ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมาธิการประสานงานของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) เปิดเผยว่า ผู้แทนโอซีเอ นำโดย ราญา แรนเดียห์ ซิงห์ รองประธานกิตติมศักดิ์โอซีเอ และประธานคณะกรรมาธิการประสานงานโอซีเอ พร้อมด้วยตน และคณะกรรมาธิการประสานงานโอซีเอ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมความพร้อมสนามแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” ที่ประเทศจีน พร้อมร่วมพิธีนับถอยหลังอีก 3 ปี ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น

 

     

 

     

    

สำหรับกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 ก.ย. 2022 ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ของจีน ซึ่งนับเป็นเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่จีนได้เป็นเจ้าภาพ ถัดจากกรุงปักกิ่ง ในปี 1990 และกวางโจว ปี 2010 ซึ่งรองประธานกิตติมศักดิ์ของโอซีเอ ระบุว่า พอใจ ประทับใจ และมีความสุข ที่ได้เห็นความพร้อมล่าสุดของการเตรียมงาน โดยเฉพาะเรื่องสนามแข่งขัน และที่พักอาศัย

    ดร.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า คณะของโอซีเอ ได้เยี่ยมชมสนามฟุตบอล ความจุ 55,000 ที่นั่ง สนามยิมนาสติก (8,000 ที่นั่ง) รวมถึงเมน สเตเดี้ยม ซึ่งจะใช้เป็นสนามหลักสำหรับจัดพิธีเปิด และปิดการแข่งขัน นอกจากนี้เจ้าภาพยังมีการเปลี่ยนแปลงสนามบาสเกตบอลเป็นสระว่ายน้ำ เพื่อใช้เป็นสนามแข่งขันโปโลน้ำ (จุ 3,000 ที่นั่ง) ด้วย

    ส่วนที่พักหรือ เอเชี่ยนเกมส์ วิลเลจ จะแบ่งเป็น 3 โซน รองรับผู้เข้าพักอาศัยได้ทั้งหมด 20,000 คน แบ่งเป็น หมู่บ้านนักกีฬา รองรับได้ 14,000 คน หมู่บ้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค (4,000 คน) และหมู่บ้านสื่อมวลชน (2,000 คน) ที่พักทั้งหมดจะถูกขายให้กับคนทั่วไปซื้อเป็นที่อยู่อาศัยหลังจบเอเชี่ยนเกมส์

    นอกจากนี้ คณะผู้แทนของโอซีเอ ได้เข้าร่วมพิธีนับถอยหลัง 3 ปีเข้าสู่เอเชี่ยนเกมส์ หางโจว 2022 จัดขึ้นที่เมืองโบราณ ในเมืองเหลียงโจว ซึ่งได้รับการรับรองเป็นมรดกโลกโดย UNESCO โดยมี หลี่ เจียนหมิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงบริหารจัดการทั่วไปด้านกีฬา และรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของจีนเป็นเจ้าภาพให้การต้อนรับ

พิธีนับถอยหลัง 3 ปี เอเชี่ยนเกมส์ หางโจว 2022 จัดขึ้นกลางแจ้ง มีการปล่อยนกพิราบ 2,022 ตัว เท่ากับตัวเลขปีที่จะจัดแข่งขัน โดยหัวหน้าผู้แทนโอซีเอ กล่าวชื่นชมความคิดสร้างสรรค์ของจีนในการจัดพิธีเปิด และปิดการแข่งขันในการเป็นเจ้าภาพตลอด 2 ครั้งที่ผ่านมา และเชื่อว่าครั้งที่จะมาถึง จีนจะประสานประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของชาติ เข้ากับความทันสมัยของยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

ทั้งนี้ ในพิธีนับถอยหลัง 3 ปี เจ้าภาพยังประกาศให้ผู้สนใจทั่วโลก ร่วมกันส่งความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับพิธีเปิด-ปิด และสโลแกนการแข่งขันเข้าประกวดได้ด้วย โดยให้ส่งสโลแกนเข้าประกวด ถึงวันที่ 10 ต.ค.นี้ ส่วนการส่งบทความเล่าเรื่องพิธีเปิดและปิดการแข่งขันเข้าประกวดให้ส่งถึงวันที่ 31 ม.ค.2020

    “ส่วนผลการตรวจสอบความพร้อมของการเป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ “หางโจว 2022” ที่ประชุมคณะกรรมาธิการประสานงาน กับคณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขัน มีมติว่าจะมีการประชุมหารือ เพื่อติดตามความคืบหน้ากันอีกครั้งในเดือน มี.ค.ปีหน้า หรือในช่วงเริ่มเข้าสู่ 2 ปีสุดท้ายก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น” ดร.สมศักดิ์ กล่าวในตอนท้าย