ปัญหาเส้นเลือดขอด ไม่เพียงทำลายความสวยงามของเรียวขาอย่างเดียว แต่เป็นความผิดปกติของหลอดเลือดดำบริเวณใกล้ชั้นผิวหนังที่ขยายตัวบวมออกมา และมีเลือดมาสะสมปริมาณมากจนเห็นเป็นเส้นเลือดสีฟ้าหรือม่วงเข้ม เส้นเลือดขอดมักเป็นที่ขาหรือเท้า เนื่องจากการยืนเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดปัญหาการไหลเวียนของโลหิตที่ย้อนกลับไปที่หัวใจ ปัญหาเส้นเลือดขอดถ้าเป็นแล้วไม่รีบรักษาอาจส่งผลให้เกิดแผลหลอดเลือดดำ 

นายแพทย์จุลศักดิ์ บุญไทย ศัลยแพทย์ทั่วไป ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ร่างกายของเรามีหลอดเลือดดำใต้ผิวหนัง แบ่งออกเป็น หลอดเลือดดำชั้นตื้นและหลอดเลือดดำส่วนลึก ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่บีบหลอดเลือดดำเพื่อส่งเลือดดำกลับเข้าสู่หัวใจ เมื่อหลอดเลือดดำที่ขาผิดปกติส่งผลให้เลือดไม่สามารถถูกลำเลียงกลับเข้าสู่หัวใจได้ทั้งหมด หรือเกิดการย้อนกลับของเลือดดำจากลิ้นของหลอดเลือดดำ (Valve)  ที่รั่วชำรุดทำให้เลือดดำค้างในหลอดเลือดแล้วเกิดการขยายตัวกลายเป็น “เส้นเลือดขอด”

อาการที่บ่งบอกถึงโรคเส้นเลือดขอด

  • มองเห็นเส้นเลือดนูนออกมาบริเวณขาหรือเท้า
  • เส้นเลือดปรากฏสีม่วงเข้มหรือสีฟ้าบริเวณขา
  • เมื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ หนักขา
  • บวม ร้อนที่ขาส่วนล่าง
  • ปวดเมื่อยเมื่อนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน
  • เลือดออกจากเส้นเลือดขอด
  • ผิวหนังอักเสบหรือมีแผลบริเวณผิวหนังใกล้ข้อเท้า

วิธีการรักษาเส้นเลือดขอดจะขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยศัลยแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสม ได้แก่ การรักษาแบบประคับประคอง ในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง แพทย์จะแนะนำให้ใส่ถุงน่องชนิดพิเศษที่มีระดับความแน่นแตกต่างจากถุงน่องทั่วไป สำหรับผู้ป่วยที่มีเส้นเลือดขอดขนาดเล็กจะรักษาด้วยการฉีดสารเคมีที่เส้นเลือดขอด หรือใช้เลเซอร์ความร้อนหรือคลื่นวิทยุความถี่สูง สำหรับผู้ป่วยที่มีเส้นเลือดขอด     ขนาดใหญ่ จะรักษาโดยการผ่าตัด ซึ่งต้องมีการประเมินความพร้อมของร่างกายก่อนการทำผ่าตัด

วิธีการป้องกันเส้นเลือดขอด ทำได้โดยออกกำลังกายเพื่อช่วยให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณขาดีขึ้น ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนนานๆ บริหารข้อเท้าขณะนั่ง โดยการเหยียดปลายเท้าและกระดกปลายเท้าสลับกันตามเข็มนาฬิกาเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

ปัจจุบัน ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการ ให้บริการทั้งศัลยกรรมทั่วไปและศัลกรรมเฉพาะทาง พร้อมด้วยการผ่าตัดที่ทันสมัยและการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีด้วยการส่องกล้องเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ที่ช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กลง ลดอาการเจ็บแผล และใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นน้อย ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

.

นายแพทย์จุลศักดิ์ บุญไทย

 

ภาพประกอบ