คอลัมนิสต์

อภิมหาดีล ช่วย "ทักษิณ" กลับบ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แรงเกินคาด กระแสพา 'ทักษิณ' กลับบ้าน แก้โควิด เรื่องจริงไม่ง่าย หากไม่ใช้ "อภิมหาดีล" คอลัมน์ .. ท่องยุทธภพ โดย .. ขุนน้ำหมึก

ไม่น่าเชื่อว่า คำมั่นสัญญาว่า “จะกลับไทยแน่” ของโทนี่ วู้ดซัม หรือ ทักษิณ ชินวัตร จะได้รับความสนใจจากคนทั้งโซเชียล ส่งผลให้แฮชแท็ก #พี่โทนี่กลับไทยแน่ พุ่งขึ้นติดเทรนด์ ดังที่ทราบกัน “ทักษิณ” พูดในคลับเฮาส์ กลุ่มแคร์ เมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมาว่า “ยืนยันอีกครั้งนะครับ กลับแน่ แต่ขอบอกเวลาทีหลัง วันนี้ยังไม่บอก แล้วก็สุวรรณภูมิยังไง ไปประตูหน้า ไม่ไปประตูหลังแน่นอน” 

รุ่งขึ้น สำนักข่าวใหญ่ๆ พากันปั่นกระแส “ทักษิณกลับบ้าน” จนแกนนำกลุ่มแคร์ อย่าง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี บ่นอุบว่า สาระที่โทนี่เสนอรัฐบาลประยุทธ์ เกี่ยวกับการล็อกดาวน์แล้ว ต้องทำอะไรบ้าง จะหยุดวิกฤตโควิดได้ ไม่มีใครสนใจเลย

อภิมหาดีล ช่วย "ทักษิณ" กลับบ้าน

ทักษิณ กราบแผ่นดิน ปี 2551

 

หลายคนถาม “ทักษิณจะกลับได้หรือ” เพราะมีคดีความติดตัวมากมาย เฉพาะหลังประกาศใช้ พ.ร.บ.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ เมื่อปี 2560 เป็นต้นมา “ทักษิณถูก” ศาลฎีกาฯพิพากษาจำคุกรวม 3 สำนวน 10 ปี ไม่รอลงอาญา และยกฟ้อง 2 คดี ยังมีในชั้นไต่สวน ป.ป.ช. อีก 1 คดี  เพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อชาติ และอดีตแกนนำเสื้อแดงเชียงใหม่ ปัดฝุ่นแนวคิดประชาชนเข้าชื่อ "ขอนิรโทษกรรม" เหมือนปี 2556 และเสนอให้ทักษิณ ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้พิจารณาคดีใหม่ ตาม พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 

 

ผีทักษิณ

ประเด็นคดีความเกี่ยวกับทักษิณและ “ทักษิณจะกลับบ้านแบบไหน” นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวออนไลน์แห่งหนึ่งว่า กรณี พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 ทักษิณจะกลับมาช่องทางนี้ ดูยากมาก ถ้าทำได้จริงทักษิณคงทำนานแล้ว เพราะมีนักกฎหมายรอบกายมากมาย 

 

ส่วนประชาชนเข้าชื่อร้องสภาฯ ให้ออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก็จะมีกระแสต่อต้านเหมือนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ มีอีกช่องทางหนึ่ง “นิพิฏฐ์” ระบุว่า การขอพระราชทานอภัยโทษ แบบเป็นการเฉพาะตัว ซึ่งเป็นอำนาจของพระมหากษัตริย์ การขอพระราชทานอภัยโทษตัวผู้ขอพระราชทานจะต้องเข้ามาอยู่ในการคุ้มครองของรัฐก่อน จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการอภัยโทษ นั่นหมายความว่า ทักษิณ ต้องกลับมารับโทษทัณฑ์เสียก่อน กระบวนการขอพระราชทานอภัยโทษ จึงจะเริ่มต้นได้

 

 

ฝ่ายประชาธิปไตยชนะ

เช้าวันที่ 15 ก.ค.2564 นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี แกนนำกลุ่มแคร์ ตอบคำถามของดนัย เอกมหาสวัสดิ์ ในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ทางช่อง 9 กรณีอดีตนายกฯทักษิณ จะกลับบ้านอย่างไร?

 

“หมอเลี้ยบ” ตอบว่า การที่โทนี่(ทักษิณ) บอกจะกลับไทยแน่นอน คงประเมินจากสถานการณ์การเมืองในวันข้างหน้า มีการเลือกตั้งใหม่ หากพรรคฝ่ายประชาธิปไตย (เพื่อไทย ก้าวไกล เสรีรวมไทยและประชาชาติ) ชนะเลือกตั้ง ได้เป็นรัฐบาล ก็คงจะพิจารณาคืนความเป็นธรรมให้แก่ทักษิณ

อภิมหาดีล ช่วย "ทักษิณ" กลับบ้าน

โทนี่ รอความหวังหลังเลือกตั้ง

 

จริงๆแล้ว ในแวดวงการเมืองได้มีการพูดถึง “อภิมหาดีล” ที่จะนำทักษิณกลับเมืองไทยมาหลายเดือนแล้ว ซึ่งคำว่า ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรในการเมืองไทย ยังใช้ได้เสมอ “หมอเลี้ยบ” อาจจะแยกพรรคการเมืองในเชิงอุดมการณ์เป็น “ฝ่ายประชาธิปไตย” กับ “ฝ่ายเผด็จการ” แต่ในความเป็นจริง นักการเมืองส่วนใหญ่ ยึดคติที่ว่า “พวกมาก่อนพรรค”

 

พรรคพลังประชารัฐ ในวันนี้ หากตัดชื่อ “บิ๊กป้อม” ออกไป ส.ส.กว่าค่อนพรรค ล้วนเป็นอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทยและพรรคไทยรักไทย มินับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่มีสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับ “พี่โทนี่” พรรคภูมิใจไทยก็เช่นเดียวกัน เวลาล่วงผ่านมาเนิ่นนาน ความขัดแย้งของ “ทักษิณ” กับ “เนวิน” ก็เจือจางไปเยอะแล้ว ยิ่งได้อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค ก็ยิ่งต่อสายหา “คนแดนไกล” ไม่ยาก

 

ดังนั้น กระแสข่าวเรื่อง “รัฐบาลสมานฉันท์” หลังเลือกตั้งครั้งหน้า ก็มองข้ามไม่ได้ เพราะนี่เป็น “อภิมหาดีล” เพื่อเปิดทางให้ทักษิณกลับบ้าน 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"ทักษิณ" อยากจะกลับบ้าน จริงไหม

เวิร์ก ฟอร์ม ดูไบ "โทนี่" นายกฯออนไลน์

ล็อกดาวน์ 'ประยุทธ์' 'ทักษิณ' เดิมพันสุดท้าย

ปั่นพ้นภัยเปลี่ยน "ตู่" เป็น "แม้ว"

กู้วิกฤตกิ่งแก้ว 'ทอน' รุก 'อัศวเหม'

 

 

 

 

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด