royal coronation
วันที่ 20 กรกฎาคม 2562
บันเทิง

ฮือฮา การปะทะของแนวดนตรี จาก "สันติ ลุนเผ่" และ "เจ เจตมนต์"

วันที่ 15 กันยายน 2561 - 14:20 น.
ฮือฮา การปะทะของแนวดนตรี จาก สันติ ลุนเผ่ และ เจ เจตมนต์,สันติ ลุนเผ่
Shares :
เปิดอ่าน 683 ครั้ง

เมื่อศิลปินแห่งชาติ สันติ ลุนเผ่ ปะทะ เจ เจตมนต์ สร้างสรรค์แนวเพลง "แรป'เป-ร่า"

เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมไปได้ไม่น้อย และสามารถทำสถิติทะลุหนึ่งล้านวิวได้ภายในชั่วเวลาข้ามคืน สำหรับหนังออนไลน์ในรูปแบบมิวสิควิดีโอ “MADE IN BONGKOTที่ ปตท.สผ. จัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสที่แหล่งบงกช ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติที่สำคัญกลางอ่าวไทย ได้ดำเนินการโดยคนไทย เพื่อคนไทย ได้ทำการผลิตมาจนครบ 25 ปีเต็ม ในปี 2561 นี้

 

           ผลงานนี้นับเป็นความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นในวงการเพลงบ้านเรา ด้วยการนำเอาวิธีการแรปที่กำลังฮิตติดลมบนกันอยู่ทั่วบ้านทั่วเมืองในขณะนี้ ผสานเข้ากับการร้องแบบโอเปร่า จึงนับว่าเป็นครั้งแรกที่แนวดนตรีจากสองขั้วโคจรมาฟีทเจอริ่งกันใน MADE IN BONGKOT แบบที่ไม่เหมือนใครที่เราเรียกกันเล่น ๆ ว่าจังหวะ "แรป’เป-ร่า" ซึ่งถ่ายทอด Passion ของชาวแท่นบงกชในการแสวงหาพลังงานด้วยหัวใจ และความภาคภูมิใจในการมีองค์ความรู้ในการแสวงหาพลังงานที่เป็นของคนไทยอย่างแท้จริง 

 

         เจ - เจตมนต์ มละโยธา ศิลปินและนักแต่งเพลง กล่าวถึงการร่วมสร้างสรรค์ผลงานเพลงในฐานะนักร้องผู้ถ่ายทอดเรื่องราวในเพลงนี้ว่า “ในฐานะคนร้อง ผมสัมผัสได้เลยว่าในแต่ละประโยคของเพลง ถูกเขียนขึ้นมาจากใจจริงๆ แต่ละคำคือคำพูดแทนความรู้สึกของคนที่อยู่บนแท่นจริงๆ ซึ่งผมก็ทำอย่างเต็มที่ในส่วนของการแรป เพื่อส่งอารมณ์เหล่านี้ไปยังผู้ฟัง หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงภารกิจของคนที่อยู่บนแท่นบงกช ก็หวังว่าเพลงเพลงนี้จะช่วยทำให้คนไทยได้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของพวกเขามากขึ้น” 

       

 

          การสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้เกิดจากไอเดียสุดบรรเจิดของ ณธีพัฒน์ จาตุรนต์รัศมี Deputy Executive Creative Director จากเดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย ที่พบว่าคนไม่ค่อยรู้ว่าจริงๆ คนไทยสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งปิโตรเลียมกลางทะเลได้เอง เพื่อส่งกลับขึ้นมาเป็นพลังงานให้คนในบ้านเราได้ใช้ เขาจึงอยากสื่อสารในจุดนี้ให้เห็นว่า ‘คนไทยทำได้’ ด้วยการใช้เพลงแรปเป็นสื่อ เพื่อให้เกิดความรู้สึกสนุก ชวนติดตาม เข้าใจได้ง่ายและถูกจริตคนรุ่นใหม่ ทั้งยังผสมผสานด้วยท่อนโอเปร่าที่สะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ของภารกิจของคนบนแท่น ในการส่งพลังงานตลอด 24 ชั่วโมง และความมุ่งมั่นในการส่งต่อองค์ความรู้ในการแสวงหาพลังงานให้กับคนไทยรุ่นต่อๆ ไปอีกด้วย 

   

 

        ด้าน สันติ ลุนเผ่ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) เจ้าของเสียงร้องโอเปร่าระดับตำนานของเมืองไทย ผู้มีบทบาทสำคัญที่ทำให้บทเพลงนี้เกิดความสมบูรณ์ กล่าวถึงการร่วมสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ว่า “รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มาร่วมงานนี้ ผมดีใจและภูมิใจที่คนไทยเราสามารถขุดเจาะปิโตรเลียมเองได้ คนไทยเราเก่งมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ๆ ก็ยิ่งเก่ง ทำอะไรต่ออะไรได้มากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง”

         MADE IN BONGKOT ตั้งต้นจากความรู้สึกของคนบนแท่นบงกช…สู่บทเพลงขับขานแทนทุกชีวิตกลางอ่าวไทย ที่พลังใจของพวกเขาไม่เคยหมด ซึ่งไม่ใช่แค่ให้คนไทยได้มีพลังงานใช้อย่างมั่นคงตลอด 24 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ต้องมีองค์ความรู้ในการแสวงหาพลังงานที่เป็นของคนไทยอย่างแท้จริง....

         ผลงานมิวสิควิดีโอจากความตั้งใจของทั้งนักสร้างสรรค์และศิลปิน สามารถรับชมได้แล้วที่https://www.facebook.com/pttepplc/videos/2081639468527084/

https://youtu.be/X6MvZ0HQlG4

Shares :
เปิดอ่าน 683 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended