาลีลาปอกมะม่วง ควงทัพพีมาโชว์กันมาอย่างเต็มที่จนกรรมการลำบากใจ โดยกิจกรรมนี้เทศบาลเมืองมหาสารคามร่วมกับชาวชุมชนทั้ง 30 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ได้จัดขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งสีสันในงานตักสิลามหาสงกรานต์ ถนนข้าวเม่าปลอดเหล้าปลอดภัย บ่เมากะม่วนได้ ประจำปี 2561 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.มหาสารคาม

            ผศ.ดร.สุรทิน นาราภิรมย์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองมหาสารคาม เปิดเผยว่า มะม่วงน้ำปลาหวานเป็นอาหารว่างของพี่น้องประชาชนคน โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคมจะมีมะม่วงพื้นเมืองออกผลให้ได้รับประทานมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งมะม่วงแต่ละสายพันธ์มีทั้งรสเปรี้ยวจัด กรอบมัน และหวานกลมกล่อม สามารถนำมาทานได้ทั้งแบบดิบและสุก จะกินเล่นหรือนำไปประกอบอาหารก็ได้ แต่ถ้าจะให้เข้ากับบรรยากาศและกระแสละครดัง เมนูมะม่วงน้ำปลาหวานต้องถูกนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นเครื่องจิ้มที่ลดความเปรี้ยว เพิ่มความแซ่บให้กับการทานมะม่วงได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเทศบาลเมืองมหาสารคาม จึงได้ชวนชาวชุมชนทั้ง 30 ชุมชน ส่งทีมมาเข้าร่วมการประกวดเฟ้นหาสุดยอดมะม่วงน้ำปลาหวานรสเด็ดเมืองตักสิลา ซึ่งถือเป็นการเชื่อมความสามัคคีภายในชุมชนและสร้างสีสันในงาน ตักสิลามหาสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทยอีกด้วย โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 8 ทีม แต่ละทีมคิดสูตรเด็ดมาประชันโดยผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมที่ชนะเลิศ คือ ทีมหมายเลข 5 นำโดยนางวนาภรณ์ นิยมพงษ์ รับเงินรางวัล 1,000 บาท ทีมรองชนะเลิศ คือ ทีมหมายเลข4นำโดยนางวรกุล กาลบุตร รับเงินรางวัล 700 บาท และทีมรองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีมหมายเลข 3 นำโดย นางผดุงรัตน์ ใหม่คามิ รับเงินรางวัล 500 บาท และได้ความสุขกลับบ้านไป

 

 

 

แข่งทำมะม่วงน้ำปลาหวานงานตักสิลามหาสงกรานต์

แข่งทำมะม่วงน้ำปลาหวานงานตักสิลามหาสงกรานต์

แข่งทำมะม่วงน้ำปลาหวานงานตักสิลามหาสงกรานต์

แข่งทำมะม่วงน้ำปลาหวานงานตักสิลามหาสงกรานต์

แข่งทำมะม่วงน้ำปลาหวานงานตักสิลามหาสงกรานต์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่