royal coronation
20 มกราคม 2563
เจาะประเด็นร้อน

ดราม่า'แบน 3 สาร' ค่ายไหน..เล่นละคร 

28 พฤศจิกายน 2562 - 09:40 น.
แบน 3 สาร,มนัญญา ไทยเศรษฐ์,นายชาดา ไทยเศรษฐ์,พรรคภูมิใจไทย,สมาคมชาวไร่อ้อยอีสาน,เจาะประเด็นร้อน,ท่องยุทธภพ,ขุนน้ำหมึก
Shares :
เปิดอ่าน 1,827 ครั้ง

คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 28 พ.ย. 62

 

 

 

******************************

 

 

ในที่สุด คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มี “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รัฐมนตรีอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุม ได้มีมติเลื่อนการแบน 2 สารเคมี ประกอบด้วย พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน จากเดิมที่มีผลบังคับใช้ 1 ธันวาคม 2562 เป็น 1 มิถุนายน 2563 พร้อมกันนี้ ยังมีมติจำกัดการใช้สารไกลโฟเซต

 

ที่น่าสนใจ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ยืนยันว่าการประชุมในครั้งนี้ ไม่ใช่ปรับมติเดิม เพียงแต่ยังไม่สามารถหาสารใหม่มาใช้ทดแทนได้ และสารเคมีที่นำมาใช้แทน ยังมีราคาสูงกว่าเดิมหลายเท่า เกษตรกรจะมีต้นทุนสูงขึ้น

 

ความเป็นจริงของภาคเกษตรไทย ก็เป็นไปตามที่อธิบดีพูด เพียงแต่ฝ่ายการเมืองบางปีก นำเอาประเด็นการแบน 3 สารเคมีมาหาเสียง จนลืมมองภาพรวมและผลกระทบทั้งหมด

 

ยกตัวอย่างกรณีของชาวไร่อ้อย ที่ออกมาคัดค้านการแบน 3 สาร ส่วน “นักการเมืองค่ายสีน้ำเงิน” ซึ่งเป็น “พี่ใหญ่” ของสมาคมชาวไร่อ้อยส่วนท้องถิ่น กลับเล่นบทเตมีย์ใบ้ต่อหน้าชาวไร่อ้อย

 

 

ไร่อ้อยรอเครื่องตัดหญ้า?

 

ก่อนหน้าที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดที่แล้ว จะลงมติแบน 3 สาร เมื่อ 22 ตุลาคม 2562 แกนนำชาวไร่อ้อยจาก 4 องค์กร ประกอบด้วย สหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย, ชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน, สหสมาคมชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย และสมาพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการแบน 3 สารเคมี

 

 

ชาดา ก็อยู่ร่มธงสหพันธ์ไร่อ้อยแห่งประเทศไทย

 

 

 

เนื่องจากอ้อยเป็นพืชเศรษฐกิจอุตสาหกรรม การใช้สารออร์แกนิกแทนสารเคมี คงไม่สามารถนำมาใช้กับการทำเกษตรอุตสาหกรรมได้ อีกอย่างสารทดแทนมีราคาสูง แต่คุณสมบัติไม่แน่ใจว่าทดแทนกันได้ และเครื่องจักรไม่สามารถใช้ได้ในไร่อ้อย

 

 

มนัญญากับชาวไร่อ้อย

 

 

มนัญญา ไทยเศรษฐ์” รมช.เกษตรฯ จึงไปพูดบนเวทีประชุมใหญ่สมาคมชาวไร่อ้อยอุทัยธานีฯ แบบไม่เต็มปากเต็มคำ เรื่องจะส่งรถไถ และเครื่องตัดหญ้า ไปช่วยกำจัดวัชพืชในไร่อ้อย

 

 

 

 

 

ไร่อ้อยกับแกนนำภูมิใจไทย

 

 

ช่วงเว้นวรรคทางการเมืองนับสิบปี “ธีระชัย แสนแก้ว” อดีต รมช.เกษตรฯ ยังทำงานกับชาวไร่อ้อย และชาวสวนยาง โดยมีตำแหน่งเป็นประธานชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน และนายกสมาคมชาวไร่อ้อยอีสานเหนือ

 

สถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน และสมาคมชาวไร่อ้อยอีสานเหนือ ก็อยู่ใต้ร่มธงของ 4 องค์กรเกษตรกรชาวไร่อ้อยที่คัดค้านการแบน 3 สารเคมี แต่อีกหมวกใบหนึ่งของ “ธีระชัย” เป็นแม่ทัพใหญ่อีสานของพรรคภูมิใจไทย จึงพูดอะไรไม่ได้มากนัก

 

 

ชาดา นายกสมาคมชาวไร่อ้อยฯ

 

 

 

การประชุมประจำปีของสมาคมไร่อ้อยในอีสานเหนือ ธีระชัยก็เดินทางไปร่วมทุกเวที แต่ไม่ปริปากพูดเรื่องสนับสนุนการแบน 3 สารเคมี อันเป็นธงนำของพรรคที่มุ่งมั่นจะแบน 3 สารพิษ เรียกคะแนนนิยมให้จงได้

 

ทำนองเดียวกัน “ชาดา ไทยเศรษฐ์” นายกสมาคมชาวไร่อ้อยอุทัยธานี(ไทยเศรษฐ์) และ ส..อุทัยธานี เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ที่เรียกประชุมชาวไร่อ้อยจาก 5 จังหวัด ประมาณหมื่นกว่าคน เข้าร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 ของสมาคมชาวไร่อ้อยอุทัยธานี (ไทยเศรษฐ์) ก็ไม่มีประเด็นร้อนๆ เรื่องการแบน 3 สารเคมี

 

ผิดกับช่วงที่มาอยู่แถวสภา ชาดาจะพูดเรื่องการหนุนการแบน 3 สารสุดตัว

 

 

 

 

อีโต้อีสาน”รอวันกลับมา

 

 

สำหรับเส้นทางการเมืองของ “อีโต้อีสาน” ธีระชัย แสนแก้ว เลือกเดินตาม “นายใหญ่บุรีรัมย์” มาแต่สมัยพรรคไทยรักไทย และได้เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ สมัยพรรคพลังประชาชน เมื่อ เนวิน ชิดชอบ ออกจากอก “นายใหญ่ชินวัตร” มาตั้งพรรคภูมิใจไทย ธีระชัยก็กระโดดลงเรือลำใหม่สายสีน้ำเงินด้วย

 

 

ธีระชัย แสนแก้ว เจ้าพ่อไร่อ้อยอีสานเหนือ

 

 

 

การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา “อีโต้อีสาน” ลงสมัคร ส..ในเขตเลือกตั้งที่ 5 (.กู่แก้ว อ.ไชยวาน อ.วังสามหมอ อ.ศรีธาตุ และ อ.กุมภวาปี เฉพาะสามตำบล) โดยเขตนี้เป็นพื้นที่เดิมของธีระชัย ตั้งแต่สมัยสังกัดพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน

 

ผลการนับคะแนน “ธีระชัย” พ่ายแพ้แก่ จุฑาพัตธน์ เมนะสวัสดิ์ ภรรยาของเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ ไปแบบไม่ได้ลุ้นเท่าไร 

 

แม้ไม่ได้เป็น ส.. แต่ทางพรรคก็เสนอตำแหน่งทางการเมืองให้เขา ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารองประธานสภา (ศุภชัย โพธิ์สุ) ขณะที่หัวโขนผู้นำชาวไร่อ้อย และชาวสวนยางก็ยังอยู่เหมือนเดิม

 

อีโต้อีสานยังฝันว่า สักวันจะได้มีโอกาสกลับเข้าสภาอีกสักครั้ง

 

*****************************

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ