"เปิดรายชื่อ" 8 แกนนำเพื่อไทยถูกแจ้งความ

การเมือง  :  18 พ.ค. 2561

​ "เปิดรายชื่อ" 8 แกนนำเพื่อไทยถูกแจ้งความดำเนินคดีมั่วสุมทางการเมือง พ.ร.บ.คอมฯ และม.116 ย้ำ ไม่ได้กลั่นแกล้งหรือเลือกปฏิบัติ ตำรวจเตือนแล้วไม่ฟัง   

 

 

         18 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ส่วนปฏิบัติการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) 

 

          ที่ได้รับมอบหมายจาก คสช. ตามหนังสือที่ คสช.(สลธ.)1.10/ ลงวันที่ 17 พ.ค.61 ให้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อร้องทุกข์ กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดี กับทางพรรคเพื่อไทย และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ประกอบไปด้วย 1.นายวัฒนา เมืองสุข 2.นายจาตุรนต์ ฉายแสง 3.นายชูศักดิ์ ศิรินิล 4.นายนพดล ปัทมะ 5.นายชัยเกษม นิติสิริ 6.นายภูมิธรรม เวชยชัย 7.พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์

 

          และ 8.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กับพวก ในความผิดกรณี ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 61 เวลากลางวัน โดยทั้งหมดมีพฤติการณ์คือ

 

          เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 61 เวลาประมาณ 09.00 น. นายวัฒนา กับพวก ได้ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยจัดให้มีการแถลงข่าว หัวข้อ 4 ปี ที่ล้มเหลวของรัฐบาลและคณะคสช. นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย โดยได้แถลงข่าว ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถ.เพชรบุรีตัดใหม่

 

          ซึ่งเนื้อหาการแถลงข่าว มีลักษณะเป็นการกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช้เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมาย แห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116     

 

         โดยแอดมินเพจ และหรือ ผู้ที่รับผิดชอบบัญชีเฟสบุ๊คชื่อ Pheu Thai Party ในความผิดฐาน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อ ความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวิเตอร?พ.ศ.2550 มาตรา 14 ,และข้อหา ร่วมกันมั่วสุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย อันเป็นความผิดตามคำสั้งหัวหน้าคสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ลงวันที่ 1 เม.ย.2558 ข้อ 12

 

          ด้านพล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคสช. กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายคสช. ได้ดำเนินการตามหน้าที่โดยไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพราะเห็นว่าการกระทำดังกล่าวน่าที่จะผิดตามคำสั่งคสช.และกฎหมาย โดยรายละเอียดหลักฐาน เอกสาร สำนวนทั้งหมด ได้ส่งให้พนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว

 

          ส่วนที่มีความกังวลกันว่าจะเป็นการจุดกระแสให้สถานการณ์ปานปลายหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่ปานปลายอะไร เพราะทางคสช. ใช้กฎหมายดำเนินการ ตามพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ คสช.พยายามรักษาให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย หากมีการยุยงปลุกปั่น หรือมีการกระทำใดที่ขัดคำสั่งคสช. ก็ต้องดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าคสช.ทำตามหน้าที่ ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร หรือมีการเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด เพราะเราจะไม่ปล่อยให้มีการทำผิด และต้องดูแลภาพรวมความสงบในส่วนรวม  

 

          "ทั้งนี้ในวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าไปที่พรรคเพื่อไทย เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับแกนนำพรรค ที่กำลังรวมตัวเพื่อแถลงข่าวการเมือง ซึ่งทางคสช.ยังไม่ได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางการเมือง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงชี้แจงในเรื่องผลที่จะตามมาว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ทางแกนนำพรรคก็ยังยืนยันที่จะขึ้นเวทีร่วมกันเพื่อแถลงข่าว จะเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้ปล่อยให้เขาทำ แต่ทางแกนนำไม่ยอมยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว ดังนั้นทางคสช.จึงต้องดำเนินการไปตามกฎหมายต่อไป"พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าว

     

           ล่าสุด 8 แกนนำพรรคเพื่อไทยแจ้งว่าจะไปพบตำรวจกองปราบในวันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม นี้ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา (อ่านต่อ...ไม่หนี !! 8 แกนนำเพื่อไทย พบตำรวจ 21 พ.ค.นี้)

​​​​​​​

พลิกกฎหมาย!! ยุบพรรคเพื่อไทย ไล่ออกจากสนาม ??

 


เปิดอ่าน