คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
กีฬา

เจ็ตสกี "เวิลด์ ซีรี่ส์" หอม

17 ตุลาคม 2562 - 13:50 น.
ปริเขต สืบสหการ,เจ็ตสกี เวิลด์คัพ,เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรี่ส์
กีฬา

Shares :
เปิดอ่าน 105 ครั้ง

จีน-หลายชาติทั่วโลกขอจัดซิ่ง


 

 

 เจ็ตสกีไทย กระหึ่มโลก หลังกวาด 9 แชมป์โลกรุ่นใหญ่ ยังพิสูจน์วิสัยทัศน์การบริหารงานกีฬาเชิงรุกอย่างยอดเยี่ยม ด้วยการพัฒนาทัวร์นาเม้นท์กีฬาอาชีพของไทย ในด้านทรัพย์สินทางปัญญาสร้างทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์คัพที่ประเทศไทย นำเป็นแกนหลัก ก่อนกระจายระบบเก็บคะแนนเวิลด์ซีรี่ส์ไปทั่วโลก ปักหลักไทยเป็นองค์กรโลกเต็มตัว 

 

 

 

นายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกี เวิลด์คัพ เปิดเผยว่า “หลังจากที่สร้างทัวร์นาเม้นท์ เจ็ตสกี เวิลด์คัพ ที่เมืองไทยขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก ในปี 2561  พบปัญหาความไม่เสถียรและไม่ยั่งยืนเกิดขึ้น เนื่องจากทุกชาติที่มีเงินมากกว่าไทย เช่น เจ็ตสกีจีน พยายามทุ่มเงินรางวัล เพื่อชิงทัวร์นาเม้นท์อันดับ 1 ไปอยู่ที่จีน  ในขณะที่ ไทยไม่เคยสร้างงานกีฬาด้านทรัพย์สินทางปัญญาเอง เป็นแค่ชาติที่ซื้อลิขสิทธิ์กีฬาต่าง ๆ มา ไม่เคยมีสถานะเป็นผู้นำกีฬาโลกมาก่อน

ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องสร้างกลยุทธ์ “ระบบเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก” ขยายตัวออกไปจากทัวร์นาเม้นท์เวิลด์คัพ เรียกว่า "เวิลด์ ซีรี่ส์” อย่างเร่งด่วน เพื่อเป็นทั้งการแก้ปัญหาความยั่งยืนและการพัฒนางานเชิงรุก โดยเก็บคะแนนที่ทวีปยุโรป 1 สนาม ทวีปอเมริกาอีก 1 สนาม ซึ่งช่วงแรกเป็นการเข้าเทคโอเวอร์ ทัวร์นาเม้นท์ของสมาคมเจ็ตสกียุโรป และสมาคมเจ็ตสกีโลก  ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ตอนนี้มีหลายชาติในยุโรปเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพ ทั้งอิตาลี, เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส อเมริกาเองก็มีหลายมลรัฐสนใจ จีน รวมถึงตะวันออกกลางด้วย

 

 

 

ยิ่งหลายชาติสนใจก็จะยิ่งสร้างประโยชน์ให้กับชาติไทยมากขึ้น กับแผนงานหลักทั้ง 4 ด้าน ข้อ 1. สร้างความยั่งยืนในการเป็นผู้นำกีฬาโลกให้กับประเทศไทย ข้อ 2. สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว  เนื่องจากตอนนี้ทั่ววงการเจ็ตสกีโลกต้องการมีส่วนร่วมกับทัวร์นาเม้นท์ของไทย  ทุกคนตั้งเป้ามาทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองไทย ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าด้านการท่องเที่ยวเพิ่มจาก 300-400 ล้านต่อปี ไปได้อีกมาก

ข้อ 3.การเชื่อมต่อสื่อโลก ขณะนี้ ยูโรสปอร์ตออกอากาศสู่ฐานการรับชมกว่า 500 ล้านคน เราจะเพิ่มการครอบคลุมเป็นกว่า 1,000 ล้านคน ซึ่งเท่ากับ 1 ใน 7 ของประชากรโลก นับเป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยอย่างดี ข้อ 4.ด้านการต่อยอดอุตสาหกรรมกีฬา  โดยทีมแข่งไทย ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์แข่งขันส่งออก ไปขายต่างประเทศแล้ว เราจะส่งเสริมเรื่องนี้อย่างจริงจัง  ล่าสุด เช่นเรือแข่งที่ สุภัค เสร็จธุระ ชนะรุ่น สูงสุดระดับโลก ในรุ่นสปอร์ต จีพี ก็เป็นตัวถังที่ผลิตในเมืองไทยทั้งลำ โดยฟรีด้อม เรสซิ่ง เห็นภาพได้ชัดเจนว่า เมื่อเราเป็นองค์กรหลักของกีฬาเจ็ตสกีโลกแล้ว เราสามารถผลักดันการรับรอง (โฮโมโลเกต) สินค้าไทยที่ผลิตอย่างมีมาตรฐานเข้าสู่ตลาดโลกได้ 

“ความสำเร็จที่เกิดขึ้นต้องขอขอบคุณภาครัฐ และการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่สนับสนุนการทำแผนงานกีฬาเชิงรุก ทำให้กีฬาไทยเป็นหนึ่งในโลก”


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ