น้ำท่วมเมืองอุบลฯ กลายเป็นสงครามข่าวสาร ข่าวปลอมเกลื่อนเฟซบุ๊คและไลน์ เมื่อเกิดปรากฏการณ์ “บิณฑ์” ก็มีดราม่าน้ำท่วมทะลักล้น   

 

อาการดราม่าน้ำท่วมอุบลฯ มีพื้นฐานมาจากการเมือง “ขั้วสี” ที่ตกค้างอยู่ในใจผู้คนมานานกว่า 10 ปี ซึ่งการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทย ต้องต่อสู้กับคู่ปรับเก่า-ประชาธิปัตย์ และพรรคน้องใหม่-พลังประชารัฐ ที่มีอดีต ส.ส.เพื่อไทย แปรพักตร์ไปสังกัด 5-6 คน

 

 

 

 

ผลเลือกตั้ง เพื่อไทยกวาดไป 7 ที่นั่ง ประชาธิปัตย์ยังรักษาพื้นที่ 2 ที่นั่งไว้ได้ ส่วนพรรคน้องใหม่ ผิดหวังอย่างแรง ได้แค่ 1 ที่นั่ง

 

อาจกล่าวได้ว่า เป็นชัยชนะของ “เกรียง กัลป์ตินันท์” แม่ทัพใหญ่อีสานใต้ และคนสนิทเจ๊แดง เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ 

 

 

เปิดตัวเสี่ยเกรียง คุณหญิงหน่อย ตัวประกอบ

 

 

แม้จะได้ชัยชนะระดับชาติ แต่เสี่ยเกรียง ก็ต้องการ “ลบรอยแค้น” จากความปราชัยในสนามเลือกเทศบาลนครอุบลฯ และนายก อบจ.อุบลฯ

 

“เทศบาลนครอุบลราชธานี” ที่มีผู้ประสบภัยน้ำท่วมจำนวนมาก ปัจจุบันเทศบาลนครอุบลราชธานี “แอน-สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ” เป็นนายกเทศมนตรีนครอุบลฯ

 

สมัยเลือกตั้งที่แล้ว “สมปรารถนา” เอาชนะ“รจนา กัลป์ตินันท์”อดีตนายกฯ ภรรยา“เกรียง กัลป์ตินันท์”แกนนำพรรคเพื่อไทยสายอีสาน

 

 

 

 

ทักษิณมาแล้ว

 

 

"นายกแอน” ได้รับการสนับสนุนจาก พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีผนึกพลังกับ สิทธิชัย โควสุรัตน์ อดีต รมช.มหาดไทย และอดุลย์ นิลเปรม อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

 

ส่วนนายก อบจ.อุบลฯ เดิมทีตระกูลโควสุรัตน์ ขั้วตรงข้ามเสี่ยเกรียง ได้ชัยชนะเป็นฝ่ายบริหาร แต่ตัวนายกฯ อบจ.เจอเรื่องสอบหลายเรื่องหลุดตำแหน่งไป     

 

เป้าหมายใหญ่ในศึกเลือกตั้งท้องถิ่นของ เกรียง กัลป์ตินันท์ คือการยึดเทศบาลนครอุบลฯ และนายก อบจ.อุบลฯ กลับคืนมาให้ได้

 

 

หน้าอกเสื้อ คือ เสี่ยเกรียง

 

 

เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ก.ย.2562 เสี่ยเกรียง จึงโชว์เอกภาพ “เพื่อไทยอุบล” ด้วยการสั่งทำเสื้อแดง ตรงหน้าอกมีภาพ “เสี่ยเกรียง” แต่ด้านหลังเสื้อเป็นภาพ “ทักษิณ ชินวัตร” แจกให้ ส.ส.อุบลฯ และอดีตผู้สมัคร ส.ส.สวมใส่แจกถุงยังชีพ

 

 

ข้าวสาร เกรียง กัลป์ตินันท์ 

 

 

นักข่าวส่วนใหญ่มองว่า นี่เป็นเกมตอบโต้นายกฯ ประยุทธ์ ที่ถามหาว่า “ส.ส.เพื่อไทย หายไปไหน” แต่เรื่องจริง เสี่ยเกรียงเตรียมการไว้นานแล้ว เพื่อเปิดตัว “เกรียง กัลป์ตินันท์” 

 

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพพันธุ์ นั่งเครื่องบินมาเป็น “ตัวประกอบ” ฉากให้ “เสี่ยเกรียง” ได้ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครอุบลฯ และตระกูล “กัลป์ตินันท์” จะกลับมาเบ่งบารมีอีกครั้ง

 

***********************