"ป.ป.ช."เสียงแตก เรียก"บิ๊กป้อม"แจง"นาฬิกา" หรู หรือไม่

การเมือง  :  14 มี.ค. 2561

"วัชรพล" ไม่ขอแจม สอบ "นาฬิกาหรูบิ๊กป้อม" ด้าน "เลขาฯป.ป.ช." เผย "ประวิตร" ยังไม่แจงข้อมูลรอบ4 ปูด คณะทำงานเสียงแตก เห็นควรเรียกเจ้าตัวมาแจงด้วยตัวเอง

เมื่อวันที่ 14มี.ค.61 เวลา 08.45 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการถือครองนาฬิกาหรู 25 เรือนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า ความคืบหน้าเรื่องนี้ต้องถามเลขาธิการ ป.ป.ช. ทราบว่าล่าสุดได้ส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตรได้ชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับนาฬิกาทั้ง 25 เรือน คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้คงจะครบถ้วน แต่ส่วนตัวบอกแล้วว่าจะไม่เข้าพิจารณาในเรื่องนี้ เมื่อมีการเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตนจะออกจากห้องประชุม
                
    ผู้สื่อข่าวถามว่า มีประเด็นอื่นอีกหรือไม่ที่จะต้องพิจารณา เพราะดูเหมือน ป.ป.ช.พิจารณาตามที่สื่อออนไลน์ได้นำเสนอว่า มีนาฬิกา 25 เรือน พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เท่าที่ทราบได้มีการดำเนินการตรวจสอบ เพราะไม่ได้ดูเฉพาะเรื่องที่มีคนแจ้งเข้ามา กระบวนการตรวจสอบนั้นมีขั้นตอนและแนวทางการปฏิบัติของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินอยู่แล้ว มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.กำกับดูแลเรื่องนี้อยู่ โดย น.ส.สุภาเป็นคนละเอียดอยู่แล้ว

                 
    เมื่อถามว่า การที่ประธาน ป.ป.ช.ถอนตัวในการพิจารณาจะทำให้คนเชื่อมั่นใน ป.ป.ช.มากขึ้นจริงหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า กรณีนี้ไม่ใช่เฉพาะตน แต่เกี่ยวข้องกับกรรมการทุกคน โดยกฎหมายแล้วถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่สามารถเข้าไปพิจารณาได้ เพื่อความเป็นธรรมและความถูกต้อง จะได้ไม่ต้องมาเป็นข้อครหา และถ้าทำผิดจะถูกลงโทษสองเท่า

    ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประวิตรยังไม่ได้มีคำชี้แจงใดๆ ส่งมาที่ ป.ป.ช. ทั้งที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 มี.ค.นี้ 

    เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรมีสิทธิขอขยายเวลาในการชี้แจงได้อีกหรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า อย่าพึ่งพูดถึงขั้นตอนดังกล่าว รอให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจงมาเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนขณะนี้อยู่ในชั้นการทำงานของสำนักงานป.ป.ช. ที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงข้อเท็จจริง เมื่อเสร็จจากขั้นตอนของสำนักงานแล้วจึงสรุปเรื่องส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.

    รายงานข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งว่า ขณะนี้ภายในคณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีถือครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร มีข้อถกเถียงกัน ว่าจะเชิญ พล.อ.ประวิตรมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองหรือไม่ โดยฝ่ายที่อยากให้เชิญมาให้ถ้อยคำเห็นว่า จะได้มีการสอบถามรายละเอียดได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาในการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรกันไปมา แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเห็นว่า ยังไม่จำเป็นถึงขั้นที่จะต้องให้มาชี้แจงด้วยตัวเอง โดยตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป และขอให้รอการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งที่ 4 ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 15 มี.ค.นี้ก่อน
-----------