ททท.ชวนพ่อแม่พาลูกเที่ยวชุมชน

เปิดตัว 7 ชุมชนต้นแบบการท่องเที่ยวเพื่อเด็กและเยาวชน


ททท.ชวนพ่อแม่พาลูกเที่ยวชุมชน

          เพื่อส่งเสริมให้โรงเรียนและครอบครัวคนรุ่นใหม่ พาเด็กๆ ไปเปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียนในพื้นที่ชุมชน และเพื่อช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนท้องถิ่นของประเทศไทย  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดโครงการ "เดอะ วิลเลจ เอ็กซ์โพเรอร์" เปิดตัว 7 ชุมชนต้นแบบการท่องเที่ยวสำหรับเด็ก "สคูล แอนด์ แฟมิลี่ เอ้าท์ติ้ง" 

ททท.ชวนพ่อแม่พาลูกเที่ยวชุมชน

ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร มอบประกาศนียบัตรให้แก่7โรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรร

         ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา  ททท. ให้ความสำคัญกับภารกิจในการยกระดับและเพิ่มมูลค่าทางการท่องเที่ยวให้กับชุมชนทั่วประเทศ เพื่อสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล และสำหรับปีนี้ ททท. ได้จัดทำโครงการ "เดอะ วิลเลจ เอ็กซ์โพเรอร์" เปิดตัว 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็กและเยาวชน ในรูปแบบ "สคูล แอนด์ แฟมิลี่ เอ้าท์ติ้ง" เพื่อส่งเสริมให้โรงเรียนและครอบครัวคนรุ่นใหม่พาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาหรือออกค่ายในชุมชนท่องเที่ยว โดยชุมชนทั้ง 7 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การเรียนรู้ตำบลกระแชง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา, ชุมชนบ้านบางพลับ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม, ชุมชนบ้านน้ำทรัพย์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี, ศูนย์การเรียนรู้บ้านทุ่งกระโปรง อ.บ้านนา จ.นครนายก, บุไทรโฮมสเตย์  อ.วังน้ำเขียว  จ.นครราชสีมา, ศูนย์การเรียนรู้มหาวิทยาลัยบ้านนอกโฮมสเตย์บ้านจำรุง อ.แกลง  จ.ระยอง และ โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง  อ.เชียงแสน  จ.เชียงราย  

ททท.ชวนพ่อแม่พาลูกเที่ยวชุมชน

         นอกจากนี้ ททท. ยังได้จัดแคมเปญการแข่งขันโปรโมทชุมชน โดยได้รับเกียรติจาก 7 โรงเรียนนานาชาติและเอกชนชื่อดัง ได้แก่ โรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา โรงเรียนแม่พระฟาติมา โรงเรียนนานาชาติเซนต์สตีเฟ่นส์  โรงเรียนดรุณสิกขาลัย โรงเรียนเซนต์คาเบรียล โรงเรียนอาร์บิส รัศมีนานาชาติ  โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม   มาร่วมกิจกรรมแข่งขันโดยพานักเรียนไปทัศนศึกษาในชุมชนและช่วยกันโปรโมทชุมชนท่องเที่ยวผ่านสื่อออนไลน์   โดยโรงเรียนที่เป็นผู้ชนะในการแข่งขันโปรโมทชุมชนที่มียอดวิว ไลค์ และแชร์ สูงสุดได้แก่ โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม ซึ่งจะได้รับโล่รางวัลและเงินรางวัล รวมมูลค่า 100,000 บาท มอบให้กับชุมชนโฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง จ.เชียงราย ขณะเดียวกัน ททท. ได้จัดกิจกรรมเชิญชวนพ่อแม่ ผู้ปกครองร่วมโหวตวีดีโอ ชุมชนที่อยากพาลูกไปเที่ยวมากที่สุด โดยชุมชนที่ได้รับการโหวตมากที่สุดได้แก่ วีดีโอมหาวิทยาลัยบ้านนอกโฮมสเตย์บ้านจำรุง จ.ระยอง

ททท.ชวนพ่อแม่พาลูกเที่ยวชุมชน

ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสรและเด็กๆโรงเรียนเชียงรายวิทยาคมทีมผู้ชนะ

          จันทร์ฉาย ไทยรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงรายวิทยาคม กล่าวว่า โครงการ  "เดอะ วิลเลจ เอ็กซ์โพเรอร์" เป็นการเปิดโลกมหัศจรรย์ ณ ห้องเรียนชุมชน เด็กๆ ได้สัมผัสชีวิตเรียบง่าย เรียนรู้วิถีชีวิตภูมิปัญญาชุมชน ได้ลองทำนา หัดสีข้าวกล้องแบบดั้งเดิม ตามล่าหาดาวอินคา ตกปลา เก็บไข่เป็ดไข่ไก่ ทำข้าวจี่ ทำขนมเทียน เด็กๆ ทุกคนสนุกและประทับใจมาก กิจกรรมทัศนศึกษานอกห้องเรียนในชุมชนทำให้นักเรียนได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน การเข้าสังคม ได้พบเพื่อนใหม่ ขอเชิญโรงเรียนจากทั่วประเทศพาเด็กๆ มาทัศนศึกษาที่ดินแดนมหัศจรรย์ ชุมชนบ้านท่าขันทอง จ.เชียงราย 

ททท.ชวนพ่อแม่พาลูกเที่ยวชุมชน

          ด้าน ผู้ว่า ททท. กล่าวสรุปว่า  ขอเชิญโรงเรียนและครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่สนใจหรือกำลังมองหากิจกรรม การเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับเด็กและเยาวชนรูปแบบใหม่ๆ ขอเชิญไปทัศนศึกษาเปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่แสนสนุกใน 7 ชุมชน  โครงการ The Village Explorer  รับรองได้ว่าเด็กๆ จะได้ทำกิจกรรม สนุกสนานกับการเรียนรู้วัฒนธรรม วิถีชีวิตแบบชนบทไทยในชุมชน เปิดโลกใบใหม่และเป็นประสบการณ์พิเศษ เป็นความทรงจำดีๆ ที่จะไม่มีวันลืม  ที่สำคัญเป็นการกระจายรายได้ช่วยเหลือชุมชนของไทยอีกด้วยเปิดอ่าน