***********************************

 

 

ไม่มีข่าวไหนร้อนแรงเท่ากับข่าว “งูเห่า” จากฝ่ายค้านที่ไปแสดงตัวเป็นองค์ประชุมในการพิจารณาตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบ ม.44 ทำให้ฝ่ายรัฐบาลมีเสียงเพียงพอต่อการเปิดประชุมลงมติไม่เห็นด้วยกับญัตติดังกล่าว


 

 

ดูไบขยับ 'งูเห่า' พล่าน แผนเอื้ออาทร

เฉลิม ไปพบทักษิณและยิ่งลักษณ์ ที่ฮ่องกง

 

 

 

สุทิน คลังแสง” ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ยอมรับว่าไม่ผิดคาดเพราะถ้ารัฐบาลทำทุกวิถีทางก็คงต้องออกมาเป็นเช่นนี้ ส่วน ส.ส.เพื่อไทย 3 คน ที่แสดงตัวเป็นองค์ประชุม 3 คน ในนั้น 1 คน พอเข้าใจได้ แต่อีก 2 คนถือว่าผิดคาด

 

มีข้อน่าสังเกตว่าตั้งแต่มีข่าว “นายใหญ่ดูไบ” เปิดบ้านพบ ส.ส.เพื่อไทย 68 ชีวิต ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมไปทั้งพรรคและหลายคนเริ่มจับสัญญาณบางอย่างจากดูไบ จึงมีการขยับแสดงตัว “เอื้ออาทร” แก่พรรคร่วมรัฐบาล

 

 

 

อดีตผู้นำครูอีสาน

 

 

ส.ส.เพื่อไทย 3 รายที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ประกอบด้วย ขจิตร ชัยนิคม, พรพิมล ธรรมสาร และพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ

 

สำหรับ ขจิตร ชัยนิคม” ส.ส.อุดรธานี เขต 3 (อ.สร้างคอม อ.บ้านดุง อ.ทุ่งฝน และ อ.พิบูลย์รักษ์) เป็นผู้แทนสมัยแรกปี 2535/1 สังกัดพรรคความหวังใหม่ และอยู่พรรคของ “พ่อใหญ่จิ๋ว” อีก 2 สมัย ก่อนจะย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย 

 

 

 

ดูไบขยับ 'งูเห่า' พล่าน แผนเอื้ออาทร

ขจิตร ชัยนิคม

 

 

ขจิตรเป็นผู้นำครูอีสาน ยุคปลดแอกครูประชาบาลจากมหาดไทย และมีเพื่อนผู้นำครูร่วมอุดมการณ์อยู่ในแวดวงการเมืองนับสิบคน เช่น ชิงชัย มงคลธรรม, สุชน ชาลีเครือ, เวียง วรเชษฐ์, อวยชัย วะทา, นิสิต สินธุไพร ฯลฯ

 

ทุกวันนี้ผู้นำครูเหล่านี้กระจายตัวไปอยู่ในหลายพรรคการเมือง อย่าง ครูเวียง วรเชษฐ์ ก็ย้ายจากเพื่อไทยไปสังกัดพลังประชารัฐ โดยสังกัดซุ้มบ้านริมน้ำ 

 

หลังปิดประชุมสภาวันนั้น ขจิตรได้ให้สัมภาษณ์ว่าไม่จงใจเป็นงูเห่า เป็นเรื่องการเสียบบัตรคาไว้ ครั้งก่อนก็เหมือนกัน เมื่อรับบัตรมาก็เสียบไว้ไม่เคยเอาคืน พอเลิกประชุมเจ้าหน้าที่เขาก็มาดึงกลับไป

 

ตามสไตล์นักเลือกตั้งจอมเก๋า ขจิตรบอกชิลชิล “ไม่มีงูเห่า ไม่วอร์รี่ วิตกอะไรเลย”

 

 

 

ก้อย”หายไปไหน

 

หลังปิดประชุมสภาตอนค่ำวันพุธ ปรากฏว่าแฟนเพจเฟซบุ๊ก "พรพิมล ธรรมสาร” ปลิวหายไปในบัดดล กองเชียร์เพื่อไทยส่งเสียงถามในโซเชียล “ก้อย พรพิมล” หายไปไหน

 

หลายคนอาจสงสัย “ก้อย” อดีตนักร้องนำวงโอเวชั่น เป็นชาวลำปาง แต่เหตุใดมาเป็นส.ส.ปทุมธานี คำตอบคือก้อยมีสามีชื่อ สมชาย รังสิวัฒนศักดิ์” อดีตนายกเทศมนตรีเมืองสนั่นรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

 

 

ดูไบขยับ 'งูเห่า' พล่าน แผนเอื้ออาทร

พรพิมล ธรรมสาร

 

 

 

20 กว่าปีที่แล้ว “ก้อย พรพิมล” เป็น ส.อบจ.ปทุมธานี เขต อ.ธัญบุรี โดยล้มตระกูลหาญสวัสดิ์ ฐานทางการเมืองเก่าอย่างราบคาบ ปี 2550 ก้อยลงสมัคร ส.ส.ครั้งแรก และได้เป็น ส.ส.ปทุมธานี พรรคพลังประชาชน

 

เลือกตั้ง 2562 พรพิมล ชนะเลือกตั้งเป็น ส.ส.ปทุมธานี เขต 5 (อ.ธัญบุรี และ อ.ลำลูกกา) พรรคเพื่อไทย ส่วนสามี สมชาย รังสิวัฒนศักดิ์ ไปลงสมัคร ส.ส.ที่เขต 6 (อ.หนองเสือ) พรรคเดียวกันกับภรรยา แต่สอบตก

 

 

ดูไบขยับ 'งูเห่า' พล่าน แผนเอื้ออาทร

สมชาย รังสิวัฒนศักดิ์

 

 

 

ถ้ายังจำกันได้ ปี 2550 ว่าที่ ร.ต.สุเมธ ฤทธาคนี” ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย ได้ลาออกไปลงสมัครเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี และผลักดันให้ “สมชาย” สามีของก้อย ลงสมัคร ส.ส.แทน แต่ก็แพ้ ปชป.

 

แปลกแต่จริง เลือกตั้งที่ผ่านมา “สุเมธ” ย้ายจากเพื่อไทยไปพลังประชารัฐ ลงสมัคร ส.ส.เขต 6 ปทุมธานี แข่งกับ “สมชาย” สามีของก้อย เพื่อไทย ปรากฏว่า สอบตกทั้งคู่

 

อย่าลืมว่าก้อยดังมาจากเพลง “แหวนแลกใจ” และ “ไม่มีวันนั้นอีกแล้ว” ไม่เชื่อก็ลองไปหามาฟังดูนะพี่น้อง

 

 

 

 

ผู้แทนขอบกรุง

 

ส.ส.เพื่อไทยรายที่ 3 พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ” ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 14 (บึงกุ่ม คันนายาว) ที่ไปแสดงตัวเป็นองค์ประชุมนั้น สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านได้ตั้งข้อสังเกตว่า “พลภูมิ” เป็นกรณีที่ไม่แปลกใจ เพราะเข้าใจและทราบมาก่อนว่า เขามีบุญคุณต่อกันในบางเรื่อง

 

ถ้าย้อนไปเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิจารณาคดีพลภูมิ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ แก่ป.ป.ช. ซึ่งศาลฎีกายกคำร้องกล่าวหากรณีดังกล่าว โดยเห็นว่า ป.ป.ช. ไม่สามารถนำตัวผู้ถูกกล่าวหามาส่งศาลภายในระยะเวลา 5 ปี ตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้คดีขาดอายุความ

 

 

 

ดูไบขยับ 'งูเห่า' พล่าน แผนเอื้ออาทร

พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ

 

 

 

“พลภูมิ” ได้ให้สัมภาษณ์ในตอนนั้นว่ารู้สึกดีใจมากและมีความสุขมากที่ยังมีโอกาสทำงานรับใช้ประชาชน จากนี้จะทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรต่อไป

 

สุทินปรักปรำ ส.ส.พลภูมิ หรือไม่ ก็ต้องรอเจ้าตัวออกมาชี้แจงต่อคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย

 

 

************************************