เจาะประเด็นร้อน

ตามไปดู ม็อบ 22 สิงหา รู้จัก “ทะลุแก๊ซ” ขาประจำดินแดง

ตามไปดู ม็อบ 22 สิงหา  รู้จัก “ทะลุแก๊ซ” ขาประจำดินแดง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มาตามนัด ม็อบ 22 สิงหา เปิดตัวกลุ่ม “ทะลุแก๊ซ” ตั้งเป้าบุกบ้านประยุทธ์ ไม่ลาออก ไม่เลิก คอลัมน์ท่องยุทธภพ โดยขุนน้ำหมึก

สมรภูมิสามเหลี่ยมดินแดงไม่เคยเปลี่ยนแปลง เกิดเหตุปะทะรายวัน ชาวแฟลตดินแดง และพื้นที่ใกล้เคียง ได้รับผลกระทบจากควันแก๊สน้ำตา มินับเสียงปืน เสียงระเบิด ทั้งจากพลุ ประทัด และกระสุนยาง

 

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีปรากฏการณ์บนท้องถนน เสมือนม็อบคู่ขนาน กลุ่มทะลุฟ้า กับ “กลุ่มมวลชนอิสระ” หรือที่ฝ่ายความมั่นคงเรียกว่า “เด็กแว้น”

 

อย่างวันที่ 22 ส.ค.2564 กลุ่มทะลุฟ้า จัดกิจกรรมกีฬาสี ศึกฟุตบอลแดงเดือด ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการเดินขบวนพาเหรดบนถนนราชดำเนินด้วย

ขณะที่แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ค “เยาวรุ่นทะลุแก๊ส” ได้โพสต์นัดหมายว่า “วันนี้ มีม็อบอาทิตย์ 22 ไม่เอาประยุทธ์ #ม็อบ22สิงหา รวมพลสามเหลี่ยมดินแดง 17.00น. เป็นต้นไป เดินทางไปบ้านประยุทธ์ เพื่อส่งเสียงเรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข”

 

ตามไปดู ม็อบ 22 สิงหา  รู้จัก “ทะลุแก๊ซ” ขาประจำดินแดง

เพจเยาวรุ่นทะลุแก๊ส

จริงๆแล้ว เพจเยาวรุ่นทะลุแก๊ส หรือเพจทะลุแก๊ซ อาจไม่ใช่ตัวแทนของกลุ่มวัยรุ่นทั้งหมด ที่มารวมตัวกันบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เนื่องจากพวกเขาเหล่านั้น เป็น “มวลชนอิสระ” ไม่ได้มีการจัดตั้ง ไม่มีแกนนำ ไม่มีผู้สนับสนุน

 

อย่างไรก็ตาม ทีมแอดมินเพจทะลุแก๊ซ ดูจะพยายามชูคำขวัญการต่อสู้ทางการเมือง เหมือนกับกลุ่มรีเด็ม เพื่อบอกว่า พวกเขาไม่ได้มาหวัง “ปะทะ คฝ.” อย่างเดียว หากแต่มีอุดมการณ์ทางการเมืองชัดเจน

 

++

เด็กอายุน้อย

++

ทีมงานโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ได้ลงภาคสนามแถวดินแดง เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มวัยรุ่น หรือกลุ่มมวลชนอิสระที่มารวมตัวกัน โดยบันทึกไว้ในแฟนเพจเฟซบุ๊ค iLaw

ตอนหนึ่ง ทีมงาน iLaw พบว่า “กลุ่มผู้ชุมนุมอิสระเหล่านี้มีอายุน้อยลงและสามารถรวมตัวกันเองเพื่อปฏิบัติการกันเอง ไม่จำเป็นต้องรวมตัวหรือเดินขบวนตามการประกาศจากกลุ่มที่ใช้แนวทางการชุมนุมแบบอื่น”

 

จากการสอบถามหลายๆคน ทีมงาน iLaw จึงรับทราบถึงผลกระทบต่อตัวเขาและครอบครัว “...ภายใต้สถานการณ์โควิด -19 เด็กเป็นอีกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบทั้งเรื่องการศึกษา ที่ไม่สามารถไปโรงเรียน ไปเจอเพื่อน หรือเข้าห้องเรียนเพื่อเรียนรู้ได้ตามปกติ และด้านเศรษฐกิจโดยเฉพาะสำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อยและผู้ปกครองต้องตกงานไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น”

 

พวกเขาหลายคนได้บอกว่า “สมรภูมิดินแดง กลายเป็นพื้นที่ให้พวกเขาได้ระบายออก ซึ่งความอัดอั้นจากผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นในวัยที่ควรจะมีโอกาสได้เรียนรู้และเติบโต และความรู้สึกสำคัญที่มีร่วมกัน คือ พวกเขาไม่วางใจในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาอีกต่อไป”

 

++

 เสียงจากผู้ใหญ่

++

 

“โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่มวีโว่ ได้ตั้งข้อสังเกตการต่อสู้ของมวลชนอิสระที่ดินแดงว่า “ผู้ชุมนุมมีหลายกลุ่ม หลายอารมณ์ และหลายแนวทางการต่อสู้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เจ้าหน้าที่ก็ต้องมีมาตรการที่ชัดเจนในการปฏิบัติ ที่แยกแยะ และไปตามหลักสากลที่บังคับใช้ภายใต้กรอบของกฎหมาย..”

 

แกนนำวีโว่ ที่ยึดแนวทางสันติวิธี แสดงความกังวลต่อแนวทางของกลุ่มมวลชนอิสระว่า “มันเกิดขึ้นเพราะเหตุปัจจัยอะไรบ้าง เช่นเรื่องวัยวุฒิ เรื่องความเข้าใจในสันติวิธีที่แตกต่างกัน เรื่องการทำงานมวลชนที่รวมตัวแบบธรรมชาติ และยังเข้าใจว่านี้จึงเกิดช่องว่างขนาดใหญ่ให้ผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ได้”

 

นักเขียนนักแปลคนหนึ่งที่เห็นด้วยกับการต่อสู้ของเยาวชนคนรุ่นใหม่ รู้สึกเป็นห่วงกลุ่มเยาวชน เกรงพวกเขาจะตกเป็นเหยื่อการปราบปรามอย่างรุนแรง จึงตั้งคำถามต่อผู้ร่วมอุดมการณ์

 

“สายบวกเหล่านี้ล้วนเป็นเด็กอายุน้อย การที่พวกเขาต่อสู้ไม่อาลัยชีวิตเพราะเขามองไม่เห็นอนาคตแล้ว เราจะทิ้งเขาลงคอหรือ? เราเคยพูดไม่ใช่หรือว่า พวกเราคนรุ่นก่อนทำผิดที่ทิ้งภาระไว้ให้คนรุ่นหลัง?”

 

ฟังเสียงจากฝ่ายตำรวจเองก็ยังคาดเดาไม่ได้ว่า เหตุการณ์การชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดงจะยุติลงวันใด เพราะกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้ ไม่ได้มีแกนนำชัดเจน เป็นการรวมตัวผ่านสื่อโซเชียล

 

ตามไปดู ม็อบ 22 สิงหา  รู้จัก “ทะลุแก๊ซ” ขาประจำดินแดง

มวลชนอิสระที่สามเหลี่ยมดินแดง

สถานการณ์การปะทะกันรายวัน จะบานปลายหรือไม่? ด้านหนึ่ง ย่อมขึ้นอยู่กับผู้ใช้อำนาจ จะมีวิธีการจัดการการชุมนุมที่ไร้ระเบียบนี้อย่างไร? ไม่ให้เลือดตกยางออก

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด