“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมได้ส่งนักกีฬาโปโลน้ำทีมหญิงไทยไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศกรีซ และสาธารณรัฐเช็ก โดยทีมสาวไทยได้เข้าร่วมการแข่งขัน รายการ “อียู เนชั่นส์ วีเมนส์ วอเตอร์โปโล ทัวร์นาเมนต์2019” (EU nations women's water polo tournament2019) ระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม ที่สาธารณรัฐเช็ก มี 12 ทีมร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย สกอตแลนด์ ฟินแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์ เบลเยี่ยม อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ เซอร์เบียร์ แอฟริกาใต้ ไทย และ สาธารณรัฐเช็ก อีก 2 ทีม ซึ่งผลการแข่งขัน คือ ทีมโปโลน้ำสาวไทยสามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จและถือว่าเป็นชัยชนะที่ดีที่สุดในเวทียุโรป

 

นายธนาวิชญ์ กล่าวต่อว่า พอใจกับผลงานของนักโปโลน้ำหญิงไทยชุดเตรียมซีเกมส์ โดยการเก็บตัวที่ต่างประเทศครั้งนี้ สมาคมได้บรรลุวัตถุประสงค์ในเรื่องของประสบการณ์ในการแข่งขันกับนักกีฬาที่ตัวใหญ่และที่สำคัญคือเป็นทีมจากยุโรป ซึ่งนักกีฬาเหล่านี้มีรูปร่างที่ใหญ่กว่าพวกเอเชียด้วยกัน ทำให้เป้าหมายในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในช่วงปลายปีนี้ ที่ฟิลิปปินส์ มีเป้าหมายเดียว คือ ต้องได้เหรียญทองเป็นสมัยที่ 3 เพราะถือว่าเป็นมาตรฐานที่ดีที่สุดของโปโลน้ำสาวไทยในซีเกมส์

 “ขณะนี้เราอยู่ในท็อป 5 ของเอเชีย โดยมีแผนที่จะผลักดันทีมโปโลน้ำหญิงไทยให้ไปสู่ท็อปทรีของเอเชียให้ได้ และแน่นอนว่าในโอลิมปิก จะต้องทำให้ทีมโปโลน้ำหญิงไปแข่งให้ได้เช่นกัน โดยโควตาของโอลิมปิกโซนเอเชีย มี 2 ที่ ซึ่งเชื่อว่าเราจะพร้อมที่สุดก็คือ โอลิมปิก ปี 2024 ที่ฝรั่งเศส” นายธนาวิชญ์ กล่าว


สำหรับผลการแข่งขัน อียู เนชั่นส์ วีเมนส์ วอเตอร์โปโล ทัวร์นาเมนต์ 2019 มีดังนี้ อันดับ 1 ไทย,อันดับ 2 เซอร์เบียร์, อันดับ 3 สวิตเซอร์แลนด์, อับดับ 4 แอฟริกาใต้ , อันดับ 5 อังกฤษ , อันดับ 6 เบลเยี่ยม , อันดับ 7 สาธารณรัฐเช็ก เอ , อันดับ 8 สาธารณรัฐเช็ก บี , อันดับ 9 ไอร์แลนด์, อันดับ 10 ฟินแลนด์, อันดับ 11 เวลส์ และ อันดับ 12 สกอตแลนด์ ส่วน วริษฐา สาหร่ายกาญจน์ ได้รางวัล ท็อปสกอร์, อัลวาณีย์ สถิตานนท์ ได้รางวัล นักกีฬายอดเยี่ยม และ เขมสิริ สิริเวชชะพันธ์ ได้รางวัล ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม