++
เป็นที่ทราบกันดีว่า สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีแรงงานคนใหม่ โตมาจากอาชีพจับกัง แบกน้ำตาลท่าเรือแหลมฉบัง ชลบุรี 
 

เมื่อเร็วๆนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก “ทีมเฮ้ง” ได้สัมภาษณ์ “เจ๊เยาว์” พเยาว์ ทองเงิน วัย 54 ปี อดีตเพื่อนร่วมงาน “รมต.เฮ้ง” สมัยทำงานอยู่ท่าเรือแหลมฉบัง

 

 

จับกังเมืองชล ยินดี "เพื่อนเฮ้ง" แบกน้ำตาลจนได้ดี

"เจ๊เยาว์" และครอบครัว

 

“พอเจ๊ได้ข่าว ก็รีบโทรไปหา แสดงความยินดีกับท่าน เพราะไม่นึกไม่ฝันว่า คนที่เคยทำงานแบกน้ำตาลมาด้วยกัน จะได้เป็นรัฐมนตรี ท่านก็คุยแบบไม่ถือตัวเลย”
 

เจ๊เยาว์ไม่นึกไม่ฝันว่า คนขายแรงอย่างเพื่อนเฮ้งจะมีบุญมีวาสนาได้เป็นรัฐมนตรีแรงงาน
 

“ท่านเป็นลูกพี่ เป็นหัวหน้าของเจ๊ ตอนนั้นเรียกเจ๊ยังไง ตอนนี้ก็เรียกเจ๊เหมือนเดิม” 
 

เรื่องนิสัยใจคอของ “รมต.เฮ้ง” เจ๊เยาว์บอก เป็นคนขยันขันแข็ง ใจถึง ชอบช่วยเหลือลูกน้อง ช่วยเหลือผู้คน แม้ไม่ได้ทำงานอยู่ตรงนี้แล้วท่านก็ยังดูแลลูกน้องเก่า ถามสารทุกข์สุกดิบอยู่เสมอ ไม่ทิ้งลูกน้องเลย
 

“ไว้ใจได้เลย เข้าใจหัวอกแรงงานแน่นอน” 
 

ทุกวันนี้ เจ๊เยาว์ ยังทำงานที่เคอร์รี่ ซีพอร์ต ท่าเรือแหลมฉบังที่เดิมครับ แต่ที่เพิ่มเติมมาก็คือ การเติบโตในหน้าที่การงานของเจ๊เยาว์ และอดีตเพื่อนร่วมงานของเจ๊ที่ชื่อ “เฮ้ง” 

 

 

 

จับกังเมืองชล ยินดี "เพื่อนเฮ้ง" แบกน้ำตาลจนได้ดี

ชีวิตเสี่ยเฮ้ง

 

“เจ๊ขออวยพรให้ท่านประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ให้ท่านได้ช่วยเหลือประชาชนและพี่น้องแรงงานอย่างที่ท่านตั้งใจ เพราะท่านเหมาะสมกับตำแหน่งนี้  เจ๊รู้ว่าท่านเป็นคนยังไง เจ๊รู้ดี เราเคยทำงานด้วยกันมาก่อน”
 

สุชาติ ชมกลิ่น ไม่เคยปิดบังชีวิตครอบครัวแต่ครั้งวัยเยาว์ โดยพ่อเป็นจับกัง เป็นยาม และแม่ขายขนมครก อยู่หน้าตลาดหนองมน

 

“ชีวิตก็เหมือนละคร เหมือนนิยาย พ่อเป็นยาม แม่ขายขนมครก ใครจะคิดว่าจะมาเป็น ส.ส. มาถึงวันนี้ไม่คิดอะไร กำไรเท่าไหร่แล้ว ให้ชีวิตมีความสุขเข้าไว้” 
 

ช่วงวัยหนุ่ม เคยแบกน้ำตาล-ข้าวสารอยู่ท่าเรืออ่าวไทย 7 ปี ชีวิตลำบาก รับเหมาเป็นกุลี ทำเรือสินค้าส่งออกข้าว น้ำตาลอยู่เกาะสีชัง จึงรู้จักกับเจ๊เยาว์