จากกรณี นายสมภาร สุรัญกุล หรือ "เสี่ยเต้ย" อายุ 41 ปี กับนางวรรณลี ปัญญาใส อายุ 48 ปี หรือ "เจ๊อ๋อ" อดีตภรรยา ได้ทำการจดทะเบียนหย่ากัน แล้วมอบเงินสดกับทรัพย์สิน มูลค่า  50 ล้านบาท  ให้กับเสี่ยเต้ย หลังถูกลอตเตอรี่ 90 ล้านบาท จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง กระทั่งมาเสียชีวิตด้วยการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยญาตินำศพมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดใน อ.หนองแสง  จ.อุดรธานี แต่กลับมีปัญหา ญาติจัดงานศพไม่ได้ เนื่องจาก นางระยอง คลื่นแก้ว อายุ47ปี  พี่สาวเสี่ยเต้ย ระบุว่า เงินในบัญชีธนาคารของน้องชายถูกอายัดเงินกว่า 10 ล้านบาท ทำให้กดเงินออกจากเอทีเอ็มไม่ได้

วันที่22 พฤศจิกายน 2563 เวลา15.00 น. ความคืบหน้า  ที่บ้านพักเลขที่ 111 ม.4 บ้านคำบอน ต.หนองแสง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี ที่จัดงานศพ นายสมภาร สุรัญกุล อายุ 41 ปีหรือเสี่ยเต้ย  บรรยากาศ เป็นไปด้วยความโศกเศร้าและเงียบเหงา แต่ก็มีเพื่อนฝูงและรู้จักกันกับเสี่ยเต้ย ได้ทยอยส่งพวงหรีด มาแสดงความเสียใจ คนในครอบครัวเริ่มทำใจได้บ้างแล้ว ของการจากไปเสี่ยเต้ย แบบกะทันหัน  ส่วนทรัพย์สินหรือมรดกของเสี่ยเต้ย หลังเสร็จงานศพ ถึงจะมีการเปิดตู้เซฟดูพินัยกรรม ที่อยู่ธนาคาร ระบุว่า มีอะไรบ้าง แล้วให้ใครบ้าง

นางระยอง​  คลื่นแก้ว  พี่สาว ของเสี่ยเต้ย บอกว่า เมื่อคืนนี้ ช่วงประมาณเที่ยงคืน ตนนอนหลับ ข้างศพน้องชาย แล้วได้ฝันว่า เห็นแม่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 12ปี ที่ผานมา ได้มาเข้าฝัน มาจัดงานศพ ให้ลูกชายคนเล็กหรือเต้ย โดยแม่ได้แต่งถาดข้าวเอามาไว้หน้าศพและจัดดอกไม้หน้าโลงศพ ในความฝันตนถามแม่ว่ามาทำอะไร แต่แม่ไม่ตอบ  พอนึกขึ้นได้ว่าแม่ตายไปแล้ว ก่อนที่ตนสะดุ้งตื่นขึ้นมา ทำให้ขนลุกไปทั้งตัว ตนคิดว่าแม่คงมารับลูกชายสุดที่รักไปอยู่ด้วย

เมื่อครั้งแม่กับน้องชายมีชีวิต  สองคนจะรักกันมาก  ซึ่งแม่จะรักเสี่ยเต้ยมากกว่าลูกคนอื่นๆ   โดยเสี่ยเต้ย เป็นลูกชายคนเล็ก  จะได้สิ่งของหรืออะไร ก่อนลูกคนอื่นอยู่ตลอด พอเต้ยโตขึ้นมาเวลาได้อะไรมา ก็จะนำมาให้แม่อยู่ตลอด  ทำให้แม่กับเต้ย จะมีความผูกพันรักกันมาก ตนคิดว่าความฝัน เชื่อว่าแม่จะมารับเสี่ยเต้ยไปอยู่ด้วย ที่ผ่านมาตนไม่เคยฝันเห็นแม่เลย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ตนฝันแบบนี้  

 

ส่วนนายชัยพล ขอสงวน นามสกุล อายุ41ปี เพื่อนรักสนิทเสี่ยเต้ย ได้บอกว่า ตนรู้จักกับเสี่ยเต้ย ตอนเขาอายุ18ปี มาอยู่กรุงเทพ  ทำให้สนิทกัน โดยจะแชทติดต่อคุยกันทุกวัน ตนบอกให้เสี่ยเต้ยดูแลสุขภาพตัวเองและรักตัวเองเยอะๆ  อยู่ตลอดทุกครั้ง โดยตนมีลางสังหรณ์ ที่ไม่ดี ในวันที่17 พฤศจิกายน ตนได้ขับรถจะไปส่งเพื่อน เห็นวิญญาณดำ เห็นใบครึ่งซีก เป็นผู้ชาย  เดินทะลุออกมาจากกำแพง แล้วเดินผ่านรถยนต์ ที่ตนขับอยู่ ในตอนนั้นตนตกใจ จะเป็นคนหรือผี  แต่ในใจคิดว่า ตนเองโดนแล้วผีหลอกแล้ว ซึ่งตนก็ได้อวยพรวันเกิดเต้ย ขอให้มีความสุขมากๆ  คิดถึงนะเพื่อน  แล้วเต้ยก็ได้ส่งรูปหัวใจ กลับคืนมาให้ตน ทราบข่าวเต้ย เข้าโรงพยาบาล แล้วก็มาเสียชีวิต จึงได้ทบทวนคิดถึงเรื่องย้อนหลังกลับไปที่ตนเห็นวิญญาณ ไม่ใช่มีอะไรมาเตือนเรา ว่าคนใกล้ตัว ญาติพี่น้องหรือเพื่อน จะเกิดอะไรขึ้นมา แล้วตนได้เดินทางมาจุดธูปหน้าโลงศพเสี่ยเต้ย บอกดวงวิญญาณเขา หลับให้สบายสู่สุขคติ

นายสนอง สุรัญกุล อายุ 50 ปี พี่ชายของเสี่ยเต้ย บอกว่า ในตอนนี้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาบ้าง หลังจากเสร็จฌาปนกิจศพ น้องชาย ก็จะเรียกพี่น้องทุกคน รวมถึง นางวรรณลี ปัญญาใส หรือเจ๊อ๋อ มาพูดคุยหารือกัน เกี่ยวทรัพย์สิน ของเต้ย จะดำเนินการมีขั้นตอนอะไรบ้าง ซึ่งกำหนดการ ในการตั้งศพบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรม 20-24 พฤศจิกายน โดยในวันพุธ 25 พฤศจิกายน เวลา13.00 คน จะเคลื่อนศพยังเมรุ ที่วัดเทพสถิตนิมิตรมงคล เวลา14.00 น. ฟังพระธรรมเทศนา สวดมาติกา ทอดผ้าบังสุกุล เวลา15.00 น. ประชุมเพลิง แล้วก็เสร็จเสร็จพิธีดังกล่าว

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค  จ.อุดรธานี คมชัดลึก