สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงาน “มีทเดอะเพรส” แถลงความพร้อมนักกีฬาไทยก่อนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ที่ห้องประชุม  ภายในสนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 

ช้างศึก ผจญหญ้าเทียม


 

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ  เปิดเผยถึงความพร้อมของทีมลูกหนังไทย ว่า สมาคมฯให้ความสำคัญ ทั้งทีมชายและทีมหญิง โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้แฟนบอลชาวไทยมีความสุขกับผลการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้

"การเตรียมทีมชาย สมาคมฯ ก็ได้แต่งตั้ง อากิระ นิชิโนะ ทำหน้าที่เป็นเฮดโค้ช และ ธชตวัน ศรีปาน ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย รวมถึง สินทวีชัย หทัยรัตนกุล เป็นผู้จัดการทีม เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬา เพราะสินทวีชัย ถือเป็นหนึ่งในตำนานของทีมชาติไทยคนหนึ่ง”

ช้างศึก ผจญหญ้าเทียม

"ทีมชาย มีการเก็บตัวมาอย่างต่อเนื่อง มีเกมอุ่นเครื่องกับ จีน และ เมียนมา  อากิระ นิชิโนะ มีความเชื่อมั่นในตัวเด็ก และอยากที่จะให้โอกาสแก่เยาวชน ซึ่งผมเชื่อว่าน้องๆ ทุกคนมีศักยภาพพอที่จะรักษาแชมป์ ซีเกมส์ได้"

"ความท้าทายในการแข่งขันฟุตบอลในซีเกมส์ครั้งนี้ คือ การอยู่ร่วมสายกับทีมที่แข็งแกร่ง เราไม่มีเกมที่ง่ายเลย ทั้งการเจอ อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, เวียดนาม และบรูไน ถ้าเราผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปได้ โอกาสในการคว้าแชมป์ก็ไม่ยากเกินความสามารถ"

ช้างศึก ผจญหญ้าเทียม

"ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ สนามแข่งขันเป็นสนามหญ้าเทียม ในการเตรียมความพร้อมสมาคมฯ พยายามให้นักกีฬาซ้อมบนหญ้าเทียม เพื่อความคุ้นเคยมากที่สุด เราได้มีการจัดเกมอุ่นเครื่องบนสนามหญ้าเทียมเพื่อให้ทีมได้ปรับตัวอีกด้วย"

"ส่วนฟุตบอลหญิง นักฟุตบอลหลายคน ต่างมีประสบการณ์มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ผ่านฟุตบอลโลกมาแล้ว คิดว่าพร้อมที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับทีมได้อีกครั้ง"

ช้างศึก ผจญหญ้าเทียม

"ตอนนี้เท่าที่เราต้องพยายามทำการบ้าน ในการเตรียมความพร้อม คือ เรื่องที่พัก และสนามซ้อม เพื่อให้มั่นใจว่า นักกีฬาจะพร้อมที่สุดยามลงสนามแข่งขัน สิ่งที่กังวลก็คือ ที่พัก และสนามซ้อม ที่อาจจะมีระยะทางไกล การเดินทางจากโรงแรมที่พัก ไปสนามอาจจะต้องใช้เวลานานเกินไป ซึ่งเราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยสภาพการจราจรของฟิลิปปินส์ ก็เป็นการบ้านของสมาคมฯ ที่จะต้องแก้ไข และทำให้ทีมพร้อมมากที่สุด"

"ส่วนเรื่องเงินสนับสนุน เราขอยังไม่เปิดเผย แต่เชื่อว่า นายกสมาคมฯ ก็น่าจะมีของขวัญเพื่อเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ นักกีฬาอย่างแน่นอน"

"อากิระ นิชิโนะ จะเดินทางไปพร้อมกับทีม ในวันที่ 23 พฤศจิกายน เช่นเดียวกับ 4 นักเตะตัวหลัก ที่อยู่ในทีมชาติชุดใหญ่ ซึ่งจะตามมาสมทบ และเดินทางไปพร้อมกับผู้เล่นในทีมที่เหลือทุกคน"

"ตอนนี้ นิชิโนะ ต้องมุ่งโฟกัสไปที่เกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ก่อน ซึ่งเรายังมีโปรแกรมที่ต้องเจอกับเวียดนามที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก แต่หลังจากที่กลับมาแล้ว ก็จะไปเข้าร่วมแคมป์ ฝึกซ้อมในการสู้ศึกซีเกมส์"

 

 

"เรามีเวลาในการเตรียมทีมพอสมควร ส่วนผู้เล่นที่เลือกมา ก็เป็นผู้เล่นที่ดีที่สุด เท่าที่เรามี คิดว่าน่าจะมีความพร้อม ก่อนที่จะไปถึงซีเกมส์ เราพยายามหาโอกาสสัมผัส ฝึกซ้อม เพื่อทำความคุ้นเคยกับสนามหญ้าเทียมให้ได้มากที่สุด เราหวัง 2 เหรียญทอง ทั้งฟุตบอลชายและฟุตบอลหญิง” 

“ส่วนปัจจัยของคุณภาพหญ้าเทียม แน่นอนว่ามีหลายแบบและหลายคุณภาพ เราทำอะไรไม่ได้ เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนสนามแข่งได้ สิ่งที่เราทำได้คือ เราก็ต้องพร้อม ทำความคุ้นเคยกับสนามให้ได้มากที่สุด และนี่คือสิ่งที่เราเตรียมตัวได้มากที่สุด"

การแข่งขัน ฟุตบอลชายซีเกมส์ 2019 มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 10 ทีม แบ่งสายการแข่งขันออกเป็นสองกลุ่มดังนี้

กลุ่ม A : ฟิลิปปินส์ (เจ้าภาพ), มาเลเซีย, เมียนมา, กัมพูชา, ติมอร์ เลสเต

กลุ่ม B : ไทย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, สิงคโปร์, ลาว

โปรแกรมการแข่งขันของทัพนักเตะ "ช้างศึก" 

วันที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติอินโดนีเซีย 

สนามซิตี้ออฟอีมุสแกรนด์สแตน เมืองอีมุส ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 28 พฤศจิกายน  เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ทีมชาติบรูไน พบ ทีมชาติไทย 

สนามรีซัลเมโมเรียล เมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 1 ธันวาคม เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ทีมชาติสิงคโปร์ พบ ทีมชาติไทย 

สนามฟุตบอลบีนาน เมืองบีนาน ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 3 ธันวาคม เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ทีมชาติลาว พบ ทีมชาติไทย 

สนามรีซัลเมโมเรียล เมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 5 ธันวาคม เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ทีมชาติเวียดนาม พบ ทีมชาติไทย 

สนามฟุตบอลบีนาน เมืองบีนาน ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 7 ธันวาคม

รอบรองชนะเลิศ

สนามรีซัลเมโมเรียล เมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 10 ธันวาคม 

รอบชิงชนะเลิศและชิงอันดับ 3 

สนามรีซัลเมโมเรียล เมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

 

สำหรับฟุตบอลหญิง มี 6 ทีม แบ่ง 2 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม ดังนี้

กลุ่ม A : ฟิลิปปินส์, เมียนมา และ มาเลเซีย

กลุ่ม B : ไทย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม

โปรแกรมทีมสาวไทย

วันที่ 26 พฤศจิกายน  เวลา 19.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ทีมชาติเวียดนาม พบ ทีมชาติไทย  

สนามฟุตบอลบีนาน เมืองบีนาน ประเทศฟิลิปปินส์

วันที่ 29 พฤศจิกายน  เวลา 15.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ทีมชาติอินโดนีเซีย พบ ทีมชาติไทย  

สนามฟุตบอลบีนาน เมืองบีนาน ประเทศฟิลิปปินส์

รอบรองชนะเลิศ แข่งขันกันวันที่ 5 ธันวาคม และ รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 8 ธันวาคม