*****************************

 

ถ้าวันนี้ คอเพลง "เดอะ บีเทิลส์" จะจดจำอะไรได้ ก็คงจำได้ว่าวันนี้วันครบรอบวันเกิดของ จอห์น เลนน่อน คนดังแห่งวงดนตรีแห่งยุค และถ้าเขายังมีชีวิตอยู่วันนี้เขาจะมีอายุครบ  79 ปี

 

แต่ถ้าจะมีใครจดจำอีกรายละเอียดเล็กๆ เพิ่มเข้ามา ก็จะพอรู้ว่า วันนี้ก็เป็นวันครบรอบวันเกิดของลูกชายของเขาเหมือนกัน เขาคือลูกชายผู้เกิดวันเดียวกันกับพ่อ และมีชื่อที่แทบจะเป็นชื่อเดียวกัน อย่าง “ฌอน เลนน่อน”

    

วันนี้ในอดีต ขอนำผู้อ่านไปทำความรู้จักกับเขาคนนี้ ในวันที่เขามีอายุครบ 44 ปี

 

 

9 ต.ค.2518 รู้จักยัง'ฌอน เลนน่อน'ลูกชายผู้เกิดวันเดียวกับพ่อ

“ฌอน เลนน่อน”

 

 

ลูกคนดัง

 

ฌอน ทาโร โอโนะ เลนนอน หรือชื่อญี่ปุ่นว่า ทาโร โอโนะ เขาเป็นนักร้อง, นักแต่งเพลง และนักดนตรีชาวอเมริกัน เป็นบุตรชายคนเดียวของ จอห์น เลนน่อน กับโยโกะ โอโนะ โดยมีพ่อบุญธรรมคือ เอลตัน จอห์น ฌอนจึงได้เชื้อสายไอริชจากบิดา และเชื้อสายญี่ปุ่นมาจากแม่ของเขา

 

 

9 ต.ค.2518 รู้จักยัง'ฌอน เลนน่อน'ลูกชายผู้เกิดวันเดียวกับพ่อ

 

 

ชีวิตในวัยเด็ก ฌอน เกิดในนครนิวยอร์ก โดยวันที่ 9 ตุลาคม 2518 ก็คือวันครบรอบวันเกิด 35 ปีของพ่อของเขาพอดี ก่อนที่ 5 ปีถัดมา ก็ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับพ่อของเขาในวันที่ 8 ธันวาคม 2523 ขณะที่ฌอนน้อยเพิ่งเข้าเรียนอนุบาลที่โตเกียวเท่านั้น

 

หลังจากนั้น ชีวิตของเขาในรั้วโรงเรียน แม้จนโตขึ้น และไปร่ำเรียนที่ Institut Le Rosey ที่เมือง Rolle, สวิตเซอร์แลนด์ ก็ไม่เคยมีแม้แต่เงาของพ่อ ที่จะมารับเขาหลังเลิกเรียนอีกเลย

 

อย่างที่รู้ว่า พ่อจองฌอนนั้นเคยมีภรรยา ชื่อ ซินเธีย โพเวลล์ และมีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือ “จูเลียน” แต่ที่สุดก็ได้หย่าขาดจากกัน เมื่อจอห์นพบรักใหม่กับ “โยโกะ โอโนะ” หรือแม่ของฌอนในปี 1966

 

จะเกี่ยวกันหรือไม่ก็ตาม หลังจากนั้นในปี 1970 สี่เต่าทองก็วงแตก และฌอนก็กำเนิดขึ้นมาในอีก 5 ปีหลังจากที่พ่อของเขาออกฉายเดี่ยว ในฐานะศิลปิน และฉายคู่เพียงกับแม่ของเขาเท่านั้นหลังจากนั้น

 

 

 

พ่อผู้เป็นดาว

 

จะจำความได้หรือไม่ก็ตาม แต่ประวัติทั่วไประบุว่า หลังโยโกะให้กำเนิดลูกชายในปี  2518 จอห์น เลนน่อน พ่อของเขา ก็ตัดสินใจวางมือในเส้นทางดนตรีไปถึง 5 ปี เพื่อทำตัวเป็นพ่อบ้านที่ดี คอยเลี้ยงดูลูกชายคนนี้

 

เป็นไปได้ว่าชายที่แม่ของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนขณะที่อายุ 17 ปี ส่วนพ่อก็ทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เขายังเป็นทารก แล้วทำไม จอหน์ เลนน่อน จะไม่อยากดูแลลูกชายของเขาให้ดีที่สุด

 

 

9 ต.ค.2518 รู้จักยัง'ฌอน เลนน่อน'ลูกชายผู้เกิดวันเดียวกับพ่อ

 

 

ที่สุดหลังจาก 5 ปีผ่านไป เขาก็หวนกลับมาแต่งเพลงอีกครั้ง เขาเขียนงานเพลง Double Fantasy และบันทึกในปีเดียวกันคือปี 1980 ปีที่เขาโดนยิงตายในช่วงเดือนธันวาคมอันหนาวเหน็บนั่นเอง

 

สำหรับฌอนนั้น ความทรงจำกับพ่อ แม้จะเลือนลางแต่ก็คงมีเรื่องเล่าและภาพถ่ายไว้ย้อนรำลึก โดยเฉพาะเขาคงรู้เต็มอกว่าพ่อของเขานั้นได้กลายเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ ไอคอนแห่งการต่อต้านสงครามการเรียกร้องสันติภาพ และเป็น “วีรบุรุษของชนชั้นกรรมกร”

 

เหนืออื่นใด สายเลือดแห่งศิลปินทั้งจากพ่อและแม่ มันวิ่งพล่านอยูในร่างกายของเขา ที่สุด ฌอน ขณะที่กำลังเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เขาก็ก้าวสู่เส้นทางสายดนตรี

 

 

พี่ชายผู้แตกต่าง

 

แม้ว่า ฌอน จะได้รับพรสวรรค์ทางด้านดนตรีจากผู้พ่อมามากมายขนาดไหน โดยเขายังคงทำงานในวงการดนตรี ในหลากหลายบทบาท ทั้งเป็น โปรดิวเซอร์, สมาชิกวงดนตรี (มูนแลนดิงซ์), ศิลปินเดี่ยว รวมถึงนักเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อสิ่งแวดล้อม

 

แต่ด้วยเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป บริบทของสังคมโลกที่ไม่เหมือนเดิม ตลอดจนการคาดหวังที่สูงเกินไปของผู้คน ปรากฏว่า เส้นทางสายดนตรีของผู้ลูก กลับได้รับเพียงแต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ไม่เก่งเหมือนพ่อ และแน่ล่ะสิ นี่คือเด็กที่ถูกเลี้ยงมาอย่างสปอยเต็มที่ ด้วยการเกิดเป็นลูกคนดัง

 

ที่พบบ่อย คือการที่เขาถูกเปรียบเทียบกับ ลูกชายอีกคนของจอห์น เลนน่อน นั่นคือ จูเลียน

 

 

9 ต.ค.2518 รู้จักยัง'ฌอน เลนน่อน'ลูกชายผู้เกิดวันเดียวกับพ่อ

จูเลียน พี่ชายต่างมารดา กับ ฌอน

 

 

ในบทความของ อ. ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ในเฟซบุ๊ก  Sirote Klampaiboon เล่าไว้ว่า เมื่อเทียบกับฌอนซึ่งเกิดในยุคที่จอห์น เลนนอน อยู่ในจุดสูงสุดของดนตรีแล้ว จูเลียนก็ถือว่าเป็นลูกเมียเก่าที่มีชะตาตรงกันข้าม

 

พูดง่ายๆ คือฌอนเกิดมาพร้อมความเป็น somebody ส่วนจูเลียนถูกพ่อเลี้ยงให้เป็น nobody เพราะไม่แน่ใจปฏิกริยาของแฟนเพลง

 

มีเพลงสองเพลงที่ว่ากันว่าแสดงความระลึกถึงของจอห์นต่อจูเลียน เพลงแรกคือ Good Night เพลงที่สองคือ Lucy in the Sky พอลแต่ง Hey Jude ให้จูเลียนตอนจอห์นหย่ากับแม่ของเขา

 

ปี 2009 จูเลียนออก EP ชื่อ Lucy เพื่ออุทิศให้เพื่อนในวัยเด็กของเขาซึ่งเป็นที่มาของเพลง Lucy in the Sky ของจอห์น เราไม่รู้ว่าจูเลียนคิดอะไรเกี่ยวกับพ่อเขาในขณะที่ทำเพลงนี้ แต่ในที่สุดจูเลียนบริจาคเงินที่ได้จากเพลงนี้ให้กองทุนผู้ป่วยด้วยโรค SLE ซึ่งทำให้ลูซี่ตาย

 

ผู้เขียนยังบอกว่า "น่าแปลกมากที่งานของจูเลียนมีความหวังและความสดใส ขณะที่ของฌอนเต็มไปด้วยความมืด ทั้งๆ ที่ชีวิตของจูเลียนนั้นมืด ส่วนชีวิตของฌอนถูกฉาบด้วยแสงสว่างจากโลกของเซเล่บตลอดเวลา"

 

วันนี้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่บุตรชายที่เกิดวันเดียวกันกับพ่อก็อายุ 44 ปีแล้ว

 

 

*****************************