royal coronation
วันที่ 24 สิงหาคม 2562
ต่างประเทศ

ระเบิด 8 ระลอกยอดเหยื่อพุ่ง 207 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิว 

วันที่ 21 เมษายน 2562 - 16:44 น.
ศรีลังกา,ระเบิด,8 ระลอก,เคอร์ฟิว
Shares :
เปิดอ่าน 1,288 ครั้ง

มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คนจากเหตุระเบิดครั้งใหม่มในกรุงโคลัมโบ  ทำให้จำนวนเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทั่วประเทศเพิ่มเป็น 8 ครั้งในวันเดียว 

 

โฆษกตำรวจศรีลังกา แถลงว่า เกิดระเบิดระลอกที่ 7 ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเดฮีวาลา ชานกรุงโคลัมโบทางใต้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และครั้งที่ 8 เกิดในเขตโอรูโกดาวัตตา ทางเหนือของเมืองหลวง ไม่ทราบความเสียหายแน่ชัด ล่าสุดทางการระบุว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย 

 

ศรีลังกานองเลือดวันอีสเตอร์ วางบึ้ม 6 จุดทั่วประเทศ 

 

หลังจากก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน เกิดระเบิด 6 ครั้งถล่มโบสถ์ 3 แห่ง และโรงแรม 3 แห่ง  มีผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 207 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 400 ในจำนวนผู้เสียชีวิต เป็นชาวต่างชาติ 35 คน แหล่งข่าวโรงพยาบาลระบุว่าเท่าที่ทราบ มีชาวอเมริกัน อังกฤษ ดัชท์ จีน ญี่ปุ่น ปากีสถาน และโมร็อคโก 


ล่าสุดกระทรวงกลาโหมศรีลังกา ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว หรือห้ามออกนอกเคหะสถานตอนกลางคืน เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันนี้ถึง 6.00 น. พรุ่งนี้ ( 19.20 น.-7.30 น.) นอกจากนี้ รัฐบาลสั่งบล็อกการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ และบริการส่งข้อความด้วย

 


นายมงคล ซามาราวีระ รัฐมนตรีคลังศรีลังกา กล่าวว่า การโจมตีคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก และน่าจะเป็นความพยายามที่มีการประสานวางแผนมาอย่างดี เพื่อฆาตกรรม ก่อความวุ่นวายและความไร้ขื่อแป 

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างอยู่เบื้องหลัง ที่ผ่านมา ศรีลังกาไม่เคยมีเหตุโจมตีเกี่ยวโยงกับกลุ่มสุดโต่งต่างชาติ ระเบิดในเมืองหลวงเคยเกิดบ่อยครั้งในช่วงที่ยังทำสงครามกวาดล้างกบฏแบ่งแยกดินแดนพยัคฆ์ทมิฬอีลัม ก่อนสงครามยุติในปี 2552 

ผู้บัญชาการตำรวจศรีลังกา พยุท ชยาซุนดารา กล่าวในวันดียวกันนี้ว่า 10 วันก่อนเกิดเหตุ ได้ส่งหนังสือเตือนไปยังทุกหน่วยทั่วประเทศเมื่อ 11 เมษายนว่า อาจมีเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย  หนังสือเตือนระบุว่า หน่วยข่าวกรองต่างประเทศแจ้งมาว่า เอ็นทีเจ หรือ National Thowheeth Jama'ath กำลังวางแผนโจมตีแบบฆ่าตัวตายพุ่งเป้าโบสถ์ และสถานทูตอินเดียในโคลัมโบ 

เอ็นทีเจ เป็นกลุ่มมุสลิมสุดโต่งในศรีลังกา ที่เพิ่งเป็นที่รู้จักเมื่อปีที่แล้ว หลังถูกโยงเกี่ยวข้องกับการทำลายพระพุทธรูป .

 

Shares :
เปิดอ่าน 1,288 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ