ข่าว

ระวัง "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สปสช.อย่าหลงให้ข้อมูลเด็ดขาด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สปสช.เตือนระวัง "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่โทรหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคล แจง สปสช.จะโทรถามผู้ป่วย "โควิด-19" ที่ลงทะเบียนเข้า Home Isolation ไม่สอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและไม่โทรหาในกรณีอื่นๆ ย้ำอย่าหลงเชื่อให้ข้อมูลไปเด็ดขาด

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการในฐานะโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.ได้รับรายงานว่าในระยะนี้มี "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" โทรศัพท์ล่อลวงประชาชนหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคลโดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จาก สปสช. หรือจากสายด่วน สปสช. 1330 ดังนั้นจึงขอแจ้งให้ประชาชนโปรดระมัดระวังตัว ไม่หลงเชื่อคำแอบอ้างดังกล่าว

และขอยืนยันว่า สปสช. จะโทรหาประชาชนในกรณีเดียวเท่านั้นคือเมื่อบุคคลนั้นลงทะเบียนเข้ารับการดูแลในระบบ Home Isolation และไม่ได้รับการติดต่อกลับจากหน่วยบริการ อีกทั้งการโทรหาผู้ป่วยก็จะไม่สอบถามข้อมูลส่วนบุคคลเนื่องจากผู้ป่วยได้แจ้งข้อมูลตั้งแต่ขั้นตอนการลงทะเบียนแล้ว

เลขาธิการในฐานะโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวด้วยว่า ช่วงนี้เราจะเห็น "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" พัฒนารูปแบบการหลอกลวงโดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆตั้งแต่เจ้าหน้าที่ธนาคาร ตำรวจ ปปส. ไปรษณีย์ กสทช. และล่าสุดคือ สปสช. ซึ่งมักหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขหลังบัตรประชาชน ฯลฯ หรือหนักกว่านั้นคือหลอกให้โอนเงินเลย

ดังนั้นขอให้ประชาชนโปรดระมัดระวังตัว อย่าหลงเชื่อโดยง่าย หากไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ก็อาจโทรสอบถามไปยังหน่วยงานนั้นๆ โดยตรง

ทพ.อรรถพร ย้ำอีกว่า ในกรณีของ สปสช. ไม่มีนโยบายโทรหาประชาชน จะมีกรณีเดียวที่โทรคือกลุ่มผู้ป่วย "โควิด-19" ที่ลงทะเบียนเข้าระบบ Home Isolation แล้วหน่วยบริการยังไม่ตอบรับ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะโทรถามว่าท่านต้องการให้ส่งยาให้หรือไม่ ไม่ได้ถามข้อมูลส่วนบุคคล และไม่ได้โทรหาในเรื่องอื่นๆแต่อย่างใด ดังนั้น ถ้าเจอกรณีแบบนี้อย่าไปให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับคนที่อ้างว่าโทรมาจาก สปสช. เพราะข้อมูลเหล่านั้นจะถูกมิจฉาชีพนำไปสวมรอยทำธุรกรรมการเงินจนทำให้เจ้าของข้อมูลตัวจริงสูญเสียทรัพย์สิน หรือที่ร้ายกว่านั้นอาจถูกนำไปสวมรอยก่ออาชญากรรมอื่นๆ ทำให้ต้องเจอกับความยุ่งยากในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองกับตำรวจหรือในชั้นศาล รวมทั้งหากพบว่ามีการแจ้งให้โอนเงินไม่ว่าจะกรณีใดๆก็โปรดอย่าได้หลงเชื่อ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์"โดยเด็ดขาด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด