royal coronation
วันที่ 18 กรกฎาคม 2562
ภูมิภาค

ป้องกันรถย้อนศร ตลาดดังติด"ระนาดฝังเขี้ยว"

วันที่ 24 สิงหาคม 2561 - 21:15 น.
ตลาดดัง,ติดระนาดฝังเขี้ยว,ป้องกันรถย้อนศร
Shares :
เปิดอ่าน 582 ครั้ง

เลี้ยวผิดชีวิตเปลี่ยน! เจ้าของตลาดดังเมืองขอนแก่น ติดตั้งเครื่องบังคับเดินรถทางเดียว "ระนาดฝังเขี้ยว" ป้องกันพวกลักไก่ขับรถย้อนศร

คลิปที่ 1

       (วันที่ 24 ส.ค. 2561) จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องราวเตือนคนที่คิดจะขโมยไก่ขับรถย้อนศรเข้าทางห้ามเข้าที่ตลาดศรีเมืองทอง บริเวณสี่แยกตลาดเจริญศรี เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยบริเวณทางห้ามเข้ามีลูกระนาดซึ่งติดเขี้ยวเหล็กทางฝั่งย้อนศรเอาไว้ ทำให้รถที่ย้อนศรเข้ามาจะถูกเขี้ยวเหล็กเจาะยางรถแตก โดยเนื้อหาภายในโพสต์ระบุว่า"ใครจะเข้าไปซื้อผักที่ตลาดศรีเมืองทอง ทางห้ามเข้าต้องระวังกันด้วยนะคับ ถ้าคิดจะย้อนศร นี่ได้เปลี่ยนยางกันแน่นอนคับ เห็นโดนไปคันนึง..สงสารเลย!!"

 

          นางสาวรัมภามาศ ทีฆธนานนท์ กรรมการผู้จัดการตลาดศรีเมืองทอง กล่าวว่า ตลาดศรีเมืองทองเป็นตลาดกลางขนส่งสินค้าทางการเกษตรขนาดใหญ่ แต่ละวันจะมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์ขับเข้า ออกภายในตลาดเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการจัดระเบียบการเดินรถให้เข้า 3 ทาง และออก 2 ทาง คือฝั่งถนนมิตรภาพและถนนเหล่านาดี  แต่ฝั่งที่มีปัญหาคือทางออกฝั่งถนนเหล่านาดี ซึ่งมักจะมีผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ย้อนศรทางเข้ามาอยู่เป็นประจำ ส่งผลให้มีปัญหาการจราจรภายในตลาด โดยเฉพาะถนนเหล่านาดี ซึ่งเป็นถนนเส้นทางหลักในการสัญจรเข้าออกเขตตัวเมืองขอนแก่น ในชั่วโมงเร่งด่วนจะมีรถติดเป็นจำนวนมาก

 

 

        ซึ่งก่อนหน้านี้ทางตลาดได้นำแท่นแบริเออร์มาปิดกั้นไว้ แต่ก็ยังพบมีผู้ฝ่าฝืนอยู่เป็นประจำ ทางผู้บริหารและแม่ค้าในตลาด จึงมีมติร่วมกันที่จะติดตั้งเครื่องบังคับเดินรถทางเดียว มีลักษณะเป็นลูกระนาดติดเขี้ยวเหล็กทางฝั่งย้อนศร พร้อมทั้งติดป้ายห้ามเลี้ยวซ้าย ป้ายห้ามเข้าและ สัญญาณไฟแจ้งเตือนผู้ขับขี่ไว้ด้านหน้าอย่างชัดเจน ซึ่งปรากฎว่าก็ได้รับความร่วมมือจากพ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่มาจับจ่ายในตลาดได้เป็นอย่างดี หลังจากติดตั้งมาได้เพียง 3 วัน เมื่อช่วงเวลา23.30 น.วันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้ขับขี่รถเก๋งสีขาว ขับย้อนศรเข้ามาแล้วเหยียบเขี้ยวเหล็กจนยางรั่ว จนมีผู้นำไปโพสต์ในโซเชียลจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันออกไปอย่างกว้างขวาง

           ขณะที่บรรดาพ่อค้า แม่ค้าในตลาดศรีเมืองทองก็ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้มักจะมีรถขับย้อนศรเข้ามาประจำให้เกิดปัญหาการจราจรและเฉี่ยวชนกันบ่อยครั้ง แต่หลังจากที่มีการติดตั้งเครื่องบังคับเดินรถทางเดียว ทำให้การสัญจรสะดวกยิ่งขึ้น

 

 

    

 

      หลังจากที่มีการนำเสนอเรื่องนี้ออกไปทำให้ชาวโซเชียลต่างพากันออกมาแสดงความคิดเห็น มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการติดตั้งเครื่องบังคับเดินรถทางเดียว ซึ่งผู้ที่ไม่เห็นด้วยได้ตั้งคำถามว่า การติดตั้งเครื่องดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่ และถูกกฎหมายหรือไม่

 

 

         นายธนัญชัย  วงษ์ซ้าย ทนายความและที่ปรึกษาอรรถคดีและว่าความทั่วราชอาณาจักร ให้ความเห็นในเรื่องที่ตลาดศรีเมืองทอง ได้มีการติดตั้งเครื่องบังคับเดินรถทางเดียว หรือ "ระนาดเสริมเขี้ยว" ตรงบริเวณถนนทางเข้าของตลาด ฝั่งถนนเหล่านาดี ว่าเป็นเรื่องของส่วนบุคคล ซึ่งทางตลาดมีสิทธิ์กระทำขึ้นมาได้เพื่อความเป็นระเบียบ ความปลอดภัยของตลาด ที่เปรียบเสมือนบ้านของตนเอง ซึ่งทำถูกต้องตามกฎหมาย บุคคลภายนอกที่จะเข้าไปในตลาดจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้

 

        โดยเฉพาะที่ตลาดศรีเมืองทอง ทราบว่า ก่อนมีการติดตั้งได้มีประกาศให้พ่อค้า แม่ค้า และผู้เข้าไปในตลาดศรีเมืองทองให้ทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 10 วัน พร้อมกับมีการติดป้ายประกาศห้ามขับรถเข้ามาในเส้นทางดังกล่าว ก่อนจะมีการติดตั้งที่บังคับการเดินรถทางเดียว เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าไม่ผิด แต่ถ้าไปติดตั้งในสวนสาธารณะและถนนหลวงที่คนทั่วไปต้องใช้ในการสัญจรไปมาถือว่ามีความผิดอย่างแน่นอน

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 582 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ