royal coronation
วันที่ 14 ตุลาคม 2562
เจาะประเด็นร้อน

ดีเอสไอปรับลุค เล็งใช้เทคโนโลยีเอไอ ฝังตัวสืบสวนไฮเทค

วันที่ 25 ธันวาคม 2561 - 08:56 น.
เทคโนโลยีเอไอ,ดีเอสไอ,กยุติธรรม,สืบสวน
Shares :
เปิดอ่าน 343 ครั้ง

คอลัมน์...  ขยายปมร้อน 


 

          ดีเอสไอ หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ ถูกก่อตั้งขึ้นเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรมตั้งแต่ปี 2545 เป้าหมายเพื่อสอบสวนคดีความผิดทางอาญาร้ายแรงที่มีความสลับซับซ้อน มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความมั่นคง ระบบเศรษฐกิจหรือการคลังของประเทศ หรือเป็นคดีที่เป็นการกระทำขององค์กรอาชญากรรม หรืออาชญากรรมข้ามชาติรายสำคัญ

 

 

          แต่ตลอด 16 ปี ที่ผ่านมา หน่วยที่เป็นความคาดหวังอย่างดีเอสไอกลับถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเล่นงานขั้วตรงข้าม บ้างก็ถูกใช้เครื่องลดแรงกดดันจากองค์กรระหว่างประเทศ ด้วยการรับสอบสวนแฟ้มคดีเย็น-ปริศนาทางตัน กับการถูกอุ้มหายของนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน โดยหลายคดีไปไม่สุดทาง ต้องขอยุติการสอบสวนเนื่องจากไม่พบตัวผู้กระทำความผิด นอกจากนี้ดีเอสไอยังตั้งระเบิดเวลาทำลายตัวเองด้วยการรับสอบสวนคดีขี้หมูราขี้หมาแห้ง ปลุกกระแสเรียกร้องให้ยุบทิ้งทั้งหน่วย จนเป็นเหตุให้ต้องปฏิรูป ยกเครื่องครั้งใหญ่

 


          ในยุครัฐบาลคสช.ดีเอสไอถูกลดบทบาทและลดบทบาทตัวเองไปเยอะ การประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ซึ่งเคยจัดถี่ 1-2 เดือนครั้ง กลายเป็นปีละครั้ง รับไม่เกิน 5 เรื่อง เพื่อให้ดีเอสไอรับสอบสวนเฉพาะคดีอาญาตามความผิดแนบท้ายพ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นผลงานในรอบปี 61 ก็ออกมาไม่ขี้เหร่ มีสำนวนที่ค้างการสอบสวนนานเกิน 3 ปี เหลืออยู่แค่ 4 สำนวน โดยเป็นคดีที่ต้องรอหลักฐานผ่านช่องทางความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศทั้งสิ้น ส่วนคดีที่สอบสวนเสร็จสิ้น 231 คดี มีมูลค่าความเสียหาย หรือผลประโยชน์ที่สามารถปกป้อง รักษา เรียกคืนให้แก่รัฐ ประชาชนและเอกชนได้กว่า 52,000 ล้านบาท

           ชูโรงมาด้วยคดีการลักลอบนำรถหรูยอดนิยม ลัมโบร์กินีและเมอเซเดส-เบนซ์ เลี่ยงภาษี แชร์ลูกโซ่เดอะซิสเต็ม ปลั๊ก แอนด์เพลย์ จำกัด และบริษัท อินโนเวชั่น โฮลดิ้ง จำกัด คดีปั่นหุ้น คดีแฮ็กเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์และฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์ของสถาบันการเงิน และแฮ็กเข้าไปในระบบธนาคารอิเล็กทรอนิกส์ หรือคดีอ่างค้ากาม ในเครือวิคตอเรียซีเคร็ท ซึ่งเส้นทางการเงินได้ถูกลากโยงจาก "เสี่ยกำพล วิระเทพสุภรณ์" ไปถึงผู้ร่วมทุนคนดังจากหลายกลุ่มวิชาชีพ


          และเพื่อให้สอดรับกับนโยบายผลักดันประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ดีเอสไอในปี 61 จะเน้นไปที่นวัตกรรม ต่อยอดไปให้ไกลกว่า ดีเอสไอแม็พเอ็กซ์เท็น ซึ่งปัจจุบันเปิดให้ประชาชนทั่วไปดาวน์โหลด เพื่อตรวจสอบพิกัดในแปลงที่ดินว่ามีเอกสารสิทธิถูกต้องหรือเป็นที่บุกรุกป่า ตลอดจนใช้เป็นช่องทางร้องทุกข์หรือติดต่อให้ปากคำพยานในคดีแชร์ลูกโซ่ และโดรนฟินิกส์เทคโนโลยีสืบสวนทางอากาศยานที่จัดเป็นแพ็กเกจคู่มากับดีเอสไอโมบาย ใช้สอดแนมหรือติดตามผู้ต้องสงสัยเหนือภาคพื้นดิน


          ทั้งนี้จากการวิเคราะห์แนวโน้มพบว่าอาชญากรรมจะระบาดหนักในโลกไซเบอร์ ซึ่งเห็นได้จากปฏิบัติการจับกุมเว็บไซต์พนันออนไลน์รายใหญ่ ฐานสมาชิกมากกว่า 25 ล้านคน ขโมยลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ การแข่งขันฟุตบอลลีกดังมาให้ดูฟรี แต่แฝงโฆษณาชวนเล่นพนัน เทรดเงิน ขายยาปลุกเซ็กส์ และเซ็กส์ทอยผิดกฎหมายสารพัด สร้างความร่ำรวยมหาศาลให้กลุ่มนักศึกษาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ โดยปรากฏในแผนประทุษกรรมว่าเจ้าของเว็บไซต์โปรแกรมเมอร์ 300 ล้าน จะนำเงินที่ได้จากเว็บพนันออนไลน์ไปฟอกด้วยการซื้อรถยนต์หรู 3-4 คัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นรถเลี่ยงภาษีในบัญชีที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของดีเอสไอ


          ดังนั้นตั้งแต่ปี 62 เป็นต้นไป ดีเอสไอจะให้ความสำคัญกับการศึกษาวิจัย เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เทคโนโลยีสมองกลฝังตัว และเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อพัฒนาคอมพิวเตอร์เอไอให้เป็นระบบฝังตัวสืบสวนอาชญากรรายสำคัญ และนำระบบฐานข้อมูลภาครัฐ (บิ๊กดาต้า) มาปรับใช้ในการปฏิบัติงานและบริหารงานคดีพิเศษให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ของประเทศ 


          และเพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงาน ดีเอสไอจำเป็นต้องนำคนรุ่นใหม่เข้ามาถ่ายเลือดเก่า สร้างองค์กรให้เป็นสหวิชาชีพ ล้างภาพลักษณ์ "สตช.สาขาย่อย" โดยในด้านการบริหารงานบุคคล ได้กำหนดเส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพของตำแหน่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษและเจ้าหน้าที่คดีพิเศษ และสายงานอื่นให้สอดคล้องกับภารกิจและโครงสร้าง วางแผนบรรจุข้าราชการใหม่ โดยนำแนวโน้มของอาชญากรรมพิเศษที่พยากรณ์จากฐานข้อมูลคดีพิเศษ ตามแนวโน้มการเกิดอาชญากรรมในโลกยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอาชญากรรมข้ามชาติทางคอมพิวเตอร์ (Cybercrime) และการฟอกเงิน (Money Laundering) มาเป็นกรอบกำหนดสายงานที่จะเปิดรับบรรจุพนักงานสอบสวน 40 อัตรา
 

          โดยคุณลักษณะพึงประสงค์ของพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่คดีพิเศษเลือดใหม่ จะต้องมีองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ คอมพิวเตอร์ การเงินการธนาคาร และภาษาต่างประเทศ และต้องมีผลการทดสอบระดับความรู้ตามเกณฑ์ที่ราชการกำหนด บรรดาโปรแกรมเมอร์ที่เคยใช้ความสามารถไปเป็นแฮ็กเกอร์ เจาะเข้าใช้ข้อมูลจากระบบคอมพิวเตอร์ในทางที่ผิด ปีหน้าโอกาสมาถึงแล้ว ...ท่านสามารถสมัครสอบเข้าร่วมงานกับดีเอสไอ เลือกระหว่างใช้ความสามารถทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ หรือจะเป็นผู้ต้องหาในคดี
โดยผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ามาเป็น "พนักงานสอบสวนเลือดใหม่" ต้องมีผลการทดสอบระดับความรู้ความสามารถทางภาษาต่างประเทศและมีการตรวจสอบประวัติผลการประเมินผลทางจิตวิทยาเบื้องต้นว่ามีความเหมาะสมต่อการเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย เพื่อสร้างดีเอสไอให้เป็นหน่วยสอบสวนสหวิชาชีพอย่างแท้จริง


          ปีใหม่ 2562 อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน หรือการฉ้อโกงหลอกลวงให้ลงทุนแชร์ลูกโซ่ ยังคงอยู่รอบตัว ประชาชนจึงต้องตะหนักรู้ อย่าตกเป็นเหยื่อ แม้ภาครัฐจะพยายามพัฒนาการสืบสวนสอบสวนเพื่อไล่ตามให้ทันคนร้าย แต่ในโลกดิจิทัลเงินและทรัพย์สินที่ถูกหลอกลวงจะถูกโอนข้ามประเทศในทันที เหยื่อที่ถูกหลอกสูญเงินนับล้านอาจได้คืนแค่หลักหมื่นหลักแสน ฉะนั้นเกราะป้องกันภัยที่ดีที่สุด คืออย่าหลงเชื่อ อย่ากลัว และอย่าโลภ 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ