ข่าว

หมอโรคติดเชื้อ ออกโรงเตือน "หน้ากากผ้า" ไม่ปลอดภัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอโรคติดเชื้อ ออกโรงเตือน "หน้ากากผ้า" ไม่ปลอดภัย แนะรัฐเร่งจัดหา "หน้ากากอนามัย" ในระดับที่แพทย์-พยาบาลใส่ให้ประชาชน

พ.อ.(พิเศษ) นพ.ธนะพันธ์ พิบูลย์บรรณกิจ ที่​ปรึกษาแผนกโรคติดเชื้อ กองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Tor Phiboonbanakit" ถึงสถานการณ์ "โควิด-19" ในขณะนี้ โดยระบุว่า "เรื่องบางเรื่องถูกมองข้าม ทั้งที่อยู่แค่สันจมูก"

 

 

1. กลุ่มรอวัคซีนทางเลือก เพื่อฉีดเข็ม 1 และ 2 ต้องทราบว่า กว่าจะได้มาต้องอีกอย่างน้อย 3 เดือน ช่วงนี้พวกคุณจะทำอย่างไร

 

2. กลุ่มที่ต้องการเข็ม 3 หลังได้วัคซีน (ภาคบังคับ) ครบ 2 เข็ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ ตั้งสตินะครับ เราต้องเป็นตัวอย่างในการ "รอ" ให้ผลการศึกษาชัดเจน และได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ จนเป็น standard recommendation แม้ว่าแนวโน้มขณะนี้ จะ "เชื่อว่า" คงต้องฉีดแน่ ก็เหมือนกัน ถ้าไม่วางใจผลของวัคซีน พวกเราจะทำเช่นไร

 

ถ้าไม่ฉีด เพราะไม่เชื่อวัคซีนที่รัฐ (บังคับ) จัดให้ หรือฉีดแล้ว แต่ก็ไม่ไว้ใจว่าวัคซีนที่ได้ว่าจะเอาอยู่ ให้ตั้งสติ แล้วย้อนกลับไปถามตัวเองว่า ที่ผ่านมารอดจากการติดเชื้อมาได้อย่างไร

 

เรามัวแต่วุ่นวายกันเรื่องชนิดของวัคซีน และปัญหาเชื้อกลายพันธุ์ จนลืม "concept" เบื้องต้นที่ว่า ไม่รับเชื้อไม่เป็นโควิด

 

1. ไม่รับเชื้อโดยซ่อนตัวอยู่แต่ในบ้าน ติดต่องานผ่าน intetnet ตุนของไว้กิน สุดท้ายก็หมด ก็ต้องออกมาอยู่ดี ดังนั้นการซ่อนตัวไม่ใช่ทางออก

 

2. ไม่รับเชื้อโดยใส่หน้ากากฯ ไปทุกที่ ถ้าล้างมือ ถือระยะห่าง คงปลอดภัยแต่ สิ่งที่ไม่มีใครประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนได้รับทราบคือ ในวันก่อน ในยามที่รอบตัวมีคนติดเชื้ออยู่ไม่มาก ไปไหนมาไหนด้วยหน้ากากผ้า แม้โดยทฤษฎีจะป้องกันเชื้อออก แต่ไม่กันเชื้อเข้า อาจไม่มีผลกระทบมากนัก เพราะโอกาสเจอเชื้อ สัมผัสโรคแบบจังๆคงยาก

 

 

"แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป มองไปทางไหน น่าสงสัยว่าจะมีคนที่มีเชื้ออยู่ ดังนั้นการที่ยังส่งเสริมการใช้หน้ากากผ้าสำหรับประชาชนทั่วไปน่าจะไม่ปลอดภัยเสียแล้ว ข้อเสียอีกประการของหน้ากากผ้า คือ ไม่มีสันโลหะที่ใช้คีบดั้งจมูก ดังนั้นพูดไปหลุดไป อารมย์เดียวกับใส่ surgical mask แล้วไม่ปรับลวดตรงสันจมูกให้แนบกับใบหน้า หน้ากากที่ดีต้องสามารถปรับให้แนบกับหน้าให้มากที่สุด"

พ.อ.(พิเศษ) นพ.ธนะพันธ์ ระบุอีกว่า ดังนั้นรัฐต้องเร่งจัดหา "หน้ากากอนามัย" ในระดับ surgical mask แบบที่แพทย์พยาบาลใส่กัน จำหน่ายในราคาถูกหรือแจกจ่าย พร้อมประชาสัมพันธ์ แนะนำวิธีใช้ที่ถูกต้องแก่ประชาชนทั่วไปโดยเร็ว อย่างทั่วถึง

ไม่ว่าเชื้อจะกลายไปไหน ไม่ว่าวัคซีนตัวไหนจะด้อยค่าลง แต่หน้ากากอนามัยที่ได้รับการใช้อย่างถูกต้อง ไม่เคยทำให้ผู้ใช้ผิดหวัง รับรองกันได้ทุกสายพันธุ์

หน้ากากหลุดเมื่อไร เสี่ยงเมื่อนั้น ต่อให้ฉีดวัคซีนมาแล้วก็ตาม ส่วนใหญ่หลุดตอนนั่งทานข้าว หรือรุมส้มตำด้วยกัน #หลีกเลี่ยงหน้ากากผ้า

 

หมอโรคติดเชื้อ ออกโรงเตือน "หน้ากากผ้า" ไม่ปลอดภัย

 

อ่านข่าว กรมวิทย์ฯยืนยัน พบ "โควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้" ใน กทม. แล้ว "สมุทรปราการ" เจอด้วย 3 ราย

 

อ่านข่าว นะจ๊ะไม่ออก ตัวเลข "โควิดวันนี้" เกินครึ่งหมื่น ติดจากเรือนจำแค่ 9 ราย

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด