กลายเป็นประเด็นร้อนแรง ในโลกออนไลน์ เพียงชั่วข้ามคืน จากกรณีที่ “ฌอน บูรณะหิรัญ” ได้ร่วมกิจกรรมปลูกป่าและมีการชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าตัวจริงน่ารักมาก

โดยฌอน บูรณะหิรัญได้ชื่นชมว่า บิ๊กป้อม ตัวจริงน่ารักมาก พร้อมแนะอย่าเชื่อสื่อ 100 เปอร์เซ็นต์ จนกว่าจะได้สัมผัสด้วยตัวเอง ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างมากจากคนในโซเชียล ผู้อ้างตนว่าคลั่งในประชาธิปไตย แต่รับความคิดเห็นต่างจากตัวเองไม่ได้ และเมื่อเข้าไปสำรวจในเพจ “Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ และจากการตรวจสอบยอดผู้ติดตามจากกว่า 4 ล้านคน ขณะนี้ลดลงเหลือ 3.9 ล้าน บัญชีผู้ติดตามเท่านั้น

ขณะที่ในโลกออนไลน์ ก็มีหลายคนที่ออกมาตำหนิ ด่าทอ และให้กำลังใจ ฌอน เป็นอย่างมาก  อย่างเช่น พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร พระนักเคลื่อนไหวกิจกรรมชื่อดัง ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ในประเด็นดังกล่าวนี้ด้วยเช่นกัน โดยมีข้อความว่า  “อาตมาเป็นกำลังใจให้โยม Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ นะ บทเรียนครั้งนี้ (โยมฌอนอาจไม่มองว่าเป็นบทเรียนก็ได้ อาจก็เป็นปรากฎการณ์หรืออะไรก็ตาม) สำคัญมาก อย่างน้อยที่สุดมันจะช่วยให้โยมฌอนเรียนรู้ที่จะตระหนักอย่างมากยิ่งขึ้น

ปรากฎการณ์ครั้งนี้จะทำให้โยมฌอนตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคม การเคารพความรู้สึกนึกคิดของผู้คน ซึ่งแน่นอนว่าในฐานะของบุคคลสาธารณะที่มีผู้คนติดตามเป็นจำนวนมาก โยมฌอนไม่สามารถหลีกหนีมันได้

 

อาตมาเคยฟังโยมฌอนพูดนะ โยมฌอนพูดว่า ในทุกครั้งที่เราพลาด ชีวิตต้องการเราคนใหม่เสมอ ดังนั้นในฐานะของคนที่เคยอ่านหนังสือของโยมฌอน มาเหมือนกัน อาตมาก็รอโยมฌอนคนใหม่อยู่”

โดยในคอมเม้นท์ของพระมหาไพรวัลย์ ได้แจงเหตุผลไว้ว่า “ที่พูดถึงฌอนนั้นในฐานะของคนที่ซื้อหนังสือมาอ่านและติดตามฟังแง่คิดของฌอนในยูทูปเท่านั้น”

 

ทั้งนี้ พระมหาไพรวัลย์  ยังเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเพจของฌอน โดยโพสต์รูปภาพนั่งสวดมนต์ถือตาลปัตรที่มีข้อความว่า “เดี๋ยวก็ตายกันหมดแล้ว”

พระนักเคลื่อนไหว ก็ได้ขึ้นโพสต์อีกรอบว่า “ชีวิตของพวกเราทุกคนมีความเป็นโค้ชอย่างสมบูรณ์อยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้วนะ ชีวิตแนะนำพวกเรา สอนพวกเราอยู่ทุกวัน และสอนด้วยความจริงอย่างชนิดที่เหมาะสมและตรงกับเราที่สุดด้วย ลองฟังเสียงพูด ฟังคำเตือนจากชีวิตของตัวเองให้ดีดีเถอะ นั่นแหละ คือไลฟ์โค้ชของเรา”

ขณะที่ “ดร.สุวินัย ภรณวลัย” นักวิชาการ จากสถาบันทิศทางไทย ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจ ฌอน พร้อมติด แฮชแทก #เซฟฌอน อีกด้วยโดย ระบุว่า..ฌอน

คนดังที่กล้าสวนกระแสแบบไม่กลัวว่าทัวร์จะลง ถ้าไม่ใช่คนกล้า คนโง่ (ที่ไม่รู้จักทิศทางลม) คนไม่แคร์ใคร หรือคนโลกสวยมากๆ คงทำไม่ได้แน่นอน บางที “ฌอน” อาจมีครบทั้งหมดในตัวเขาก็เป็นได้

 

#เซฟฌอน

ทั้งนี้ “ดร.สุวินัย” ได้ระบุว่าเพิ่มเติม อีกด้วยว่า ..โดยส่วนตัว ผมมองว่า “ฌอน”คงนึกไม่ถึงว่ามันจะออกมาแรงขนาดนี้ “ฌอน”น่าจะไม่รู้จักสังคมไทย และคนรุ่นใหม่ไทยดีพอ