royal coronation
วันที่ 17 กรกฎาคม 2562
การเมือง

"บิ๊กป้อม" เร่งแก้ประมงผิด กม. เตรียมรับอียู

วันที่ 12 กันยายน 2561 - 15:00 น.
ขยะอนาคต,เร่งแก้ประมงผิดกม,อียู,ลดค่าเช่าแผงตลาดจตุจักร,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 248 ครั้ง

"บิ๊กป้อม" สั่งลดค่าเช่าแผงตลาดจตุจักรเหลือ 1,800 บาท ให้ กทม. บริหารพื้นที่แทน รฟท.

 

 

          12 ก.ย.61-ทำเนียบรัฐบาล  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปราชการแผ่นดิน คณะที่ 5  คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมรับทราบผลการทำงานแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดฎหมาย (ไอยูยู) โดยมีการจัดระเบียบเรือประมงให้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายสากล ที่ขณะนี้ดำเนินการไปแล้วจำนวน 10,771 ลำ จากทั้งหมดเกือบ 2 หมื่นลำ ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามของกรมเจ้าท่าและตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับเรือเถื่อน จำนวน 200 ลำ หากไม่พบจะเป็นเรือสูญหายถาวร หากพบเจ้าของจะถูกปรับและจำคุกฐานสำแดงเท็จ พร้อมงดอนุญาตทำประมงเป็นเวลา 10 ปี 

 

             พล.ท.คงชีพ  กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ยังมีการเตรียมนำเข้าแรงงานเมียนมาเข้ามาทำประมงในเดือนก.ย.นี้ ให้ครบจำนวนที่ต้องการ เตรียมรับการตรวจประเมินจากสหภาพยุโรป (อียู)ในเดือนนี้อีกครั้ง เพื่อแสดงให้เห็นว่าไทยดำเนินการตามข้อแนะนำและมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อให้ประเทศไทยผ่านการประเมินเรื่องการแก้ปัญหาในช่วงปลายปี 2561 และพ้นจากใบเหลืองให้ได้ แต่หากยังไม่แก้ไข และปล่อยให้มีการทำประมงไร้กฎระเบียบ  มีการรุกล้ำน่านน้ำสากลก็มีความเสี่ยงที่ไทยจะได้รับใบแดงและนำไปสู่การถูกคว่ำบาตรสินค้าประมงที่ส่งออกไปยังยุโรปที่มีมูลค่ากว่า 3หมื่นล้านบาทต่อปี รวมถึงจะกระทบกับอุตสาหกรรมประมงในระบบต่อไปด้วย

 

 "บิ๊กป้อม" สั่งวางแผนกำจัดซากโซล่าเซลล์ หวั่ปัญหาขยะในอนาคต

          พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า เรื่องการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเศษพลาสติกนำเข้าจากต่างประเทศนั้น ได้มีการยกเลิกนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวน  432 รายการ ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมส่งรายชื่อให้กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป ขณะเดียวกันยังได้ยกเลิกการนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้แล้ว แต่จะมีบางรายการยังต้องใช้ยาวนาน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของกระทรวงอุตสาหกรรม  นอกจากนี้ยังมีเศษโลหะ เช่น เหล็ก อลูมิเนียม และทองแดง  ซึ่งจากนี้การนำเข้าจะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องคัดแยกแล้ว และมีใบรับรองจากประเทศต้นทาง  รวมถึงเป็นไปตามาตรฐานสากลด้วย

          พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องเศษพลาสติกจะมีการยกเลิกการนำเข้าภายใน 2 ปีและให้กระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาโควต้าการนำเข้าใน 2 สัปดาห์ให้แล้วเสร็จ โดยจะพิจารณานำเข้าเฉพาะพลาสติกที่สะอาดและไม่ปนเปื้อนเท่านั้น ทั้งนี้ยังพบว่ามีตู้สินค้าที่ค้างอยู่อีกประมาณ 2 พันตู้ที่มีการสำแดงการนำเข้าเป็นเท็จ จึงได้ให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากรเร่งตรวจสอบให้มีการดำเนินการทางกฎหมาย  หากพบว่าตู้ใดที่ปนเปื้อนเราจะผลักดันออกนอกประเทศ

          "พล.อ.ประวิตรสั่งการในที่ประชุมว่าซากเซลล์แสงอาทิตย์  ซึ่งจะมีปัญหาในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า จึงขอให้ กระทรวงพลังงาน และกระทรวงอุตสาหกรรมไปวางกรอบแนวทางการกำจัดให้เจน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต ย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาดังกล่าว  ขณะเดียวกันจะต้องไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องรับประโยชน์โดยเด็ดขาด หากพบว่ามีความผิดจะทำการสอบสวนทันที" พล.ท.คงชีพ กล่าว

 

"บิ๊กป้อม" สั่งลดค่าเช่าแผงตลาดจตุจักรเหลือ 1,800 บาท ให้ กทม. บริหารพื้นที่แทน รฟท.

          ด้าน ร.ต.หญิง พรชนก อ่ำพันธุ์ ผู้ช่วยโฆษกกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปราชการแผ่นดิน คณะที่ 5  คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ในการแก้ปัญหาเรื่องตลาดนัดจตุจักร มีข้อสรุปว่าหลังจากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กรุงเทพฯ และสหกรณ์ผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร พูดคุยเจรจาตกลงกับทุกฝ่าย จนได้ผลประโยชน์ร่วมกันนั้น ทาง กทม.จะเป็นผู้รับผิดชอบบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรเหมือนเดิม เช่น การบริหารจัดการเก็บขยะ และเก็บค่าเช่าแผง ต่างๆเป็นต้น ส่วนการรถไฟ จะได้รับค่าเช่าที่ดินจากกทม. และได้พนักงานกลับไปปฏิบัติงานตามเดิม 100 กว่านาย 

          ร.ต.หญิง พรชนก กล่าวอีกว่า ในขณะที่ผู้ค้าจากเดิมที่การรถไฟฯเข้ามาบริหารค่าเช่าแผงอยู่ที่ 3,157 บาท ปัจจุบันถ้ากทม.กลับเข้ามาบริหาร ค่าเช่าแผงจะลดลงเหลือ 1,800 บาท ทั้งนี้พล.อ.ประวิตร สั่งการว่าให้ไปร่วมเจรจาตกลงว่ามีทางไหนที่ทำให้ค่าเช่าของประชาชนลดลงไปอีกให้ได้เท่าที่ทำได้ โดยทุกฝ่ายต้องได้ประโยชน์ร่วมกัน

 

Shares :
เปิดอ่าน 248 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ