++
กิจกรรมวิ่งเป็นวงกลม พร้อมร้องเพลงแฮมทาโร่ ของแนวร่วมนวชีวิน (New life Network) ที่หน้าโรงเรียนสตรีวิทยา จบไปด้วยความครึกครื้นของเยาวชนคนหนุ่มสาว
 

“เอ้า ออกมาวิ่ง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ ตื่นออกจากรัง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ ของอร่อยที่สุดก็คือ.... (ไฮ่ เซโน๊ะ!) ภาษีประชาชน (ยุบสภา!!!)..” กลายเป็นเพลงดังแห่งยุคสมัยไปในทันที

 

ฮ่องกงชิดซ้ายม็อบแฮมทาโร่จะไปสู่หนใด

ภาพ : แนวร่วมนวชีวิน


 

แนวร่วมนวชีวิน จะมีความต่างจากกลุ่มเยาวชนปลดแอก ในแง่กลุ่มผู้ประสานงานส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนมัธยม และเติบโตมาจากเครือข่ายการศึกษาเพื่อความเป็นไท 
 

ดังนั้น รูปแบบการเคลื่อนไหวจึงไม่มีปราศรัย ไม่มีเวที แต่เน้นกิจกรรมสร้างสรรค์ 


++
ม็อบ The New Frontier
++
ผู้เฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของแนวร่วมนวชีวิน มองว่า การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไทย กำลังเข้าสู่พรมแดนใหม่ (New Frontier)
 

แนวคิด The New Frontier หรือพรมแดนใหม่ของโลกการสื่อสาร ที่เป็นมากกว่าการโฆษณา จากไลฟ์สไตล์และการแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามพัฒนาการของเทคโนโลยี
 

ฉะนั้น คนรุ่นใหม่จะชุมนุม ก็ออกไอเดีย นัดวันเวลา ติดแฮชแท็กในทวิตเตอร์  ไม่ต้องมีการจัดตั้ง ไม่ต้องมีค่ารถ ไม่ต้องเตรียมเสบียง และไม่ต้องจัดหาเวที แสงสีเสียง
 

การประเมินม็อบวัยใส ในแบบของแนวร่วมนวชีวิน จึงต้องเรียนรู้และเข้าใจไลฟ์สไตล์คนยุคนี้
 

มีคำถามจากผู้ใหญ่บางคนว่า การแสดงออกทางการเมืองในโลกออนไลน์ จะแปรเป็นการเคลื่อนไหวในโลกความเป็นจริงอย่างไร
 

 

ฮ่องกงชิดซ้ายม็อบแฮมทาโร่จะไปสู่หนใด

ภาพ : แนวร่วมนวชีวิน

 

 

“ม็อบแฮมทาโร่” ที่วิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก็คือคำตอบ คือแพลตฟอร์มที่จะนำผลงานเหล่านั้นในอินเตอร์เน็ตเข้ามาสู่โลกจริง

++
คนเดือนตุลาเฝ้ามอง
++
คนรุ่น 14 ตุลา ที่ไปเฝ้าดูม็อบแฮมทาโร่ เมื่อวันอาทิตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กตั้งข้อสังเกตไว้อย่างน่าสนใจ “แกนนำที่จัดคือนักเรียน สาระ วิธีการ อารมณ์ของม็อบก็เป็นแบบเด็กวัยรุ่น คือสนุก สดชื่น รื่นรมย์...แต่สาระ ข้อเสนอก็ชู 3 ประเด็นชัดเจนโดยเฉพาะยุบสภา"
 

ผู้ชุมนุมกว่า 80% คือเด็กนักเรียน  บ้างก็มาเป็นกลุ่ม บ้างก็มากับพ่อแม่ 
 

“องค์ประกอบผู้ชุมนุมของแฟลชม็อบวันนี้ จึงแตกต่างจากม็อบใหญ่เหลือง-แดง ในรอบสิบปีที่ผ่านมาอย่างมีนัยสำคัญ”
 

 

ฮ่องกงชิดซ้ายม็อบแฮมทาโร่จะไปสู่หนใด

ภาพ : แนวร่วมนวชีวิน

 

“ฉะนั้นบรรยากาศ สีสัน เทคนิค วิธีการสื่อสาร รวมถึงกลยุทธ์ ลูกเล่น จึงแตกต่างกัน ระดับที่ว่าคนรุ่นเก่าจะเอากฎเกณฑ์ มาตรฐานแบบเดิมไปชั่ง ตวง วัดม็อบสมัยนี้ไม่ได้ และถ้าทำอย่างนั้น ก็ยากที่จะเข้าใจ ผู้ชุมนุมเยาวชนเหล่านี้ว่า พวกเขากำลังทำอะไรและจะนำไปสู่อะไร”
 

แฟลชม็อบ ภาค 2 จึงมีภาพการชุมนุม 2 รูปแบบคือ การตั้งเวทีปราศรัยแบบเยาวชนปลดแอก หรือกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ของแนวร่วมนวชีวิน
 

เป้าหมายเบื้องต้นของพวกเขาคือ ยุบสภา และประยุทธ์ถอย แต่เป้าหมายที่สูงกว่านี้ ดูสุ่มเสี่ยง