คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ท่องเที่ยว

สุดตื่นเต้น พบฝูงพะยูนแหวกว่ายกินหญ้าทะเลอาหารอันโอชะ

19 มกราคม 2563 - 00:00 น.
พะยูน,หญ้าทะเล,อุทยานแห่งชาติ,มาเรียม,หาดเจ้าไหม,ตรัง,ข่าววันนี้
ท่องเที่ยว

Shares :
เปิดอ่าน 999 ครั้ง

ถอดบทเรียน...มาเรียมกรมอุทยานระดมสำรวจ ฟื้นฟู พิทักษ์หญ้าทะเลอาหารพะยูน พบร่องรอยแหวกว่ายรุมกิน


 

19 มกราคม 2563 เว็ปไซด์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้รายงาน "หญ้าทะเล" เป็นอาหารของพะยูน จึงต้องมีการออกสำรวจอยู่เสมอ รวมทั้งได้มีภาพการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง ที่เป็นความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ในการพิทักษ์หญ้าทะเล 

 

 

 

ทั้งนี้ข่าวการตายของพะยูน "มาเรียม" ยังอยู่ในความทรงจำของทุกท่าน และผลการสำรวจหญ้าทะเลเต็มไปด้วยอนูของขยะพลาสติก ที่คร่าชีวิตหนูน้อยมาเรียมให้ต้องจากพวกเราใจอย่างเศร้าใจ  ถึงเวลาที่เราต้องตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม และพิษภัยของขยะ  ดังคำพูด "เด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว" สิ่งเล็กๆ จากการทิ้งขยะในมือโดยไม่รู้เท่าทัน  บัดนี้มันได้ย้อนกลับมาที่ตัวเราให้เห็นด้วยตาแล้ว
  

 

 


  
 หญ้าทะเลเป็นอาหารสำคัญของพะยูน เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562  ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง ออกสำรวจแหล่งหญ้าทะเลอาหารพะยูน  โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ร่วมกันสำรวจสถานภาพแหล่งหญ้าทะเลและสำรวจร่องรอยการกินหญ้าทะเลของพะยูนในพื้นที่อ่าวบุญคงและอ่าวขาม อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง

 

จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่า แหล่งหญ้าทะเลทั้ง 2 พื้นที่ มีสถานภาพสมบูรณ์ปานกลาง พบหญ้าทะเลอย่างน้อย 5 ชนิด ได้แก่ หญ้าคาทะเล หญ้าชะเงาเต่า หญ้าชะเงาสั้นใบมน หญ้าชะเงาสั้นใบหนาม และหญ้าใบมะกรูด และจากการสำรวจร่องรอยพะยูนด้วยการสุ่มวางแปลงขนาด 100 x 100 เมตร พบร่องรอยพะยูนในพื้นที่อ่าวบุญคง จำนวน 61 รอย พื้นที่อ่าวขาม จำนวน 92 รอย โดยร่องรอยการกินหญ้าทะเลของพะยูนมีความยาวเฉลี่ย 2.3 เมตร ความกว้างเฉลี่ย 14 เซนติเมตร และความลึกเฉลี่ย 1.5 เซนติเมตร โดยชนิดหญ้าทะเลที่พะยูนกินมากที่สุด ได้แก่ หญ้าใบมะกรูด และหญ้าชะเงาสั้นใบมน


อยากให้หญ้าทะเลมีความสมบูรณ์มากขึ้น  เราต้องร่วมมือกันรักษาสิ่งแวดล้อม

  

 

 


  

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ