++
หลังสร้างโฟนอินมาที่เวทีกิจกรรม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” เมื่อสองสามวันที่แล้ว “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ญี่ปุ่น ได้ใช้เพจ Pavin Chachavalpongpun ประกาศความเป็นเจ้าของม็อบผ่านสื่อ LA Times เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2563
 

ปวินภูมิใจใน “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่เดือน เม.ย.2563 มีสมาชิกเกือบ 9 แสนคน

 

วันเดียวกัน ปวินยังเหน็บแนมพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า “นักศึกษาออกมาแล้ว และกำลังถูกคุกคาม พรรคฝ่ายค้านจะไม่ออกมาปกป้องเหรอ หรือหน้าด้านรอตีกินอย่างเดียว”
 

หลังคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ให้สัมภาษณ์เตือนนักศึกษาอย่าก้าวล่วงสถาบัน ปวินก็โพสต์สวนทันที "และแล้วพรรคฝ่ายค้านก็เทนักศึกษาอย่างเลือดเย็น”


++
ก้าวไกลไม่ทน
++ 
พรรคฝ่ายค้านที่ปวินพูดถึง เป้าหมายน่าจะอยู่ที่พรรคก้าวไกล เนื่องจาก “ปวิน” ตั้งเป้าโจมตี “ธนาธร-ปิยบุตร” มาแต่ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่
 

สาเหตุที่ปวินแค้นนักแค้นหนา เพราะพรรคอนาคตใหม่ ไม่ชูนโยบายแก้มาตรา 112 ดุจเดียวกับ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ที่ไม่พอใจอนาคตใหม่ ในประเด็นเดียวกัน
 

ตกช่วงเย็นวันที่ 11 ส.ค.2563 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล จึงให้สัมภาษณ์สื่อออนไลน์ เกี่ยวกับ 10 ข้อเรียกร้องใหม่ของนักศึกษา
 

“เราในฐานะพรรคก้าวไกล จะยืนยันว่าข้อเสนอแบบนี้ต้องสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ในสังคมประชาธิปไตยที่มีเหตุผล มีวุฒิภาวะ และมีสติ”
 

พิธายังเก็บแต้มจากนักศึกษาว่า “ในขณะนี้พื้นที่ปลอดภัยของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยก็กำลังหดหายลงไป ซึ่งเราขอเรียกร้องไปยังสังคมและสถานศึกษาว่า อย่าผลักไสพวกเขาออกไปจากพื้นที่ปลอดภัยเหล่านี้เลย” 

++
ไม่สรุปบทเรียน
++
พรรคก้าวไกลพยายามลุกขึ้นมาปกป้องนักศึกษา เพราะพวกเขาเหล่านี้คือฐานเสียงสำคัญของพรรค
 

ทั้งๆ ที่แกนนำพรรคก้าวไกลก็ทราบดีว่า “สมศักดิ์-ปวิน” คือผู้จุดชนวนให้นักศึกษา ขยับยุทธวิธีใหม่ ชูคำขวัญทะลุเพดาน
 

เหมือนช่วงหลัง 14 ตุลา อดีตผู้นำนักศึกษา พยายามไม่พูดถึงบทบาทของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย(พคท.) ที่เข้ามีอิทธิพลทางความคิดเหนือขบวนการนักศึกษาไทยบางกลุ่ม
 

นักการเมืองปีกฝ่ายค้าน ที่เคยผ่านสมรภูมิ 14 ตุลา ก็พูดแต่กระทิงแดง นวพล แต่ไม่พูดถึงการขยายงานการ “จัดตั้ง พคท.” ในเมือง
 

พูดง่ายๆ ไม่พูดถึงประวัติศาสตร์ความขัดแย้งทางการเมือง 6 ตุลา อย่างรอบด้าน