++
แม้พรรคก้าวไกล จะไม่แสดงออกอย่างชัดเจน เหมือนครั้งที่พรรคเพื่อไทย กับองค์กร นปช. เดินหน้ายุทธศาสตร์ 2 ขาคือ ในสภาและท้องถนน 
 

แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน พรรคก้าวไกล ไม่แสดงตัวชัดเหมือนพรรคเพื่อไทย 

 

 

2 ขา 1 เข็มมุ่ง ก้าวไกล ในม็อบปลดแอก

มีตัวละครอยู่เบื้องหลังม็อบเยาวชน ที่ยังไม่เปิดตัวเยอะ

 

อย่างไรก็ตาม “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ออกแถลงการณ์ส่วนตัว ผ่านแฟนเพจส่วนตัวต่อกรณี 10 ข้อเสนอของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดยความตอนหนึ่งระบุชัดว่า
 

“พรรคก้าวไกลก็พร้อมปกป้องและหนุนหลังประชาชนอยู่เสมอ เพื่อยืนยันว่า เราทุกคนจะมีพื้นที่ปลอดภัยในการพูดในการแสดงความเห็น” 
 

พูดง่ายๆ ประชาชนเป็นกองหน้า และพรรคก้าวไกลจะเป็นแนวหลังที่ไว้วางใจได้


++
2 ขาโดยธรรมชาติ
++
จริงๆ แล้ว ตัวละครที่เป็นแกนนำบนท้องถนนในวันนี้ อย่าง อานนท์ นำภา และผองเพื่อนอีกหลายๆ คน ล้วนแต่เป็น “คนหน้าเดิม” มาแต่ยุคต้าน คสช.ปี 2558
 

เพียงแต่หลังเลือกตั้งทั่วไป 2562 มีอดีตแกนนำคนอยากเลือกตั้งอย่าง “รังสิมันต์ โรม” และอีกหลายๆ คนได้เข้าไปอยู่ในสภาฯ บ้างเป็น ส.ส. บ้างเป็นผู้ช่วย ส.ส. บ้างเป็นกรรมาธิการฯ
 

พลันที่ “อานนท์ นำภา” และ “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ นำพาขบวนแฟลชม็อบ ลงสู่ท้องถนนอีกรอบ “ส.ส.โรม” และเพื่อนชาวพรรคก้าวไกลก็ต้องเข้ามาดูแลเพื่อนๆ
 

 

2 ขา 1 เข็มมุ่ง ก้าวไกล ในม็อบปลดแอก

ม็อบใหญ่ของกลุ่มเพื่อน ส.ส.โรม พรรคก้าวไกล

 

 

 

ขบวนการแฟลชม็อบ กับพรรคก้าวไกล จึงเดินไปตามยุทธศาสตร์ “2 ขา” โดยอัตโนมัติ

 

++
เข็มมุ่งก้าวสู่ไทยใหม่
++
คณะประชาชนปลดแอก พัฒนารูปองค์กรจากเครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ โดยมีแกนนำนักศึกษา 8 คน จาก 6 กลุ่มกิจกรรมการเมือง 
 

ตัวละครแถวหน้าคือ  “ฟอร์ด” ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี , ”อั่ว” จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สนท. ในฐานะโฆษกของคณะประชาชนปลดแอกcและ ณัฐชนน ไพโรจน์ หัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ มธ.

 

2 ขา 1 เข็มมุ่ง ก้าวไกล ในม็อบปลดแอก

 


 

ส่วนตัวละครแถวสองคือ อานนท์ นำภา, ปิยรัฐ จงเทพ และ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ 
 

วันที่ 16 ส.ค.2563 คณะประชาชนปลดแอก นัดชุมนุมใหญ่ ทดสอบกำลังยกสอง โดยยืนยีน 3 ข้อเรียกร้องเดิม คือ หยุดคุกคามประชาชน,ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และยุบสภา
 

พวกเขามี 2 จุดยืน 1. ต้องไม่มีการทำรัฐประหาร 2. ต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ
 

ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ 1 ความฝันคือ การมี “ระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ” อย่างแท้จริง ซึ่งแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้จุดประกายการเคลื่อนไหวไว้แล้วเมื่อ 10   ส.ค.2563
 

ขบวนการประชาธิปไตยไทยยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นพรรคก้าวไกล กลุ่มก้าวหน้า รวมถึงพลังนักเรียน นักศึกษา ต่างมีเข็มมุ่งเดียวกันคือ นำพาประเทศไทย ก้าวสู่สังคมใหม่ ตามอุดมการณ์ประชาธิปไตยเสรีนิยม