ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย โอลิมปิกเกมส์"โตเกียว 2020" เปิดเผยว่า  ในการชิงชัยเหรียญทอง นักกีฬา"ทีมชาติไทย"นวันแรก คือวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม  พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ   เทควันโดทีมชาติไทย จะลงแข่งขันในรุ่นน้ำหนัก 49 กิโลกรัมหญิงว่า   ขณะนี้มีมีสื่อต่างชาติเสนอข่าวว่า พาณิภัค อาจจะไม่ได้เหรียญทองในประเภทนี้

 

 

สิ่งที่เกิดขึ้นมองว่าเป็นเพียงแค่การวิเคราะห์ของสื่อ  ขึ้นกับว่าสื่อมีข้อมูลอะไร ในเรื่องนี้ไม่ได้สร้างความหนักใจหรือความกังวลให้ “ทีมชาติไทย” แต่อย่างใด และคิดว่า พาณิภัค เองก็ไม่ได้กังวลในจุดนี้ซึ่งจากการได้  พบปะกับนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย  ก็ยังมีความมุ่งมั่น โฟกัสอยู่ที่การแข่งขันอย่างเต็มที่ และ มีความมั่นใจในฟอร์มการแข่งขัน และความสามารถของตัวเองที่ได้มีการฝึกซ้อมและเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี

 

 

ดังนั้นในฐานะหัวหน้านักกีฬา จึงไม่กังวลในเรื่องความพร้อมของพาณิภัค ต่อการทำหน้าที่ให้กับ "ทีมชาติไทย" ตัวนักกีฬาเองก็มีความมุ่งมั่นมาก ทีมงานต่างๆก็ไม่อยากไปสร้างความกดดัน หรือเพิ่มความเครียด อยากให้นักกีฬาลงแข่งขันด้วยความสบายใจที่สุด  

      

 

ส่วนเรื่องการเข้าไปชมในสนามเนื่องจากโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ มีข้อจำกัดหลายอย่างนอกจากไม่มีผู้เข้าชมแล้ว จำนวนคนที่จะเข้าไปในสนาม  ก็จำกัดเฉพาะคนที่เกี่ยวข้อง และบุคคลที่ได้เอดีการ์ดในระดับหัวหน้าทีมและวีไอพี ซึ่งต้องแจ้งขอเข้าสนามล่วงหน้าด้วยอย่างวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ นอกจากตนแล้ว จะมี  พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่จะไปร่วมให้กำลังใจ ส่วนนักกีฬาชนิดอื่นๆก็ไม่สามารถเข้าไปให้กำลังใจได้เลย ยกเว้นนักกีฬาเทควันโดเท่านั้น

 


สำหรับนักกีฬาทีมชาติไทยที่ได้ทยอยเดินทางเข้าสู่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่   ยังไม่พบว่านักกีฬามีปัญหาอาการบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมที่น่ากังวลใดๆ นักกีฬาทุกคนมีขวัญกำลังใจที่ดี ส่วนกรณีที่ขณะนี้มีนักกีฬาต่างชาติเริ่มเข้ามาพักในหมู่บ้านนักกีฬามากขึ้น และนักกีฬาต่างชาติบางคนอาจจะถอดหน้ากาก หรือ ไม่สวมหน้ากาก  

 

 

 

 

หน.นักกีฬาไทยเมินต่างชาติวิเคราะห์"ทีมชาติไทย"วืดเทควันโด

 

 

 

หน.นักกีฬาไทยเมินต่างชาติวิเคราะห์"ทีมชาติไทย"วืดเทควันโด

 

กรณีนี้ในหมู่บ้านนักกีฬาถ้ามีเจ้าหน้าที่พบเห็นก็จะเข้าไปเตือนให้สวมหน้ากาก แต่ที่สนามกีฬาบางแห่ง อย่างที่สนามยิงเป้าบินที่ตนได้รับรายงานว่า มีนักกีฬาต่างชาติไม่สวมหน้ากากนั้น เรื่องนี้ก็จะมีการนำเข้าไปแจ้งในที่ประชุมหัวหน้านักกีฬาซึ่งจะประชุมกันทุกวันเพื่อให้แต่ละประเทศได้มีความรอบคอบ ระมัดระวัง และเตือนนักกีฬาในด้านความปลอดภัยในจุดนี้อย่างเข้มงวดต่อไป

 

 

สำหรับนักกีฬาไทยมีการแจ้งและดูแลนักกีฬาในด้านนี้อย่างเคร่งครัดทุกวัน รวมถึงนักกีฬาไทยเองก็มีความตื่นตัวและมีวินัยอย่างดี ทุกคนจะปฏิบัติตัวตามที่แพทย์ได้แนะนำอย่างดีทั้งในหมู่บ้านนักกีฬาและที่สนามแข่งขัน

 

 

มีรายงานว่า พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะ ในนามตัวแทนรัฐบาลไทย ได้ออกเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020  ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ โตเกียว 2020 โอลิมปิกสเตเดียม    

 

    

ทั้งนี้ หลังพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว 2020"  จะเริ่มการชิงชัยเหรียญทองแรก ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมเป็นต้นไป ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเดินทางไปเชียร์ 2 นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ได้แก่ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒน กิ จ รุ่น 49 กิโลกรัมหญิง และ "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี รุ่น 58 กิโลกรัมชาย  เพื่อเป็นกำลังใจ   รวมถึงการรับชมมวยสากล ที่มีนักกีฬาทีมชติไทยลงแข่ง

 

 

"ผมในฐานะตัวแทนภาครัฐ และคนไทยทั้งประเทศจะร่วมเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทีมชาติไทยทำผลงานให้ดีที่สุด คว้าเหรียญรางวัลเพื่อสร้างความสุขและเป็นความภาคภูมิใจของคนทั้งชาติ"  พิพัฒน์  ระบุ

 

 

 

 

หน.นักกีฬาไทยเมินต่างชาติวิเคราะห์"ทีมชาติไทย"วืดเทควันโด