++
    ม็อบใหญ่อาจมาเร็วกว่าที่คิด เมื่อเกิดเหตุจับกุมแกนนำและแนวร่วมกลุ่มเยาวชนปลดแอก 
    วันที่ 7 ส.ค.2563 กลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้ยกระดับจัดตั้งองค์กรเป็น “คณะประชาชนปลดแอก” (Free People) อย่างเป็นทางการ และเตรียมการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 16 ส.ค.2563 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

                      ส่องแกนนำ'ประชาชนปลดแอก'ให้จบที่รุ่นเพนกวิน

                  ฟอร์ต เยาวชนปลดแอก 

 

  สถานการณ์เปลี่ยนไปเร็วมาก หลังมีการจับกุมอานนท์ นำภา ทำให้ “เพนกวิน” และเครือข่ายสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นัดชุมนุมที่สกายวอล์ก ปทุมวัน ในเย็นวันเสาร์ที่ 8 ส.ค.2563
++

++

รวมแฟลชม็อบเมืองกรุง
++
    คณะประชาชนปลดแอก พัฒนารูปองค์กรจากเครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ โดยมีแกนนำนักศึกษา 8 คน จาก 6 กลุ่มกิจกรรมการเมือง 
    1.กลุ่มเยาวชนปลดแอก นำโดย “ฟอร์ด” ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี
    2.สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) โดย ”อั่ว” จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สนท. ในฐานะโฆษกของคณะประชาชนปลดแอก 

                    ส่องแกนนำ'ประชาชนปลดแอก'ให้จบที่รุ่นเพนกวิน

                    อั่ว สนท.


    3.กลุ่มโดมปฏิวัติ ม.ธรรมศาสตร์ โดย ณัฐชนน ไพโรจน์ 
    4.กลุ่มประชาลาด ม.เทคโนโลยีเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง โดยกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ
    5.กลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย ม.เทคโนโลยีมหานคร โดย ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ผู้จัดกิจกรรม "เสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตย”
    6.กลุ่มเสรีเทย พลัส นำโดยศุกรียา วรรณายุวัฒน์ และสิรภพ อัตโตหิ ผู้จัดกิจกรรม "ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล" 
    หากพิจารณาจากกลุ่มต่างๆ ที่มารวมกันเป็นกลุ่มประชาชนปลดแอก ทั้งหมดล้วนเป็นเครือข่ายของ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ อดีตประธานสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ซึ่งมีความพยายามรวบรวมเครือข่ายนักศึกษาที่อยู่ใน กทม. ให้เป็นหนึ่งเดียว 

 

                       ส่องแกนนำ'ประชาชนปลดแอก'ให้จบที่รุ่นเพนกวิน

                     เพนกวิน และพรรคโดมปฏิวัติ ยังเป็นแกนหลัก 

                       

                   

++
จริงหรือแค่ยุบสภา
++
    ในการแถลงข่าวคณะประชาชนปลดแอก พวกเขายังยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 3.ยุบสภา แต่จะต้องไม่ได้มาจากการรัฐประหารเกิดอีก หรือการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ 

                          ส่องแกนนำ'ประชาชนปลดแอก'ให้จบที่รุ่นเพนกวิน


    ลึกๆแล้ว แกนนำคณะประชาชนปลดแอก อยากยกระดับข้อเรียกร้อง เหมือนกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ‘เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย’ เพื่อปกปักรักษาประชาธิปไตย และขับไล่อำนาจมืดจาก จัดโดยกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย และ มอกะเสด 
    แต่คงมีผู้ใหญ่บางคน เตือนไว้ว่า “อย่าล้ำหน้ามวลชน” อาจเป็นเงื่อนไขให้เกิดฝ่ายต่อต้านขบวนการนักเรียน นิสิต นักศึกษา
    ถึงกระนั้น ได้เกิดขบวนการพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เริ่มก่อตัวในโซเชียล ที่ จ.เชียงใหม่ และประกาศต่อต้าน “อานนท์ นำภา”ที่จะมาปราศรัยเกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูง 
    การเคลื่อนไหวนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มประชาชนปลดแอก ดูล่อแหลม และเสี่ยงภัยสูง เพราะแกนนำบางคน วาดฝันปลุกม็อบใหญ่ เปลี่ยนแปลงให้ถึงราก