การแถลงนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง "ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร" สมัยหน้าของ "คุณชายหมู" ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ในช่วงเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมาชนิดไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ทำเอา "ผู้สื่อข่าวประจำลานคนเมือง" ถึงกับพากันงุนงง

                เพราะไม่มีการแจ้งหมายล่วงหน้า มีเพียงการแจ้งเรื่องเดินทางไปตรวจระบบก่อสร้างทางเดินยกระดับหรือสกายวอล์กเท่านั้น ต่อมาช่วงบ่ายมีข้อความจากทีม "รองผู้ว่าฯ กทม." แจ้งว่าช่วงเย็น "คุณชายหมู" จะแถลงนโยบายหาเสียงเลือกตั้งสมัยที่ 2

                อาจมองได้ว่า "ตรวจงาน" เป็นฉากหน้า การ "เดี่ยวไมโครโฟน" น่าจะเป็นวัตถุประสงค์หลัก แต่เพื่อไม่ให้ถูกครหาจึงใช้ช่วงเวลาหลังเลิกงานราชการ 17.00 น. แถลงนโยบายหาเสียง

                การแถลงนโยบายหาเสียงของ "คุณชายหมู" ครั้งนี้ไม่มีใครใน "พรรคประชาธิปัตย์" ทราบ เห็นได้จากการแถลงข่าวไม่มี "ผู้ใหญ่ในพรรค" หรือ ส.ส.กทม.ของพรรคมาร่วมงานแถลงด้วย

                และเรื่องนี้การให้สัมภาษณ์ของ "คุณชาย" ก็ยืนยันได้เป็นอย่างดี พรรคไม่มีส่วนรู้เห็นด้วยประโยคที่ว่า "ไม่ต้องบอกพรรค และนโยบายในวันนี้ก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่ประชาชนได้ประโยชน์ เนื่องจากผมเห็นว่าจะมีปัญหาที่สำคัญเรื่องจราจร จากนโยบายรถคันแรก ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะส่งผมลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคหรือไม่นั้น คงต้องไปถามพรรค"

                ถือเป็นการฉายชัดภาพความเป็น "คุณชาย" ที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ส่วนใหญ่ต่างรู้ และเข้าใจดี เพราะคนที่ "คุณชาย" จะสื่อสารด้วยมีเฉพาะ "ผู้ใหญ่เบิ้มๆ" ของพรรคเท่านั้น

                หลายคนพากันสงสัยทำไม "คุณชาย" ชิงแถลงนโยบาย ทั้งๆ ที่พรรคประชาธิปัตย์เองยังไม่ได้มีมติเรื่อง "ตัวบุคคล" ที่จะส่งลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.

                อาจมองสาเหตุอาการเร่งรีบของ "คุณชายหมู" ในครั้งนี้ได้หลายประเด็น ประเด็นแรก หลังจาก "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" แถลงเปิดใจในสื่อโซเชียลมีเดียไม่ลงสมัคร "ผู้ว่าฯ กทม." ในนามพรรคเพื่อไทย เพราะไม่ต้องการสร้างปัญหาให้พรรค

                เมื่อ "คุณหญิงหน่อย" แสดงความชัดเจนเรื่องนี้ "คุณชายหมู" จึงถือโอกาสเปิดตัวทันที ด้วยก่อนหน้านี้ประมาณ 2-3 เดือน "คุณชาย" เคยย้ำมาตลอดว่าจะได้ลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้งหรือไม่ ให้ทาง "พรรคตัดสินใจ"

                นั่นเพราะยังไม่มั่นใจว่าถ้า "คุณหญิงสุดารัตน์" ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย ทางประชาธิปัตย์ยังจะส่ง "คุณชาย" ลงอีกหรือไม่ แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยเลือกคนอื่นเปอร์เซ็นต์ที่พรรคจะส่ง "คุณชาย" ลงชิงตำแหน่งอีกสมัยก็มีความเป็นไปได้สูง

                ดังนั้น การที่คุณชายแถลงข่าวหลังจากคุณหญิงสุดารัตน์ประกาศไม่ชิงตำแหน่งถือเป็นการชิงเปิดตัวให้ "พรรคประชาธิปัตย์" รู้เป็นนัยๆ ส่วนหนึ่งด้วย เพราะที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่แสดงท่าทีชัดเจนว่าจะส่งใครลงชิงตำแหน่ง หรือจะให้ "คุณชาย" ลงแข่งอีกสมัย

                แม้ว่าก่อนหน้านี้มีผลโพลล์บางฉบับจะระบุว่า "คุณชายสุขุมพันธุ์" มีคะแนนเป็นรอง "พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ" รองผบ.ตร.และเลขาธิการ ป.ป.ส. ซึ่งเป็นข่าวมาตลอดว่า "พรรคเพื่อไทย" จะส่งลงสมัครในนามพรรค ทาง "คุณชาย" ก็ยังมั่นใจว่าไม่แพ้ "พงศพัศ"

                แม้ว่าที่ผ่านมาจากเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงเทพฯ" จะทำให้ "คะแนนนิยม" ในตัว "คุณชาย" ลดลงอย่างมาก

                แต่เมื่อไปสำรวจ "ฐานคะแนน" การเลือกตั้งในกรุงเทพมหานครทุกระดับที่ผ่านมา ทั้ง "ส.ส., ส.ก. และ ส.ข." ระหว่าง "พรรคเพื่อไทย" กับ "พรรคประชาธิปัตย์" ต้องถือว่า "พรรคประชาธิปัตย์" มีฐานคะแนนนำในทุกระดับ

                นี่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ "คุณชาย" ค่อนข้างมั่นใจถ้าได้ลงชิงตำแหน่ง "ผู้ว่าฯ กทม." อีกสมัย มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้กลับมานั่งเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ" อีกครั้ง ถ้าไม่มีเหตุการณ์พลิกผันชนิดเกินความคาดหมาย

                สำหรับประเด็นสุดท้ายที่ทำให้ "คุณชาย" ตัดสินใจ "เปิดตัว" ชิงตำแหน่งอีกสมัยทั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีมติ เพราะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทางพรรคประชาธิปัตย์ได้จัดสัมมนากรรมการบริหารพรรค และส.ส. ที่โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

                ซึ่งการประชุมมีการแบ่งกลุ่มหารือโดยแบ่งเป็นแต่ละภาค นั่นหมายความว่า "ภาคกทม." จะมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องการส่งตัวบุคคลในนามพรรคลงชิงตำแหน่ง "ผู้ว่าฯ กทม." อย่างแน่นอน

                เพราะกระบวนการของพรรคต้องผ่านกรรมการสรรหาชุดของ "บัญญัติ บรรทัดฐาน" ก่อนเสนอต่อ "กรรมการบริหารพรรค" คัดเลือก ก่อนเสนอที่ประชุมใหญ่ของพรรค

                ที่สำคัญ "แกนนำพรรค" โดยเฉพาะ "ผู้ใหญ่ระดับเบิ้มๆ" ที่ "คุณชาย" ต่อสายคุยด้วยสม่ำเสมอได้เดินทางไปร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ด้วย

                และเหมือน "สุขุมพันธ์" จะรู้ว่ากำลังจะมีคู่แข่งภายในพรรค เพราะการสัมมนาครั้งนี้มีการหารือของ "คณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครลงเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์" ชุด "บัญญัติ" และมีผู้แสดงเจตจำนง 4 คน คือ 1.คุณชายสุขุมพันธุ์  2.ประกอบ จิรกิติ อดีตรองผู้ว่า กทม.ที่เสนอโดย "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ส.ส.สุราษฎร์ธานี  3.กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ที่เสนอตัวเอง และ 4.อภิชัย เตชะอุบล ที่เสนอโดย "อลงกรณ์ พลบุตร"

                จึงไม่ต้องแปลกใจที่เห็น "คุณชายหมู" ไปปรากฏกายในงานสัมมนาพรรคที่ประจวบฯ ในครั้งนี้ ทั้งที่ "คุณชาย" ไม่ค่อยจะไปร่วมกิจกรรมทางพรรคบ่อยนักหลังจากมีตำแหน่ง "ผู้ว่าฯ กทม."

                จะเห็นว่านับตั้งแต่ "คุณชาย" ดำรงตำแหน่ง "ผู้ว่าฯ กทม." การตัดสินใจการบริหารงานใน กทม.จะตัดขาดจาก "พรรค" แม้ว่าภาพของคุณชายจะดูสุภาพ แต่ถ้าถามถึงความเด็ดขาด กล้าตัดสินใจ "คุณชายสุขุมพันธุ์" ไม่เป็นรองใคร ทำให้ส.ส.ภายในพรรคไม่มีใครไปข้องแวะที่ศาลาว่าการกทม.

                นั่นเพราะรู้จักนิสัยความเป็น "คุณชายหมู" เป็นอย่างดี

                และการที่ "คุณชายสุขุมพันธุ์" เดินทางไปร่วมงานสัมมนาครั้งนี้ คงต้องมีความมั่นใจและได้รับ "ไฟเขียว" จาก "ผู้ใหญ่" ในพรรคกระซิบเป็นการภายใน

                เพราะในใจลึกๆ แล้ว "คุณชาย" การชิงเปิดตัวแบบนี้โอกาสได้รับการเสนอชื่อให้ลงชิงตำแหน่งอีกสมัยมีความเป็นไปได้สูง แม้ว่ากระแสคนกรุงจะวัดใจยาก เพราะสามารถพลิกผันได้ตลอดเวลา

                แต่ถ้าการเมืองใหญ่ "พรรคเพื่อไทย" ยังบริหารงานมีช่องโหว่ให้ "ประชาธิปัตย์" ตอดเล็กตอดน้อยได้เรื่อยๆ โอกาสที่ผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์จะกลับมานั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. อีกครั้งก็เป็นไปได้สูง

                ดังนั้น เงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้ "คุณชายสุขุมพันธุ์" ได้ลงชิงตำแหน่ง "ผู้ว่าฯ กทม." ในนามพรรคประชาธิปัตย์อีกสมัย อยู่ที่ว่า "พรรคเพื่อไทย" ส่งใครลงมากกว่า !

.........

(หมายเหตุ : 'สุขุมพันธุ์'บีบพรรคส่งสมัครผู้ว่าฯ? : ขยายปมร้อน โดยธนัชพงศ์ คงสาย,สมถวิล เทพสวัสดิ์)