กรณีการเผยแพร่คลิปเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง "ปิดเยาวราช 21-26 มิถุนายนนี้ เพื่อทำบิ๊กคลีนนิ่ง (big cleaning) เนื่องจากมีผู้เสียชีวิต" ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลเท็จ

 

ข่าวปลอม "ปิดเยาวราช"

 

 

ตามที่มีการโพสต์คลิปโดยใช้ข้อความอธิบายคลิปว่า เยาวราชจะปิดเพื่อทำการบิ๊กคลีนนิ่ง (big cleaning) ในวันที่ 21-26 มิถุนายนนี้ เนื่องจากมีคนเสียชีวิต ทางสำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ได้ตรวจสอบและชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริงตามที่โพสต์ดังกล่าวอ้าง 

โดยได้ทำการตรวจสอบกับสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์แล้ว ได้รับแจ้งว่า ในเขตฯประสาน ศบส.พื้นที่ ไม่มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่แต่อย่างใด อีกทั้งในวันที่ 21-26 มิถุนายน ไม่มีการบิ๊กคลีนนิ่งเป็นแค่การทำความสะอาดตามแผนในแต่ละเดือนตามที่เขตกำหนดไว้อยู่แล้ว และไม่ได้ปิดเยาวราชตามที่โพสต์ดังกล่าวระบุ ยังสามารถไปได้ตามปกติ

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.prbangkok.com หรือเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร

สรุปคือ ไม่มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่แต่อย่างใด อีกทั้งในเยาวราช วันที่ 21-26 มิถุนายน ไม่มีการบิ๊กคลีนนิ่ง (big cleaning) เป็นแค่การทำความสะอาดตามแผนในแต่ละเดือนตามที่เขตกำหนดไว้อยู่แล้ว และไม่ได้ปิดเยาวราชตามที่โพสต์ดังกล่าวระบุ ยังสามารถไปได้ตามปกติ

 

ข่าวปลอม "ปิดเยาวราช"