ญี่ปุ่นรับยานกำจัดขยะอวกาศล้มเหลว

ไลฟ์สไตล์ > ไอที-วิทยาการ  :  6 ก.พ. 2560

ยานอวกาศญี่ปุ่น, ข่ายดักขยะ, ตาข่ายสเตนเลส, ญี่ปุ่นยอมรับความผิดพลาด, ยานอวกาศเก็บขยะ, JAXA, สำนักงานอวกาศญี่ปุ่น, จาซา, เก็บขยะอวกาศ, ญี่ปุ่น, รับ, ยาน, กำจัด, ขยะ, อวกาศ, ล้มเหลว

ผู้บริหารสำนักงานอวกาศญี่ปุ่นยอมรับโครงการทดลองส่วยานเก็บขยะในอวกาศล้มเหลวเนื่องจากความผิดพลาดทางด้านเทคนิค 

   นายโคอิชิ อิโนอูเอะ ผู้นำการวิจัยโครงการเก็บขยะอวกาศของสำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (จาซา) ยอมรับเมื่อวันจันทร์ (6 ก.พ.) ว่าโครงการนี้ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด เพราะตาข่ายที่ใช้ดักจับขยะอวกาศไม่กางออกมาจากตัวยานอวกาศที่ส่งขึ้นไปปฏิบัติการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559

  จาซาหวังว่าจะกำจัดขยะอวกาศที่เกิดจากการส่งยานอวกาศ จรวดเก่า หรือดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งาน ที่มนุษย์ระดมส่งขึ้นไปตั้งแต่ช่วง 5 ทศวรรษที่แล้วซึ่งเชื่อว่ามีมากกว่า 100 ล้านชิ้นทั้งเล็กและใหญ่ 

 ญี่ปุ่นรับยานกำจัดขยะอวกาศล้มเหลว

   ทั้งนี้จาซาทำการทดลองด้วยการส่งยานอวกาศขึ้นไปโดยติดตั้งตาข่ายพลังแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสร้างขึ้นมาจากเหล็กสเตนเลส และ อะลูมิเนียม โดยบริษัทผู้ผลิตตาข่ายเก่าแก่ของญี่ปุ่นความยาว 700 เมตร ที่จะดักจับ ชะลอ หรือ ผลักให้ขยะอวกาศมีวงโครจรต่ำลงจนพุ่งเข้าเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลก นายอิโนอุเอะ กล่าวว่าตาข่ายไม่กางออกมาอย่างที่ออกแบบไว้ ทำให้โครงการนี้ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

  แม้เจ้าหน้าที่เทคนิคจะใช้เวลาหลายวันแก้ปัญหาดังกล่าวก็ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนที่ยานอวกาศลำนี้จะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (6 ก.พ.) 

  ก่อนหน้านี้จาซาต้องยกเลิกปฏิบัติการส่งยานอวกาศขนาดเล็กขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนเนื่องจากปัญหาทางเทคนิค


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>