ข่าว

ช็อก!'รามอน เดกเกอร์'เสียชีวิตแล้ว

ช็อก!'รามอน เดกเกอร์'เสียชีวิตแล้ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เกิดข่าวช็อกวงการมวยไทยโลกอีกครั้ง เมื่ออดีตนักมวยไทยชาวต่างชาติที่คนไทยไม่มีวันลืมเลือน ฉายา "ไอ้กังหันนรก" รามอน เดกเกอร์ เสียชีวิตอย่างกะทันหันที่ฮอลแลนด์

                         สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา  "ไอ้กังหันนรก" รามอน เดกเกอร์ อดีตนักชกมวยไทยระดับซูเปอร์สตาร์ของโลก เกิดอาการวูบขณะกำลังปั่นจักรยานเข้าอุโมงค์ภายในเมืองเบรดา ประเทศฮอลแลนด์ โดยผู้เห็นเหตุการณ์พยายามช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่อาการของอดีตนักมวยดังไม่ดีขึ้น จึงนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากแพทย์ช่วยเหลืออยู่นาน รามอน เดกเกอร์ ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลัน

                         "รามอน เดกเกอร์" ถือได้ว่าเป็นนักชกชาวฮอลแลนด์คนแรกที่จุดประกายให้มวยไทยกระหึ่มโลก เมื่อครั้งชนะคะแนน นำพล หนองกี่พาหุยุทธ ที่ประเทศฮอลแลนด์ เมื่อปี 2533 หลังจากนั้นก็ขึ้นปะทะกับยอดมวยไทยยุคนั้นมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็น แสงเทียนน้อย ส.รุ่งโรจน์, เชอรี่ ส.วานิช, โคบาล ลูกเจ้าแม่ไทรทอง, อาคม เฉ่งไล่, เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง, ซุปเปอร์เล็ก ศรอีสาน เป็นต้น รามอน เดกเกอร์ เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2512 หลงใหลศิลปะมวยไทยมาตั้งแต่ยังเด็ก และเริ่มฝึกมวยไทยอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 12 ปี และโด่งดังเป็นพุแตก เพราะโปรโมเตอร์ทรงชัย รัตนสุบรรณ จัดให้ชกกับมวยไทยชื่อดังมาตลอด ขณะอยู่ที่เมืองไทยเจ้ากังหันนรกฟิตซ้อมอยู่ที่ค่ายศิษย์ยอดธง พัทยา ชลบุรี ของ "ครูตุ๊ย" ยอดธง เสนานันท์ ที่เพิ่งเสียชีวิตไปก่อนหน้านั้น

                         อย่างไรก็ตาม หลังจากแขวนนวม รามอน เดกเกอร์ เปิดค่ายมวยไทยที่บ้านเกิดฮอลแลนด มีลูกศิษย์มาเรียนมากมาย แต่ยังคิดถึงบุญคุณมวยไทยที่ทำให้มีชื่อเสียงถึงวันนี้ จึงพาลูกศิษย์เดินทางมาร่วมแข่งขันให้แก่โปรโมเตอร์ทรงชัย รัตนสุบรรณ ในงาน 5 ธันวามหาราช ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ทุกปี ล่าสุดเดินทางมาแถลงข่าว พร้อมส่งนักมวยมาชกที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา โดยครั้งที่กลับมาเมืองไทยได้รับการติดต่อจากโปรโมเตอร์ทรงชัย รัตนสุบรรณ ให้กลับมาชกมวยไทยอีกครั้งกับ สมรักษ์ คำสิงห์ โดย รามอน เดกเกอร์ เรียกค่าตัวที่ไฟท์ละ 1.5 ล้านบาท แต่มาเสียชีวิตก่อน ซึ่งจบชีวิตลงด้วยวัย 44 ปีเท่านั้น

                         ด้าน นายทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์ที่จัดให้ รามอน เดกเกอร์ ชกมาตลอดในยุคที่วงการมวยรุ่งเรือง กล่าวว่า ถือเป็นการสูญเสียบุคลากรมวยไทยที่จะทำคุณประโยชน์อย่างยิ่งให้แก่วงการมวยอีก 1 ชีวิต ส่วนตัวไม่คาดคิด และรู้สึกช็อกมากกับข่าวนี้ เพราะมีแผนให้ กังหันนรก กลับมาชกมวยไทยอีกครั้ง เพื่อจุดกระแสมวยไทย โดยวางตัวไว้จะให้ชกกับ สมรักษ์ คำสิงห์ หรืออดีตนักชกซูเปอร์สตาร์ของศึกวันทรงชัย หรือยอดมวยคนใดคนหนึ่ง เพราะสไตล์การชกของรามอน เดกเกอร์ ดุดัน อีกทั้งลีลาการชกแบบนี้คงหาไม่ได้อีกแล้ว ทำให้ความฝันที่ทุกคนเรียกร้องอยากดู รามอน เดกเกอร์ คงไม่มีโอกาสอีกต่อไปแล้ว

                         “รู้สึกตกใจ เหมือนฝันที่ยังหลับอยู่ อยากให้เป็นแค่ความฝัน แต่เป็นไปไม่ได้ เพราะมันเป็นความจริง ผมทราบข่าวจากชาวต่างชาติโทรศัพท์ทางไกลมาบอกเมื่อตอนเช้า ผมมีความผูกพันกับ รามอน เดกเกอร์ มาตั้งแต่เมื่อปี 33 ในครั้งที่นำคณะนักมวยไทยไปเผยแพร่ที่ประเทศฮอลแลนด์ โดยมี เฮียแคล้ว ธนิกุล นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทยเป็นคนนำทีม ในวันนั้นเด็กหนุ่มผมทอง อายุเพียง 21 ปี เป็นใครมาจากไหนไม่มีใครทราบ เพราะขึ้นชกเป็นมวยแทนกับยอดมวยไทยในขณะนั้น เป็นแชมเปี้ยนลุมพินี อย่าง นำพล หนองกี่พาหุยุทธ ปรากฏว่า รามอน เดกเกอร์ ที่มีพลังกำปั้นหนักทั้งซ้ายและขวา ถล่มยอดแชมเปี้ยนจากประเทศไทย ถึงกับพ่ายน็อกเอาท์ ช็อกวงการมวยเมืองไทยทั้งประเทศ หลังจากนั้น รามอน เดกเกอร์ ถึงแม้จะเป็นฝรั่งแต่หัวใจคือประเทศไทย หัวใจคือมวยไทย เขาคือนักชกฝรั่งยอดมวยไทยที่เผยแพร่มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก” นายทรงชัย กล่าว

                         ขณะที่ "ขุนเข่าหน้าเปื่อย" นำพล หนองกี่พาหุยุทธ ที่เคยปะทะกับ รามอน เดกเกอร์ มา 2 ครั้ง กล่าวว่า ส่วนตัวสนิทกับรามอน เดกเกอร์ เพราะเป็นคนนิสัยดี และรักเมืองไทยมาก รู้สึกตกใจต่อการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ที่ผ่านมาเคยชกกันมา 2 ครั้ง ครั้งแรกที่ประเทศฮอลแลนด์ ปี 2533 ปรากฏว่าแพ้คะแนน เมื่อกลับมาแก้มือที่เวทีมวยลุมพินี ในศึก "วิญญาณปู่กูไม่ยอม" จึงแก้มือได้ด้วยการชนะคะแนน แต่การชกทั้งสองครั้งเจ็บตัวมาก โดยเฉพาะครั้งแรก เพราะโดนหมัดนับ รามอน เดกเกอร์ นับว่าเป็นนักมวยต่างชาติที่ดีที่สุดตั้งแต่มีมวยไทยมา ซึ่งมวยแบบนี้หาไม่ได้แล้ว ยอมรับว่าเสียใจมาก

 

 

--------------------

(ขอบคุณภาพ : http://maximo-contacto.blogspot.com/)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด