วันเวลาผ่านไปเร็วเหมือนติดปีกบินที่เป็นเรื่องจริงเพราะนี่ก็เหลืออีกไม่กี่วันก็จะมาถึงเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่แล้ว
   

          ทุกปีที่ผ่านมามีผู้คนเดินทางกลับบ้านหรือไปพักผ่อนท่องเที่ยวทั้งทางถนน ทางเรือ ทางเครื่องบินกันระหว่างกรุงเทพมหานครกับต่างจังหวัด โดยเฉพาะทางรถยนต์ ซึ่งทำให้การจราจรติดขัดตามถนนสายหลักต่างๆ

 

 

          รวมทั้งทางรถไฟ รถทัวร์ เครื่องบิน ทำให้ผู้คนแน่นไปหมด ‘ดับเครื่องชน’ จึงขอให้เตรียมรับมือไว้ให้ดี โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและบริการด้วยน้ำใจ
  
          คาดหมายว่าจะมีคนเดินทางช่วงวันหยุดยาวราว 16 ล้านคน ซึ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี และด้วยความห่วงใยจึงขอให้ทุกหน่วยงานเตรียมแผนอำนวยความสะดวกรองรับไว้ด้วย
  
          ภาพที่เห็นทุกปีคือคลื่นมนุษย์ที่ไปใช้บริการตามสถานีขนส่ง สถานีรถไฟ หรือสนามบิน จึงต้องเผื่อเวลาในการเดินทางด้วย
  
          เทศกาลปีใหม่นี้ถ้าเป็นไปได้ขอแนะนำให้สวดมนต์ไหว้พระทำบุญ จิตใจจะได้แจ่มใสเป็นสิ่งมงคลแก่ชีวิตหรือจะใช้วิธีที่กำลังฮิตด้วยการสวดมนต์ข้ามปีก็ได้

          หรือหากจะเดินทางช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ก็ต้องวางแผนให้ดีและต้องทำใจเพราะต้องไปแย่งกันกินแย่งกันอยู่
อ๊อด เทอร์โบ


  

 ปรับครม. หรือยุบสภา
 ทีเด็ดของ‘ลุงตู่’

          ผมเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ห่วงใยการเมืองประเทศไทยมาก เพราะหมดเรื่องโน้นก็มีเรื่องอื่นๆ เข้ามาแทรกแบบที่เรียกกันว่า ความวัวไม่ทันหายความควายเข้ามาแทรก จนชักหวั่นใจว่ารัฐบาลเรือเหล็กของ ‘ลุงตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไปไม่ได้

 

          ล่าสุดก็เบาใจไปได้เหมือนกันเพราะมีงานเลี้ยงกันอย่างชื่นมื่นเห็นยิ้มแย้มแจ่มใสด้วยกันทุกคนและสรุปว่ารัฐบาลยังมั่นคงแข็งแกร่ง
 


  
  
          อีกเรื่องคือสภาล่ม ซึ่งลุงตู่บอกในที่ประชุม ครม.ว่า ถ้ามีสภาล่มหนที่ 3 อีกก็มีทางเลือกไม่ปรับ ครม.ก็ยุบสภา
  
          ผมว่านี่คือทีเด็ดของนายกฯ ลุงตู่ครับ ซึ่งเคยถามรัฐมนตรีหลายคนแล้วบอกว่ากลัวหลุดจากตำแหน่งหรือถามบรรดา ส.ส. แล้วกลัวยุบสภาเพราะลงเลือกตั้งอีกทีไม่รู้ว่าจะได้อีกหรือไม่และอะไรจะเหนื่อยเท่ากับหาเสียงหรือใช้เงินทองเท่ากับเลือกตั้งเป็นไม่มี
สมภพ (เกียกกาย)



 เรียนคุณ ‘สมภพ’ เกียกกาย
          จดหมายของคุณทันต่อเหตุการณ์มากเลย แต่การเมืองนั้นเปลี่ยนได้ทุกนาที จึงนำมาเสนอต่อเพื่อให้พิจารณาว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร เพราะเวลานี้มีเรื่องหลายอย่างเข้ามาแทรกซ้อนมาก

          ความจริงที่เป็นอยู่นั้นคือการปรับ ครม.และยุบสภา เพราะส.ส.ไม่อยากเป็นฝ่ายค้านหรือไม่มีตำแหน่ง ในเมือนายกรัฐมนตรีจี้ใจดำหรือกดจุดอ่อนแบบนี้รับรองว่ารัฐมนตรีหรือพรรคร่วมรัฐบาลจะต้องเป็นเด็กดีแน่ๆ

          จึงขอให้รอกันต่อไปว่าการเมืองของไทยจะเป็นอย่างไร เพราะอย่าไปหวังอะไรมาก เราต้องทำมาหากินหาเลี้ยงชีพไปก่อนดีกว่า
อ๊อด เทอร์โบ
