คมชัดลึกออนไลน์ 11 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เจาะประเด็นร้อน

เปิดซูเปอร์โพล..ผลชาวบ้านประเมินตำรวจ

20 ธันวาคม 2562 - 12:40 น.
สายตรวจระวังภัย,เปิดซูเปอร์โพล
เจาะประเด็นร้อน

Shares :
เปิดอ่าน 2,082 ครั้ง

เปิดซูเปอร์โพล..ผลชาวบ้านประเมินตำรวจ คอลัมน์...  สายตรวจระวังภัย   โดย...  คณาธิศ ศรีหิรัญเดช


 


          ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองช่วงปีใหม่ที่ใกล้จะถึงในอีกสัปดาห์เศษนี้ สิ่งหนึ่งที่ทั้งประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเป็นกังวลนั่นคือการเดินทางกลับภูมิลำเนา

 

 

          ด้วยเหตุนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผู้บังคับการ กองวิจัย ร่วมกับ ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลการศึกษาความพึงพอใจของประชาชนต่อการบริการงานตำรวจด้านจราจรและความปลอดภัยทางถนน กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,201 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 1 - 18 ธันวาคม 2562


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 


          พล.ต.อ.สุวัฒน์ อธิบายว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ ตร.มีมาตรการต่างๆ ออกมาใหม่ เพื่อบริการรับใช้ประชาชนด้านการจราจรและความปลอดภัยทางถนน เช่น การเปิดพื้นที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริการงานด้านจราจรและความปลอดภัยของกลุ่มจิตอาสากระจายทุกสถานีตำรวจ การใช้ประโยชน์จากโลกโซเชียลเพื่อกระจายข้อมูลข่าวสารให้ทั่วถึงรับรู้เส้นทางต่างๆ ลดความกังวลของประชาชนในเรื่อง รถติด อุบัติเหตุและความไม่ปลอดภัย และการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อประกันความปลอดภัยทางถนนของประชาชน เป็นต้น

           “การออกมาตรการต่างๆ ของ ตร. จำเป็นต้องมีการประเมินผลทั้งก่อนดำเนินการ ระหว่างดำเนินการและหลังดำเนินการ เพื่อนำข้อมูลมาพิจารณาปรับปรุงแก้ไขหรือรักษามาตรการที่ประชาชนมีความพึงพอใจอยู่แล้วให้มีมากยิ่งขึ้น ในการนี้ ตร. ได้มอบหมายให้สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ สำรวจความพึงพอใจต่อการบริการงานตำรวจด้านจราจรและความปลอดภัยทางถนน” พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าว

 

 

 

 


          ขณะที่ ผศ.ดร.นพดล บอกว่า ผลสำรวจก่อนช่วงปีใหม่ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.4 จะกลับภูมิลำเนา ร้อยละ 25.2 จะท่องเที่ยว และร้อยละ 16.4 อาจจะไปจังหวัดอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงความกังวลในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่า ร้อยละ 39.1 กังวลรถติด ร้อยละ 34.6 กังวลอุบัติเหตุ ร้อยละ 25.9 กังวลความไม่ปลอดภัย ตามลำดับ


          ที่น่าเป็นห่วงคือ ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 96.3 เคยพบเห็นคนขับรถประมาทหวาดเสียว ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 69.4 มีแนวโน้มเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะดื่มถึงดื่มอย่างแน่นอน เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยพบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจากอุบัติเหตุบนถนน คือ ขับรถเกินความเร็วที่กำหนด ร้อยละ 20.1 ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ร้อยละ 16.1 เมาแล้วขับ ร้อยละ 16.1 ขับรถประมาทหวาดเสียว ปาดไปมา หรือขับตัดหน้ากระชั้นชิด ร้อยละ 13.4 ขับรถย้อนศร ร้อยละ 11.5 และโทรศัพท์ขณะขับรถ ร้อยละ 9.1 เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อถามถึงความกล้าเสี่ยง ดื่มและขับ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 65.4 อาจจะดื่มแล้วขับถึงกล้าขับหลังดื่มอย่างแน่นอน


          อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงความสุขของประชาชนเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถตำรวจออกตรวจจับกุม คนที่ขับรถประมาทหวาดเสียว ขับรถเกินความเร็วที่กำหนด พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 73.1 มีความสุขมากถึงมากที่สุด


          ผศ.ดร.นพดล บอกด้วยว่า ผลสำรวจครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่มีแผนจะเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ทั้งการกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยว และการเดินทางในจังหวัดอื่นๆ กระจายไปทั่วประเทศ แต่ประชาชนยังคงกังวลเรื่องอุบัติเหตุและความไม่ปลอดภัยทางถนน เพราะมีสาเหตุสำคัญจาก 2 ส่วนคือ ปัจจัยภายนอก เช่น เจอคนที่ขับรถประมาทหวาดเสียว และปัจจัยภายในได้แก่ตัวประชาชนเองที่มีความเสี่ยงที่จะกล้าดื่มแล้วขับ


          ทุกๆ ปีที่ผ่านมามีหลายชีวิต หลายครอบครัวแทนที่จะกลับบ้านพร้อมความสุข แต่กลับสร้างความทุกข์ให้กับคนข้างหลังจากอุบัติเหตุ..!!

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ