ตามที่ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้ประกาศเจตนารมณ์ ไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ และกระบวนการที่ถูกสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ตรวจพบสารต้องห้ามในปัสสาวะของนักกีฬา จากรายการชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2561 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน จะคลี่คลาย รวมทั้งจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปี 2563 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งการแข่งขันเพื่อคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันทุกรายการ

    อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบที่มีต่อประเทศไทยและต่อมวลสมาชิกของ สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ยังยืนยันรับเป็นผู้รับผิดชอบจัดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 18-27 ก.ย. 2562 ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ในนามของประเทศไทยต่อไป โดยไม่ส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขัน

    “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และรองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เปิดเผยว่า นอกจากความต้องการของไทย ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 256 ต่อไปแล้ว ที่ประชุมสหพันธ์ฯ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันก่อน คณะกรรมการบริหารก็ได้โหวตด้วยคะแนนเสียง 15-2 ให้ไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการดังกล่าวต่อไปด้วย ซึ่งไทยพร้อมที่จะจัดให้ดีที่สุด เพื่อให้ชาติต่าง ๆ ที่เดินทางมาประทับใจมากที่สุด นอกจากนี้ก็เพื่อชื่อเสียงของประเทศ และยังรวมถึงด้านการท่องเที่ยว ที่จะนำรายได้เข้าสู่ประเทศอีกจำนวนไม่น้อย 

 

พล.ต.อินทรัตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากการที่สมาคมฯ ไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ เพื่อรอผลการตรวจสารต้องห้ามของนักกีฬาในตัวอย่างบี ก็จำเป็นที่จะต้องปิดแคมป์ฝึกซ้อมของนักกีฬา ที่จังหวัดเชียงใหม่ ไปก่อน 

     อนึ่ง พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย จะเปิดใจอีกครั้ง ในงานการแข่งขันกอล์ฟการกุศล สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย วันที่ 11 มี.ค.ที่สนามเลกาซี่ กอล์ฟ คลับ เวลา 10.30 น.