เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2564 ที่ผ่านมา นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยคณะครูได้ออกเยี่ยมบ้านนักเรียนเพื่อติดตามผลการเรียนออนไลน์ช่วงที่มีประกาศปิดสถานศึกษาเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระหว่างวันที่ 4-29 ม.ค. โดยได้ไปเยี่ยมบ้านของนางสาวศิริลักษณ์ หรือ น้องวิว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่หมู่ 5 บ้านห้วยแร่ ต.หนองพลับ ห่างจากตัวเมือง อ.หัวหิน กว่า 30 กิโลเมตร

แห่ชมความใจสู้ "น้องวิว" นักเรียน ม.6 นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด แม่เผยลูกฝันอยากเป็นหมอ

 

โดยถนนทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางลูกรัง หมู่บ้านอยู่กลางหุบเขาไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งอาศัยใช้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ หลังได้รับรายงานจากฝ่ายวิชาการว่าการเรียนออนไลน์ของสองพี่น้องมีปัญหาบางวิชา โดยนักเรียนแจ้งกับทางครูผู้สอนว่าไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ขณะเดียวกันชาวโซเชียลต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังก่อนหน้านี้ครูที่เดินทางไปเยี่ยมนักเรียนได้โพสต์ภาพการเรียนออนไลน์ขณะนักเรียนต้องนั่งกางร่มเรียนในพื้นที่โล่งที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต

แต่ละวันที่มีตารางเรียนออนไลน์น้องวิวจะเตรียมหนังสือเรียนและแท็บเล็ต และเดินออกไปห่างจากหลังบ้านประมาณ 100 เมตร ตรงเชิงเขาเป็นที่โล่งซึ่งเป็นจุดที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต เพื่อตั้งโต๊ะไว้วางแท็บเล็ต หนังสือเรียน โดยกางร่มแล้วเรียนออนไลน์ท่ามกลางแสงแดดรอบเช้าและรอบบ่าย เป็นประจำทุกวัน ขณะที่บางวันสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหา ไม่สามารถโต้ตอบในชั้นเรียนได้เหมือนเพื่อนนักเรียนรายอื่น หรือสัญญาณล่มระหว่างเรียน

"วันไหนที่มีการทดสอบจะลุ้นมากเป็นพิเศษว่าจะส่งงานถึงครูทันเวลาที่กำหนดหรือไม่ แต่ก็ไม่ย่อท้อ จะพยายามเรียนออนไลน์ให้ได้ตามตารางทุกวัน" น้องวิว ระบุ

แห่ชมความใจสู้ "น้องวิว" นักเรียน ม.6 นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด แม่เผยลูกฝันอยากเป็นหมอ

 

ด้านนางนพรัตน์ วันแก้ว ครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนหัวหิน เผยว่า น้องวิวเป็นนักเรียนตั้งใจเรียน เกรดเฉลี่ย 3.98 และเป็นนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียนทุกกิจกรรม เป็นเด็กที่ตรงต่อเวลา ไม่ว่าการเรียนหรือทำกิจกรรม แม้ว่าบ้านจะอยู่ห่างไกลแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค ทั้งนี้ผู้ปกครองก็เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและกิจกรรม

นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนหัวหิน กล่าวว่า ได้รับรายงานจากฝ่ายวิชาการถึงปัญหาการเรียนออนไลน์ของนักเรียน สำหรับปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตทราบว่ามีตัวขยายสัญญาณจำหน่าย ขณะนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายเทคโนโลยีตรวจสอบข้อมูลรายละเอียด หากสามารถใช้ได้จริงโรงเรียนจะจัดหาให้ สำหรับนักเรียนรายนี้ถือเป็นพลังให้กับนักเรียนที่มีความยากลำบากแต่พยายามจะเรียนออนไลน์

นางสาววรินดา เหมือนเผ่าพงษ์ แม่ของน้องวิว เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ลูกสาวไม่ได้เรียนตามปกติ ตัวน้องวิวนั้นฝันอยากเป็นหมอ แต่เห็นลูกเรียนออนไลน์ก็รู้สึกเหนื่อยใจแทน เพราะมีปัญหาจากสัญญาณอินเตอร์เน็ต ล่มบ้าง สัญญาณหายบ้าง ทำให้ลูกเรียนขาดช่วงขาดตอน

แห่ชมความใจสู้ "น้องวิว" นักเรียน ม.6 นั่งเรียนออนไลน์กลางแดด แม่เผยลูกฝันอยากเป็นหมอ

ภาพ/ข่าว พอใจ จันทนา ข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์