สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน จัดงานแถลงข่าวก่อนเกมการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน 2019 กลุ่มเอ ประกอบด้วย มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ ,ติมอร์ เลสเต และไทย(เจ้าภาพ) ซึ่งทีมชาติไทยได้ส่ง “โค้ชก้าง" นฤพน แก่นสน  หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุมภายในโรงแรมชลอินเตอร์ จังหวัดชลบุรีเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 

  

นฤพน แก่นสน เฮดโค้ชทัพชบาแก้ว กล่าวว่า “ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในการทำหน้าที่เข้ามาคุมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ เรามีการเตรียมความพร้อมกันมาระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างผู้เล่นชุดใหม่และชุดเก่า ในการลงเล่นครั้งนี้ คิดว่าจะทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด ครั้งเดิมทำไว้ว่าอย่างไร เราต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานที่เคยเป็น”

“เด็ก ๆ มีความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นอย่างดี ทุกคนพยายามกันอย่างเต็มที่ คาดว่าครั้งนี้เราจะใช้นักเตะทั้งเก่าและใหม่ผสมกัน พี่ ๆ บางคนก็อาจจะมีอายุที่เยอะแล้ว บางคนก็เป็นเด็กมาก บางคนที่นั่งม้านั่งสำรองก็ทำได้ดีขึ้น เขาพร้อมที่จะได้เล่นในทัวร์นาเม้นต์นี้อย่างเต็มที่”

“การฝึกซ้อมทุกคนมีความเข้าใจในแทคติก ที่เป็นห่วงก็คือเด็กใหม่ ที่ไม่มีประสบการณ์ในระดับนานาชาติ ไม่เหมือนกับรุ่นพี่ แต่ถ้าเขามีโอกาสได้เล่นหรือผ่านสักเกม สองเกม ผมว่าเขาน่าจะดีขึ้น เพราะดูจากทีมอื่น ๆ แล้ว ทุกทีมเตรียมทีมมาดี ในอาเซียนของเราตอนนี้ ทุกทีมพัฒนาขึ้นมาก ตั้งแต่รุ่นเล็กจนมาถึงรุ่นใหญ่”

 

“เราหวังว่าจะทำให้ได้ คว้าแชมป์ให้ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดผมอยากเห็นวิธีการเล่นที่ดีขึ้น แต่ต้องสอดคล้องกับผลการแข่งขันต้องออกมาดีด้วยอันนี้ คือสิ่งที่สำคัญ ทำให้คนไทยมีความสุข ผมจะพยายามทำให้เต็มที่ครับ”

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 15-27 สิงหาคม 2562 ณ จังหวัดชลบุรี  

โปรแกรมการแข่งขัน มีดังนี้

ทีมชาติสิงคโปร์ พบ ทีมชาติไทย ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติติมอร์ เลสเต ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี ในวันที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

ทีมชาติฟิลิปปินส์ พบ ทีมชาติไทย ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี ในวันที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติมาเลเซีย ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

รอบรองชนะเลิศ  และ ชิงชนะเลิศ  จะแข่งขันวันที่ 25 และ 27 สิงหาคม 2562 ตามลำดับ